Cánh cửa đã mở toang đón xe điện VinFast?


GIẢM MỨC ĐỘ HÀI LÒNG VỚI XE XĂNG

Xét trên nhiều phương diện, oto không đơn thuần là một phương tiện để di chuyển, loại phương tiện này nhiều khi còn đem đến cho chủ nhân của nó nhiều trải nghiệm không giống nhau. Nhằm níu giữ khách hàng, hiểu những gì khách hàng trải nghiệm khi xài xe sẽ là một trong số điểm mấu chốt mà các nhà sản xuất cần nắm được, từ đó hỗ trợ khách hàng hài lòng và muốn quay trở lại mua hàng tiếp.

Nắm bắt được điều này, tổ chức chuyên khảo sát thị trường J.D. Power đã thực hiện APEAL Study – một cuộc khảo sát hàng năm nhằm có cái nhìn rõ hơn về mức độ hài lòng của khách hàng sở hữu xe.

Mới đây, kết quả J.D. Power đã công bố kết quả khảo sát tại Mỹ, chỉ ra một sự thật vui nhộn tại ngành xe của quốc gia này: Giá xăng dầu tăng cao đã khiến người dùng giảm mức độ hài lòng với xe xăng, Ngoài ra thu hẹp khoảng cách về sự hài lòng giữa xe xăng và xe điện.

 Khảo sát thái độ người dùng Mỹ với xe xăng: Cánh cửa đã mở toang đón xe điện VinFast?  - Ảnh 1.

Giá xăng tăng làm giảm sút mức độ hài lòng với các dòng xe xăng.

Phát biểu về kết quả của cuộc khảo sát, ông David Amodeo, giám đốc toàn cầu mảng xe tại J.D. Power, cho biết: “Yếu tố quan trọng nhất dẫn đến sụt giảm [về sự hài lòng] của ngành xe năm nay chính là nhận định của người dùng về mức độ tiêu thụ nhiên liệu của chiếc xe họ sở hữu. […] Khảo sát năm nay ghi nhận nhiều ý kiến người dùng khi giá xăng tăng phi mã, và chính việc bóp cò bơm xăng đã thể hiện mức độ hài lòng thấp hơn với chiếc xe.”

trong thực tế, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014 ghi nhận mức độ hài lòng của người dùng giảm xuống. Giá xăng tăng đã để lại nhiều ảnh hưởng, khiến người dùng cảm giác bớt hài lòng với mức độ tiêu thụ nhiên liệu của chiếc xe.

Nói thêm về cuộc khảo sát của J.D. Power, tổ chức này thực hiện khảo sát với người dùng, ghi nhận trải nghiệm của họ sau 90 ngày sở hữu chiếc xe. Khảo sát được cho là hỗ trợ các nhà nghiên cứu có thêm cái nhìn thực tế về trải nghiệm của người dùng với hình dáng, khả năng vận hành, tác dụng an toàn, tính thực dụng, độ thoải mái, chất lượng xe thực tế, và nhiều vấn đề khác.

 Khảo sát thái độ người dùng Mỹ với xe xăng: Cánh cửa đã mở toang đón xe điện VinFast?  - Ảnh 2.

Khảo sát APEAL do J.D. Power thực hiện được chia theo 10 nhóm trải nghiệm.

Khảo sát APEAL của J.D. Power được chia làm 10 nhóm trải nghiệm, đó là:

1. Trải nghiệm khi tiến đến chiếc xe;

2. Thiết lập thông số xe, khởi động xe;

3. Ra và vào xe;

4. Nội thất xe;

5. Hệ truyền động;

6. cảm giác lái;

7. Độ an toàn;

8. Trải nghiệm xài hệ thống giải trí Infotainment;

9. Độ thoải mái khi vận hành;

10. Mức độ tiêu thụ nhiên liệu.

XE ĐIỆN CÓ THÊM ƯU THẾ

 Khảo sát thái độ người dùng Mỹ với xe xăng: Cánh cửa đã mở toang đón xe điện VinFast?  - Ảnh 3.
 Khảo sát thái độ người dùng Mỹ với xe xăng: Cánh cửa đã mở toang đón xe điện VinFast?  - Ảnh 4.

KIA EV6 và Mercedes EQS là 2 mẫu xe điện tiêu biểu được người dùng nhận xét cao.

Ngành xe trong thời gian gần đây đã phải đối mặt với nhiều trở ngại; song, các vấn đề đó dường như không gây ra nhiều ảnh hưởng đối với xe điện nói chung; từ đó hỗ trợ thu hẹp khoảng cách về mức độ hài lòng với mức độ tiêu thụ nhiên liệu của xe xăng và cự ly di chuyển của xe điện, cách nhau 7 điểm trên thang điểm 1000.

Kết quả Cuối cùng cho thấy hai mẫu xe điện KIA EV6 và Mercedes EQS đang có số điểm cao nhất trong các phân khúc của khảo sát: KIA EV6 băng qua Hyundai Ioniq 5 và Hyundai Tucson để đứng đầu phân khúc SUV cỡ nhỏ, Mercedes EQS băng qua Mercedes S-Class để đứng đầu phân khúc xe của giới thượng lưu cỡ lớn.

Trung bình toàn bộ phân khúc, các dòng xe xài động cơ đốt trong đạt 846/1000 điểm, số điểm của xe điện là 838/1000 điểm. các dòng xe lai điện tự sạc (Hybrid) và lai điện sạc ngoài (Plug-in Hybrid) lần lượt đạt 832 và 835 điểm.

 Khảo sát thái độ người dùng Mỹ với xe xăng: Cánh cửa đã mở toang đón xe điện VinFast?  - Ảnh 5.

Tesla vẫn đang là hãng xe có doanh số xe điện vượt trội tại Mỹ.

Kết quả khảo sát này của J.D. Power có lẽ là lý giải thực tế nhất cho thấy xe điện đang dần chiếm được ưu thế tại thị trường lớn thứ 2 thế giới này. Về mặt con số, so với cùng kỳ năm 2021 thì tổng doanh số xe bán ra cả thị trường Mỹ tại Quý II/2022 đã sụt giảm hơn 20%, Tuy nhiên doanh số xe điện lại tăng đến 66,4%.

Thị trường xe điện Mỹ nóng lên có thể được coi là cơ hội rất tốt để VinFast mang các dòng xe điện của mình đến. Trong thời gian vừa qua, VinFast đã tổ chức các đợt thử nghiệm xe cho cả khách hàng Việt Nam, quốc tế, cũng như các chuyên gia trong ngành xe, và đã ghi nhận được nhiều ý kiến tích cực.

Cũng cần nêu rằng khi khách hàng trở nên cởi mở hơn với xe điện thì đó cũng là cơ hội để các hãng xe khác cùng bứt lên, không phải của riêng VinFast. Vậy, cơ hội này thực sự đem đến gì cho VinFast, hãy cùng chờ thêm.

 Khảo sát thái độ người dùng Mỹ với xe xăng: Cánh cửa đã mở toang đón xe điện VinFast?  - Ảnh 6.


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới