Chất lượng không khí kém, chăm ăn 3 loại thực phẩm để giữ cho phổi của bạn luôn sạch sẽ, khỏe mạnh


Vào mùa đông, nhiệt độ chênh lệch giữa buổi sáng và ban đêm trở nên lớn, không khí khô hanh, dễ gây cảm giác khó chịu cho phổi. Khi chất lượng không khí kém, các chất độc hại như khói bụi, vi sinh vật và chất gây dị ứng có nhiều khả năng xâm nhập vào phổi cùng với không khí, khiến cho các bạn dễ mắc các bệnh như viêm phổi.

Đông y cho rằng phổi là cơ quan siêu mỏng manh, là cơ quan dễ bị tổn thương nhất bởi các chất độc hại từ bên ngoài, phổi “ẩm” không ưa “khô”, khí hậu mùa đông hanh khô khiến cho phổi dễ bị tổn thương nhất.

Phan Phú Tử, chuyên gia dinh dưỡng tại bệnh viện Bắc Đầu (Đài Loan) đưa ra những gợi ý sau: hãy từ chế độ ăn uống mỗi ngày bạn có thể bồi bổ phổi thông qua những thực phẩm sau.

Chất lượng không khí kém, chăm ăn 3 loại thực phẩm để giữ cho phổi của bạn luôn sạch sẽ, khỏe mạnh - Ảnh 1.

Chế độ ăn mỗi ngày để nuôi dưỡng phổi bắt đầu từ 3 loại

1. Ăn nhiều rau họ cải:

Năm 2011 tạp chí Thực phẩm công dụng (Food and function) chỉ ra rằng các nội dung nghiên cứu được công bố đã phát hiện ra rằng những món rau họ cải siêu giàu hoạt chất chống ung thư, gồm: indoles, glucosinolate và Isothiocyanate có thể giảm tỷ lệ mắc ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đường tiêu hóa. những món rau họ cải phổ biến như: bắp cải, súp lơ…

2. Hấp thụ beta carotene tự nhiên:

sau khi β-caroten vào cơ thể người, nó sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, có thể duy trì sự trao đổi chất bình thường của mô biểu mô, duy trì tính toàn vẹn của màng tế gọt hô hấp và sức đề kháng của đường hô hấp, Không chỉ vậy làm giảm các triệu chứng của viêm phế quản và hen suyễn. Beta carotene chủ yếu đến từ trái cây và rau xanh, vàng và đỏ, chẳng hạn như cải xoăn, xoài, khoai lang và cà rốt.

3. Trái cây và rau quả có lycopene:

Cà chua, ớt, đu đủ, lựu và những món trái cây và rau quả khác siêu giàu lycopene, có đặc tính chống oxy hóa có thể hỗ trợ chống lại các gốc tự do và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Chất lượng không khí kém, chăm ăn 3 loại thực phẩm để giữ cho phổi của bạn luôn sạch sẽ, khỏe mạnh - Ảnh 2.

nếu bạn muốn bảo vệ phổi của mình, hãy cố gắng ăn ít hơn ba loại thực phẩm này

1. Ớt

Nhiều người có sở thích ăn cay bởi đồ ăn cay và kích thích sẽ làm cho con người vui vẻ, Nhưng ăn quá nhiều ớt có thể khiến chúng ta khó chịu về đường tiêu hóa.

2. Đồ chua

Thực phẩm này ít nhiều đều chứa một lượng nitrit nhất định, không tốt cho sức khỏe của phổi.

Vì nó cản trở công việc chúng ta hít thở, làm giảm dung tích phổi và suy giảm sức khỏe của phổi. Mặc dù không phải nói rằng bạn không thể ăn hết, Nhưng hãy cố gắng ăn càng ít càng tốt.

3. Hải sản

Hải sản thuộc loại thực phẩm sống và lạnh. Nó có thể ảnh hưởng đến một số người bị suy yếu công dụng phổi nếu ăn quá nhiều hoặc xài thường xuyên.

Bên cạnh việc trau dồi thói quen ăn uống, sinh hoạt tốt để chống lại tác hại của ô nhiễm không khí đối với cơ thể con người, việc khám sức khỏe định kỳ còn có thể hỗ trợ phát hiện sớm những tổn thương tiềm ẩn, từ đó hiểu rõ và quản lý hiệu quả sức khỏe của bản thân

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy dành 5-10 phút để hít thở sâu, làm chậm tốc độ thở ra và hít vào và kéo dài quá trình này. điều này hỗ trợ loại bỏ khí độc hại khỏi phổi và thay thế bằng không khí trong lành. Nghiên cứu khoa học cho thấy dung tích phổi càng lớn thì phổi càng khỏe mạnh Thế Vì vậy bạn có thể thực hiện một số bài tập hỗ trợ tăng dung tích phổi như chạy bộ, đi bộ nhanh, bơi lội…

Nguồn và ảnh: IQAir, tw.news.yahoo, Pinterest

Chất lượng không khí kém, chăm ăn 3 loại thực phẩm để giữ cho phổi của bạn luôn sạch sẽ, khỏe mạnh - Ảnh 3.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới