Cảnh vận hành của nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới ở Hà Nội


 Cảnh vận hành của nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới ở Hà Nội - Ảnh 1.

Nhà máy điện rác Sóc Sơn đã hoà điện lưới quốc gia vào 21h12ph ngày 24/7 để phục vụ công tác chạy thử, nghiệm thu. Trong công đoạn này, mỗi ngày nhà máy xử lý 500- 1.000 tấn rác, phát khoảng 10 đến 15 MW điện, đạt khoảng 20% tổng hiệu suất nhà máy.

 Cảnh vận hành của nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới ở Hà Nội - Ảnh 2.

Sau công đoạn vận hành thử nghiệm, nếu không có vấn đề phát sinh, nhà máy sẽ chuyển sang công đoạn vận hành tin cậy rồi vận hành chính thức. Khi đó, nhà máy điện rác Sóc Sơn sẽ xử lý khoảng 4.000 tấn rác khô một ngày, thay thế hoàn toàn cho bãi rác Nam Sơn bên cạnh đang quá tải. Trên thế giới, chỉ có nhà máy điện rác Thâm Quyến là có khả năng xử lý cao hơn (5.000 tấn rác khô một ngày).

Cảnh hoạt động của nhà máy điện rác Sóc Sơn

 Cảnh vận hành của nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới ở Hà Nội - Ảnh 4.

Hiện nhà máy bắt đầu tiếp nhận rác. Các xe rác sau khi qua cổng sẽ được cân trọng lượng rồi chạy qua cầu vượt. 14 cửa đổ rác được thiết kế phù hợp với từng loại xe khác nhau. Khi xe đến gần, cửa đổ rác sẽ tự động mở. tiếp sau đó, rác sẽ được đánh đống, để ráo nước, lên men rồi đưa vào lò đốt.

 Cảnh vận hành của nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới ở Hà Nội - Ảnh 5.

Nhà máy có hệ thống buồng đốt 3 tầng. Tầng một để sấy khô và đưa rác đến nhiệt độ cháy. Tầng 2 là tầng đốt rác chính và tầng 3 là đốt rác cho đến khi chỉ còn xỉ và tro. Bên cạnh đó, nhà máy cũng có hệ thống quạt hút khí metan từ rác thoát ra rồi hoà vào oxi thổi vào trong lò, giúp lò cháy tốt hơn. Thêm nữa, nó cũng ngăn mùi rác phát tán ra ngoài.

 Cảnh vận hành của nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới ở Hà Nội - Ảnh 6.

Việc đốt lò sẽ được theo dõi qua 2 chiếc camera gắn ở trong. Hình ảnh sẽ được truyền trực sau đó trung tâm điều khiển.

 Cảnh vận hành của nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới ở Hà Nội - Ảnh 7.

Việc đốt rác sẽ tạo ra luồng khí nóng giúp chạy các tuabin của máy phát điện. Hiện, nhà máy điện rác Sóc Sơn mới chạy thử nghiệm một trong 3 tuabin.

 Cảnh vận hành của nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới ở Hà Nội - Ảnh 8.

Khu vực “đắt giá” nhất của nhà máy là khu xử lý khí thải. Trong ảnh là các tháp phản ứng vôi sữa cao 44 m. Các tháp này sẽ phun vôi tôi hoà với nước vào luồng khí thải nhiệt độ cao, loại bỏ các phần tử lưu huỳnh, ni tơ. Bên cạnh đó, túi lọc bụi được nhập khẩu từ Mỹ, có khả năng tách dioxin siêu tốt, giúp giữ lại muội than. Phần muội than chỉ chiếm khoảng 3% tổng trọng lượng rác sẽ được mang đi chôn lấp. Khí thải sau khi lọc sẽ được xả qua 2 ống khói cao đến 85 m.

 Cảnh vận hành của nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới ở Hà Nội - Ảnh 9.

Phần xỉ than chiếm khoảng 12% tổng trọng lượng sẽ được xả ra sau lò đốt. Chúng có thể được tận dụng làm nguyên liệu xây dựng.

 Cảnh vận hành của nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới ở Hà Nội - Ảnh 10.

Trung tâm điều khiển được trang bị nhiều màn hình lớn. Do hệ thống hút mùi tốt, hầu hết nhà máy không có mùi hôi của rác thải.

 Cảnh vận hành của nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới ở Hà Nội - Ảnh 11.

Điện sau khi sản xuất sẽ được đưa lên đường dây 110 kV. Từ đây, dòng điện sẽ được chuyển đến trạm biến áp 220 kV Sóc Sơn để truyền đi tiếp hoặc đưa vào xài. hiệu suất của nhà máy điện rác Sóc Sơn khi vận hành chính thức là 75 MW. Con số này rất khiêm tốn so với 1.040 MW của nhà máy Nhiệt điện Phả Lại hay 2.400 MW của nhà máy Thuỷ điện Sơn La. Tuy vậy, nhà máy giúp xử lý 80% lượng rác thải mỗi ngày của thành phố Hà Nội.

 Cảnh vận hành của nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới ở Hà Nội - Ảnh 12.

Bên cạnh khu đốt rác, xử lý khí thải, nhà máy còn có những khu vực xử lý nước thải rỉ rác, khu vực làm mát… Nhà máy điện rác Sóc Sơn có tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng. Hiện nhà máy nằm trong khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, được UBND.TP Hà Nội chấp thuận chủ trương từ cuối năm 2017.

 Cảnh vận hành của nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới ở Hà Nội - Ảnh 13.

Tuy đã vận hành thử nghiệm, nhiều hạng mục của nhà máy vẫn còn đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện. Bên cạnh nhà máy điện rác Sóc Sơn, ngày 30/3, Hà Nội cũng khởi công xây dựng nhà máy điện rác trị giá 4.000 tỷ đồng, hiệu suất 1.500-2.000 tấn/ngày tại khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

https://soha.vn/canh-van-hanh-cua-nha-may-dien-rac-lon-thu-2-the-gioi-o-ha-noi-20220726161715948.htm


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới