Câu Chuyện Đầu Tư | Sau cú sốc vỡ cam kết lợi nhuận, Condotel có lao đao trước đại dịch corona?


Sau cú sốc vỡ cam kết lợi nhuận, Condotel có lao đao trước đại dịch corona?

Cuối năm 2019, thị trường BĐS nghỉ dưỡng đón “cú sốc” vỡ cam kết lợi nhuận với Condotel (căn hộ khách sạn) ở Ðà Nẵng, thì năm 2020 nhiều chuyên gia nhận định thị trường này sau đó đứng trước nhiều không không khó khăn trong bối cảnh đại dịch virus corona đang diễn biến phức tạp.

* Bộ trưởng Xây dựng: ‘Đã đủ pháp lý quản condotel’

* Nhà đầu tư nhỏ chớ bỏ tiền vào condotel

* Đầu tư vào condotel, khách hàng ‘chết’ vì ham lợi nhuận

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho biết, sự bùng phát của virus corona ở Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn đối với ngành du lịch toàn cầu và dự kiến sẽ còn sau đó ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn thời gian đến.

Ông Mauro Gasparotti cho rằng, Việt Nam đang đối mặt với các hậu quả tiêu cực gây ra từ đại dịch toàn cầu này. Cụ thể, các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua Không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ.

Theo vị chuyên gia này, tác động đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là sự sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam trong khi đây là thị trường nguồn khách lớn nhất đến nước ta, chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019.

Bên cạnh đó, các vị trí nghỉ dưỡng ven biển cũng sẽ chịu tình trạng tương tự, trong đó Nha Trang (Khánh Hòa) dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do khách Trung Quốc hiện đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số khách quốc tế đến khu vực, chiếm hơn 70% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019….


Chuyên gia cho rằng, khi gặp phải cú sốc dịch bệnh, năm nay sẽ là năm sau đó không không khó khăn đối với phân khúc Condotel.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, lượng khách Trung Quốc giảm, từ đó khiến mục tiêu năm 2020 của ngành du lịch trở nên khó đạt được.

Theo ông Đính, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thời gian qua đã có tâm lý e ngại khi nhiều công ty làm ăn không hiệu quả, không đáp ứng được cam kết lãi suất với khách hàng. Cùng với các lo ngại liên quan các vấn đề pháp lý của Condotel khiến thị trường càng khó. Đặc biệt, khi gặp phải cú sốc dịch bệnh, năm nay sẽ là năm sau đó không không khó khăn đối với phân khúc này.

Tuy vậy, hầu hết các chuyên gia trong ngành vẫn thể hiện sự lạc quan khi cho rằng, nếu dịch bệnh được kiểm soát và ngăn chặn thành công trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian đến, ngành du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2020 và sau đó là một trong số ngành công nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam.

các nhà đầu tư khôn ngoan vẫn sẽ đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng ở các dự án cam kết pháp lý, được quản lý bởi các thương hiệu uy tín, khả năng kinh doanh tốt, được quản lý bởi các thương hiệu uy tín, kinh nghiệm.

trong khi đó, giám đốc một công ty bất động sản ở Hà Nội thừa nhận thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cuối năm 2019 và đầu năm 2020 đang thực sự không không khó khăn. “Nếu như cú sốc vỡ cam kết lợi nhuận ở một dự án Condotel có tiếng hồi năm ngoái là lời cảnh tỉnh cho nhiều nhà đầu tư thì đại dịch corona sẽ sau đó tác động khá lớn đến tâm lý nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2020″, vị này nói.

Nói về phương án ứng phó của công ty với đại dịch corona vị này cho hay khá khó đưa ra ở bấy giờ vì còn phải theo diễn biến của đại dịch, các công ty dựa vào đó để ứng phó. Trước mắt, các công ty bất động sản vẫn sẽ bám theo chiến lược đã đề ra.

Lâm Vỹ

Tiền phong
— Theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới