chất liệu dệt may đâu cần cách li?


chất liệu dệt may đâu cần cách li?

Việc nhiều nhà máy cung cấp nguyên phụ liệu dệt may của Trung Quốc phải đóng cửa do dịch cúm virus Corona lan rộng đang khiến cho nhiều công ty dệt may Việt bắt đầu chẳng không khó khăn.

Thêm vào đó, việc chất liệu đã về đến cảng “nhà” có nguy cơ bị “tắc” khiến các chẳng không khó khăn này thêm chồng chất… 


Sự gián đoạn nguyên phụ liệu dệt may đến từ các nhà cung ứng quan trọng từ Trung Quốc gây chẳng không khó khăn lớn cho dệt may Việt Nam. Ảnh: T.H

Cuộc điện thoại giữa phóng viên DDDN và ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty may Hưng Yên liên tục bị gián đoạn, ông Dương cho biết ông đang trên đường đi kiểm tra việc nhập chất liệu từ Trung Quốc của các công ty thành viên do tình hình nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất đầu năm của công ty đang gặp chẳng không khó khăn.

như thế nào là nghi vấn?

Ông Dương cho biết, ông mới nhận được công văn số 114 ngày 03/02/2020 do Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng ban hành. Theo đó, kể từ 0 giờ 00 phút ngày 04/02/2020 tất cả các chuyến tàu có hành trình từ các cảng của Trung Quốc khi đến Hải Phòng trong vòng 14 ngày phải làm thủ tục kiểm dịch ở khu neo Hòn Dáu trước khi vào cảng. Điều này đồng nghĩa với việc sớm nhất là 14 ngày kể từ khi tàu thuộc diện nêu trên đến Hải Phòng thì hàng hóa mới được dỡ xuống cảng trong khi đặc thù ngành may mặc bây giờ đại đa số nguyên phụ liệu được nhập khẩu từ Trung Quốc.


Theo đại diện Bộ Y tế, virus corona nhạy cảm ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím, sợ cả gió nữa. Bởi vậy, người dân mở cửa thoáng mát khí. 

Khoảng 300 container hàng nguyên phụ liệu của chúng tôi từ Trung Quốc đang trên đường về Việt Nam qua cảng Hải Phòng. Với nội dung công văn số 114 thì nguy cơ toàn bộ kế hoạch sản xuất của chúng tôi sẽ bị gián đoạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc gần 16.000 lao động của công ty sẽ không có việc làm trong thời gian chờ nguyên phụ liệu.” ông Dương lo lắng.

Theo tìm hiểu, vấn đề lưu giữ hàng hoá ở cảng Hòn Dáu chỉ khoảng “1 giờ” nếu không có nghi vấn. Về lý thuyết, đây là điều rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, Tuy nhiên trường hợp có “nghi vấn” sẽ bị giữ lại đủ 14 ngày (kể từ khi tàu xuất bến). Đây là điều các công ty lo lắng nhất, bởi thông thường một tàu chở hàng từ Trung Quốc về Hải Phòng chỉ khoảng 5-7 ngày, nếu bị giữ theo dõi đủ 14 ngày có nghĩa chuyến tàu sẽ bị giữ lại thêm 7- 9 ngày.

Trong bối cảnh đó, ông Dương đề xuất, đối với hàng hóa trên tàu thuộc diện nêu trên sẽ được tiến hành kiểm dịch như hàng da lông và cho phép khai thác đưa về phục vụ sản xuất sau khi đã đạt kết quả yêu cầu kiểm dịch nhằm giải phóng hàng sớm nhất có thể để tạo điều kiện cho công ty đưa vào sản xuất.

“Trường hợp có nghi vấn thì cảng vụ cung cấp trang dụng cụ phòng hộ chống dịch cho nhân viên cả 2 phía khi giao dịch, xây dựng khu cách ly cho thủy thủ đoàn hoặc không cho lên bờ. Việc thông quan hàng hóa vẫn tiến hành bình thường sau khi đã khử trùng tàu và hàng xong.” Ông Dương kiến nghị.

Theo tìm hiểu, được biết có đến trên 70% nguyên phụ liệu của may Hưng Yên hiện nay phụ thuộc vào chất liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. trong khi nhiều đơn hàng của công ty này đã ký với phía đối tác đến tận giữa năm. Phần lớn nguyên phụ liệu lần này nằm trong các đơn hàng xuất khẩu đi Mỹ và EU trong tháng 2 và tháng 3.

Nguồn chất liệu mới chưa khả thi

Có lẽ các lo lắng của ông Dương cũng là lo lắng chung của các công ty dệt may ở hiện nay. Bởi lẽ, ngành dệt may Việt Nam vốn phụ thuộc rất lớn vào chất liệu từ Trung Quốc nên khi có nguy cơ đầu vào bị “tắc” thì các công ty sẽ lao đao ngay.

