Chạy đua công nghệ xe ô tô tự lái


Chạy đua công nghệ xe hơi tự lái - Ảnh 1.

bên trong khu vực triển lãm Autosens diễn ra tại Bảo tàng Autoworld ở thủ đô Brussels, Vương Quốc Bỉ – Ảnh: PH.NGUYỄN

Từ ngày 12 đến 14-9, tại Bảo tàng Autoworld ở Brussels, người ta Không chỉ được ngắm nhìn các bộ sưu tập xe ô tô qua nhiều thế kỷ, mà còn được tham dự các hội thảo về công nghệ xe ô tô thông minh, đặc biệt là hệ thống cảm biến và các công dụng của xe tự lái.

Với những nội dung đó, không ngạc nhiên khi phí tham dự Autosens thuộc hàng cao nhất so với mặt bằng chung các hội nghị triển lãm quốc tế: 1.499 euro/vé Tuy nhiên đã nhanh lẹ bán hết.

Nhỏ hơn, nhanh hơn

Năm nay góp mặt tại Autosens là các tập đoàn sản xuất (OEMs) và cung ứng (Tier 1 – Cấp 1) hàng đầu thế giới như Continental, Bosch, Sony, GM Cruise, Omivision, DTS-Xperi, BMW, LG Electronics, Panasonic, Mobis…

Hãng Sony đem đến ý tưởng về hệ thống kết nối thông minh trong xe tự lái gồm hệ thống cảm biến (gồm camera, sóng lidar, radar và ultrasonic – sóng siêu âm), và các giải pháp hiện đại trong khoang lái, điển hình là hệ thống theo dõi người lái.

trong khi đó GM Cruise, một trong số hãng sản xuất xe tự hành nổi tiếng nhất thế giới, gây chú ý khi ra mắt xe ô tô tự lái cấp độ 4 mới nhất của họ.

Không hổ danh là một tên tuổi được chú ý trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp chíp camera cho xe ô tô tự lái, Omivision đã đem đến Autosens những mẫu chíp mới nhất và hiện đại nhất của họ với kích cỡ siêu nhỏ chỉ từ 2,3 – 3 micron.

DTS-Xperi và B-plus, các công ty hàng đầu về công cụ phần mềm cho mạng liên kết các thiết bị điện tử, đã trình làng hệ thống thu thập dữ liệu mới của họ cho lidar, radar, ultrasonic với độ chính xác trong đồng bộ hóa dữ liệu lên đến 9ns. (“ns” là viết tắt của “nanosecond” tức “nano giây”, 1 /1.000.000.000 giây).

Bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều công ty khởi nghiệp (start-up) với những mặt hàng ấn tượng như Xenomatix, một start-up chuyên xài sóng lidar để quét nhận dạng vật cản xung quanh môi trường, đã gây chú ý khi ra mắt mặt hàng mới nhất với tần số 25Hz và số lượng điểm khôi phục ba chiều lên đến 2.000 điểm mỗi 40ms. (“ms” là viết tắt của “millisecond”, tức milli giây, 1 /1.000 giây).

Chạy đua công nghệ xe hơi tự lái - Ảnh 2.

Xe tự lái cấp độ 4 của Hãng GM Cruise trình làng tại triển lãm Autosens – Ảnh: PHƯƠNG NGUYỄN

Xu hướng của tương lai

Ngoài triển lãm công nghệ, phần đem lại sức hấp dẫn lớn đáng kể của Autosens 2022 chính là sự góp mặt của hơn 60 diễn giả là giáo sư và lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn hàng đầu thế giới và hội đồng châu Âu về tiêu chuẩn an toàn xe tự lái.

Các chuyên gia đã chỉ ra các vấn đề lớn đang gặp phải trong lĩnh vực xe tự lái, Không chỉ vậy nêu lên những giải pháp cũng như xu hướng mới nhất.

Chẳng hạn, bà Matheus, đại diện của Hãng BMW, trình bày về kiến trúc mạng cảm biến mới nhất có thể xài trong tương lai khi mà cảm biến phức hợp được kết nối và cần giao tiếp trong hệ thống xe ô tô thông minh.

trong khi đó giáo sư Valada đến từ Đại học Freiburg – CHLB Đức lại có phần thuyết trình ấn tượng về các mô hình và cấu trúc trí tuệ nhân tạo (AI) hiện có và tương lai để hỗ trợ xe tự hành.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Dương, người Việt Nam duy nhất với tư cách là cố vấn cấp cao liên tiếp sáu năm qua của Autosens, Không chỉ vậy là giám đốc điều hành ADAS (hệ thống công dụng xe tự hành) của Panasonic châu Âu, đã đưa ra những giải pháp công nghệ và phát minh mới áp dụng cho các cảm biến giá rẻ (như camera, ultrasonic và radar).

Giải pháp này có thể hỗ trợ xe ô tô thông thường (giá tầm trung) có thêm các công dụng tự động. Đây là hướng đi quan trọng nhằm ứng dụng công nghệ tự động cho nhiều phân khúc xe nhất có thể.

Dù phí tham dự Autosens thuộc hàng cao nhất so với mặt bằng chung bấy giờ, và giá vé năm nay đã được ưu đãi 25% so với những năm trước đại dịch SARS-CoV-2, Tuy nhiên số người tham dự tăng đáng kể khiến vé bán hết siêu nhanh.

Sau hai năm gián đoạn, Autosens trở lại đã làm hài lòng người tham dự khi trình bày được những cải tiến mới nhất về cảm biến và các công dụng hiện đại nhất của xe tự lái cấp độ 4. Không chỉ vậy phần khiến người tham dự phấn khích hơn cả là được nghe các xu hướng mới nhất và định hướng thị trường tương lai từ các chuyên gia OEM và Cấp 1.

Được thành lập năm 2014 khi ngành xe tự lái bắt đầu bùng nổ, Tổ chức Autosens (nhà tổ chức sự kiện cùng tên vừa nêu) được biết đến là cộng đồng hàng đầu thế giới về phát triển các công dụng và công nghệ xe tự hành.

Tổ chức này quy tụ khoảng 6.000 nhà khoa học và quản lý toàn cầu, trong đó có 35 cố vấn cấp cao là các nhà khoa học và quản lý hàng đầu trong ngành xe tự lái. Hằng năm Autosens tổ chức ba hội thảo quốc tế, trong đó lớn nhất là triển lãm Autosens tại Bảo tàng Autoworld ở Brussels và 12 đơn vị chương trình đào tạo chuyên ngành xe tự lái.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới