CEO WiGroup nhận xét toàn diện về ảnh hưởng của tỷ giá tăng “nóng” đến chứng khoán


Thị trường chứng khoán đang trải qua chuỗi ngày đầy sóng gió khi “bốc hơi” đến hơn 100 điểm chỉ sau 4 phiên giao dịch. Yếu tố được cho là ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán là tỷ giá USD/VND liên tục tăng “nóng” vượt ngưỡng 25.000. Vậy yếu tố tỷ giá thực sự ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán ra sao?

Capture.PNG

Tỷ giá USD/VND liên tục tăng mạnh kể từ đầu năm

Đưa ra quan điểm về điều này, ông Trần Ngọc Báu – CEO WiGroup cho rằng nguyên nhân thị trường giảm điểm không hoàn toàn do tỷ giá. Yếu tố tỷ giá chỉ là cộng hưởng về tâm lý và làm đảo chiều sự kỳ vọng của nhà đầu tư trung hạn. Thực tế, có nhiều yếu tố để chứng khoán điều chỉnh ngắn hạn sau công đoạn tăng “vượt trên kỳ vọng” trong suốt gần 5 tháng qua, đơn cử như những tín hiệu vĩ mô, tiền tệ, địa chính trị toàn cầu, thậm chí là phân tích kỹ thuật đều cảnh báo thị trường đã bước vào vùng rủi ro.

photo-1713521948693

VN-Index giảm sâu trong các phiên gần đây

 Về cơ chế ảnh hưởng của tỷ giá đến chứng khoán, ông Báu cho rằng nếu tỷ giá tăng 3-5%, thậm chí hơn Tuy nhiên nằm trong vùng mục tiêu SBV cam đoan thì không ảnh hưởng nhiều đến chứng khoán. Bởi lúc này SBV sẽ không can thiệp gì gây ảnh hưởng đến lãi suất hay thanh khoản hệ thống tài chính. Đó là Lý do gì tỷ giá tăng từ đầu năm Tuy nhiên VN-Index công đoạn đó cũng vẫn tăng tốt.

Nếu tỷ giá chạm vào vùng SBV sẽ can thiệp thì lúc này họ sẽ có nhiều công cụ để xửvà tuỳ vào việc SBV dùng công cụ nào mà sự ảnh hưởng đến thị trường sẽ khác nhau. Chuyên gia Wigroup đưa ra 4 khả năng có thể xảy ra và ảnh hưởng của từng phương pháp đối với thị trường chứng kkhoán.

Thứ nhất, nới thêm trần để tỷ giá có phạm vị biến động lớn hơn. Để thực hiện phương pháp này có hai cách, một là tăng tỷ giá trung tâm, hai là mở rộng biên độ. Công cụ này sẽ ảnh hưởng không nhiều đến chứng khoán, chỉ ảnh hưởng nhất định vào dòng vốn ngoại FII trên sàn, Nhưng dòng vốn này thì chiếm tỷ lệ cực kì nhỏ và khối nội vẫn có thể “cân” được thị trường nếu dòng tiền mạnh. Tuy nhiên, phương án này có một rủi ro là làm tăng nguy cơ tâm lý kỳ vọng mất giá VND và từ đó thúc SBV phải hành động mạnh mẽ hơn.

Thứ hai, căng thẳng hơn thì SBV sẽ bán USD ra để can thiệp thông qua 2 hình thức là bán Giao ngay (Spot) hoặc bán Kỳ hạn (FW). Nếu bán Spot thì USD sẽ được cung ra thị trường luôn để xoa dịu tỷ giá Tuy nhiên VND sẽ bị hút về SBV và làm thị trường tài chính ít tiền hơn. Chứng khoán dĩ nhiên sẽ bị ảnh hưởng mạnh nếu điều này xảy ra. Với việc bán FW thì mọi thứ sẽ “ít áp lực” hơn vì VND sẽ bị hút về trong tương lai và hợp đồng FW vẫn có thể huỷ ngang. Vì thế nhà đầu tư cần phải theo dõi quy mô và hình thức bán để từ đó nhận xét ảnh hưởng.

Thứ ba, nếu bán USD vẫn không ổn thì khả năng nâng lãi suất lên cần được tính đến. Việc nâng lãi suất cũng cần tách làm 2 đó là lãi suất chính sách hay lãi suất thị trường. Nếu khung lãi suất chính sách được nâng lên đồng nghĩa với việc SBV đã thay đổi định hướng chính sách và điều này sẽ ảnh hưởng cực kì tiêu cực. Ngược lại, nếu âm thầm để lãi suất thị trường (huy động, liên ngân hàng) nâng cao khả năng sẽ ảnh hưởng ít hơn. bấy giờ, SBV đang đi theo hướng mở lãi suất thị trường trước và động thái tiếp tục chúng cần sẽ theo dõi kỹ.

Thứ tư, trưởng hợp SBV phải bán USD nhiều đến mức dự trữ ngoại hối chạm mức cảnh báo và lãi suất cũng tăng trên cả hai mặt trần mà chưa giải quyết được tỷ giá thì khả năng SBV sẽ phải dừng bán và can thiệp bằng kết hối – việc các công ty phải bán lại ngoại tệ cho các NHTM (một phần hoặc toàn bộ) để tránh tình trạng nắm giữ làm căng thẳng tình hình tỷ giá. Nếu trường hợp này xảy ra, chuyên gia Wigroup cho rằng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán và nhà đầu tư cần hết sức thận trọng.

“bấy giờ SBV đang dùng “song kiếm hợp bích” một phần của công cụ 1, 2 và 3. Nếu tình hình không ổn thì đẩy mạnh hơn dùng 2 và 3 tiếp. Nhà đầu tư cần quan sát và hành động bám theo những động thái này. Theo phán đoán của tôi, khả năng SBV chỉ cần dùng tốt công cụ 2 và một phần 3 là tỷ giá sẽ ổn”, ông Trần Ngọc Báu nhận định.


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...