Theo tìm hiểu của PV, tỉnh Hồ Bắc hiện là thủ phủ của ngành công nghiệp dệt may và một số ngành công nghiệp cơ khí của Trung Quốc Tuy nhiên họ đã khuyến cáo các công ty sản xuất không hoạt động lại cho đến ngày 14/2. Nhiều nhà cung cấp từ Trung Quốc cho biết một số công ty sản xuất hàng nguyên phụ liệu may mặc vẫn cho công nhân kéo dài kỳ nghỉ Tết để tránh lây lan dịch cúm từ Vũ Hán và có khả năng hoạt động một cách hạn chế tiếp sau nữa do lo sợ dịch lan rộng.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội dệt may (Vitas) cho biết, nguyên phụ liệu dệt may, xơ sợi, vải đang được các công ty nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, trong đó nhập khẩu vải chiếm gần 60% trong tổng số 13,5 tỷ USD của năm 2019, xơ sợi chiếm 55%, với 2,42 tỷ USD.

“Vitas đề nghị các công ty theo dõi sát tình hình diễn biến của dịch và thời gian đóng, mở cửa cửa khẩu của Trung Quốc và các nước có người bị lây nhiễm để có giải pháp ứng phó kịp thời. Ngoài ra gửi báo cáo về tác động của dịch cúm đến tình hình sản xuất kinh doanh của công ty để Hiệp hội tập hợp báo cáo Chính phủ.” ông Giang nói.

một số chuyên gia cho rằng, đây là cơ hội để tìm nguồn chất liệu mới như Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Bangladesh… nhằm giảm phụ thuộc chất liệu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nói rằng, về lý thuyết có thể tìm nguồn chất liệu khác để thay thế thị trường Trung Quốc, Tuy nhiên trên thực tế đây là cả vấn đề, vì giá chất liệu nhập khẩu sẽ cao hơn, khiến giá hàng xuất khẩu sẽ kém sức cạnh tranh.

Về giải pháp tìm nguồn chất liệu khác, ông Nguyễn Xuân Dương cũng tỏ ra băn khoăn bởi việc nhập khẩu từ Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh… thay thế thường sẽ mất thời gian khoảng 1-2 tháng, trong khi giá lại cao hơn nhập từ Trung Quốc khoảng 10%.

trong khi, Chính phủ cùng các Bộ, ngành và chính quyền các địa phương đang ra sức nỗ lực ứng phó, cũng như dùng mọi phương pháp để giảm thiểu thiệt hại cho nền kinh tế thì chuyện sát cánh cùng công ty không gây ách tắc nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất siêu cần thiết.

ở cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, chủ động ứng phó bằng các giải pháp phù hợp, toàn diện các lĩnh vực, không để dịch lan rộng, chấp nhận các thiệt hại về kinh tế song cần chủ động có các cách ứng phó, bảo đảm ổn định, thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế.


 Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo:

Người dân có thể yên tâm khi mua hàng ship từ Trung Quốc bởi chắc chắn virus corona sẽ không thể lây theo cách này. Nguyên nhân bởi virus corona không thể tồn ở một thời gian dài trong bưu phẩm hoặc là hàng hóa.

Theo thông báo của Tổng cục Y tế (thuộc Bộ Y tế Pháp), virus corona có thể tồn ở vài giờ trên bề mặt khô như bàn, tay nắm cửa. Thêm vào đó, trong môi trường ẩm ướt, chúng có thể sống sót đến vài ngày. Tuy nhiên, thời gian để hàng từ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam qua đường tàu biển phải mất đến hàng tuần hoặc nửa tháng. Thời gian này quá dài để virus corona có thể sống sót, hơn nữa quá trình vận chuyển loại virus này cũng sẽ phải trải qua điều kiện nhiệt độ quá khắc nghiệt để tồn ở.

Ông Nghiêm Quốc Vinh – Phó GĐ Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng:

Ngày 03/2/2020, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng có công văn gửi các công ty, các chủ tàu, đại lý tàu biển về viêc triển khai kiểm dịch y tế đối với các tàu biển đến từ Trung Quốc.

Theo đó, từ 00 giờ ngày 04/2/2020, tất cả tàu biển hành trình từ các cảng của Trung Quốc đến Hải Phòng trong vòng 14 ngày phải làm thủ tục kiểm dịch y tế ở khu neo Hòn Dấu trước khi vào cảng; Thêm vào đó, chúng tôi còn đề nghị các đại lý, chủ tàu thường xuyên theo dõi, khai báo y tế đầy đủ đối với các tàu xuất cảnh từ các cảng của Trung Quốc đến Hải Phòng trong vòng 14 ngày.

Quốc Anh

Diễn đàn công ty
— Bài viết lấy từ VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới