Cấu trúc kỳ lạ trong thiên thạch đâm vào Trái Đất 50.000 năm trước


Cấu trúc kỳ lạ trong thiên thạch đâm vào Trái đất 50.000 năm trước - Ảnh 1.

bên trong thiên thạch này có những viên kim cương có cấu trúc kỳ lạ.

trong khi nghiên cứu kim cương bên trong một viên thiên thạch cổ đại, các nhà khoa học đã tìm thấy một cấu trúc vi mô đan xen kỳ lạ chưa từng thấy trước đây.

Các nhà nghiên cứu cho biết cấu trúc, một dạng đan xen của than chì và kim cương, có những đặc tính độc đáo mà một ngày nào đó có thể được dùng để phát triển sạc siêu nhanh hoặc các món dụng cụ điện tử mới.

Các cấu trúc kim cương bên trong thiên thạch Canyon Diablo (đã đâm vào Trái Đất 50.000 năm trước) được phát hiện lần đầu tiên ở Arizona, Mỹ vào năm 1891. Những viên kim cương bên trong thiên thạch này không phải là loại mà hầu hết các bạn đều biết đến. Hầu hết những viên kim cương được biết đến đều được hình thành cách bề mặt Trái Đất khoảng 150 km, nơi nhiệt độ tăng lên hơn 1.093 độ C. Các nguyên tử cacbon bên trong các viên kim cương này được bài trí theo hình khối.

trong khi đó, những viên kim cương bên trong thiên thạch Canyon Diablo được gọi là lonsdaleite – được đặt theo tên nhà tinh thể học người Anh Dame Kathleen Lonsdale, nữ giáo sư đầu tiên của Đại học College London – và có cấu trúc tinh thể hình lục giác. Những viên kim cương này chỉ hình thành dưới áp suất và nhiệt độ cực cao .

Mặc dù các nhà khoa học đã chế tạo thành công lonsdaleite trong phòng thí nghiệm – dùng thuốc súng và khí nén để đẩy đĩa than chì lên tường 24.100 km/h – lonsdaleite chỉ được hình thành khi các tiểu hành tinh tấn công Trái Đất với tốc độ cực lớn.

Cấu trúc kỳ lạ

trong khi nghiên cứu lonsdaleite trong thiên thạch , các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra điều kỳ lạ. Thay vì các cấu trúc lục giác thuần túy, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự phát triển của một nguyên liệu dựa trên carbon khác được gọi là graphene lồng vào nhau với kim cương. Những sự phát triển này được gọi là diaphites, và bên trong thiên thạch, chúng hình thành theo một mô hình lớp đặc biệt hấp dẫn. Ở giữa các lớp này là các lớp không xếp hàng hoàn hảo, các nhà nghiên cứu cho biết.

Graphene được chế tạo từ một tấm carbon dày, được bài trí theo hình lục giác. Mặc dù nghiên cứu về nguyên liệu này vẫn đang được tiếp tục, Tuy nhiên nó có siêu nhiều ứng dụng tiềm năng, bởi lẽ nó vừa nhẹ vừa chắc như kim cương; vừa trong suốt vừa dẫn điện cao; và mỏng hơn tóc người 1 triệu lần. Các nhà nghiên cứu cho biết, một ngày nào đó nó có thể được dùng cho dụng cụ điện tử nhỏ hơn với tốc độ sạc nhanh như ánh sáng hoặc công nghệ nhanh hơn và linh hoạt hơn.

Và giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những sự phát triển graphene này bên trong các thiên thạch và có thể tìm hiểu thêm về cách chúng hình thành và Làm cách nào để tạo ra chúng trong phòng thí nghiệm.

Theo Live Science


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới