Chỉ thu về 2 tỷ, công ty thu phí đỗ xe ôtô tại Sài Gòn phải bù lỗ đến 8 tỷ đồng


Theo báo cáo của công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong Sài Gòn (đơn vị được giao tổ chức thu phí đậu xe), trong năm 2021, công ty này đạt doanh thu 322,5 tỷ đồng, lợi nhuận 16,2 tỷ đồng.

Đáng chú ý, số tiền thu được từ hoạt động thu phí đậu xe trên đường được hơn 2 tỷ đồng, song công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong Sài Gòn phải bỏ ra khoản chi phí hơn 10 tỷ đồng cho hoạt động này (gồm thuê nhân công, thuê phần mềm thu phí).

Thế Vì vậy công ty Thanh niên xung phong phải bù đắp gần 8 tỷ đồng bằng dùng nguồn thu từ các hoạt động khác. 

Chỉ thu về 2 tỷ, công ty thu phí đỗ xe ôtô tại Sài Gòn phải bù lỗ đến 8 tỷ đồng - Ảnh 1.

công ty này lý giải, việc thu phí đậu xe hơi tại Sài Gòn chưa đem lại lợi nhuận như như dự toán vì còn gặp nhiều siêu khó khăn trong công tác thực hiện và chịu ảnh hưởng do dịch SARS-CoV-2. Cụ thể, Sài Gòn trải qua quãng thời gian dài giãn cách xã hội năm 2021 khiến việc thu phí gặp nhiều siêu khó khăn. Ngoài ra, việc đậu xe sai quy định của một số nhà hàng, quán ăn, hay người dân đậu ôtô Nhưng không nộp phí…cũng là rào cản đối với hoạt động của công ty.

Một nguyên do nữa là nhiều người không chấp hành theo quy định việc đăng ký và thanh toán phí đậu xe qua phần mềm thu phí Myparking. Hệ thống này cũng còn tồn tại nhiều lỗi trong quá trình giao dịch thanh toán. 

Theo đó, công ty này kiến nghị Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm các hành vi đỗ xe hơi Nhưng không nộp phí. Thêm vào đó kiến nghị Sở Giao thông vận tải Sài Gòn đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện xử lý vi phạm tại các tuyến đường có tổ chức thu phí ôtô, cho phép công ty Thanh niên xung phong mở thêm điểm đỗ ôtô để tăng nguồn thu, bù đắp kinh phí đã chi.

Từ năm 2022 đến nay, công ty Thanh niên xung phong cho biết việc tổ chức thu phí xe hơi đã có nhiều khả quan hơn. Trong tháng 4, phí thu trên 20 tuyến đường đạt hơn 437 triệu đồng và con số này sẽ tăng nhiều hơn trong thời gian đến nếu thu đủ số lượng xe đã đăng ký.

Chỉ thu về 2 tỷ, công ty thu phí đỗ xe ôtô tại Sài Gòn phải bù lỗ đến 8 tỷ đồng - Ảnh 2.

Thành lập tháng 9/2012, công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong Sài Gòn có vốn điều lệ ban đầu là 250 tỷ đồng, trực thuộc sự quản lý của UBND TP. Hồ Chí Minh. Theo thông tin công bố, vốn điều lệ hiện nay của công ty là gần 470 tỷ đồng.

https://cafef.vn/chi-thu-ve-2-ty-cong-ty-thu-phi-do-xe-oto-tai-tphcm-phai-bu-lo-toi-8-ty-dong-20220620012305835.chn


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới