Cảnh báo sốt đất vùng ven Đà Nẵng


Thời gian qua, trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện thực trạng người dân ồ ạt đi làm thủ tục chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền dùng đất (Giấy CNQSDĐ) tại các vùng ven. trong đó, huyện Hòa Vang tiếp tục trở thành điểm nóng khi mỗi ngày Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận đến hàng trăm hồ sơ, thủ tục.

Cảnh báo sốt đất vùng ven Đà Nẵng - Ảnh 1.

Các khu đất vùng ven gồm có đất ở và đất nông nghiệp được rao báo với “giá đầu tư” và được khẳng định chắc chắn sẽ có ích nhuận.

Đang chào bán một thửa đất 254m2 tại xã Hòa Khương với mức giá 1.250.000.000 đồng, một nhân viên môi giới tên Minh cho hay sở dĩ tại huyện Hòa Vang có thực trạng “sốt đất” là vì lượng đất ở vùng trung tâm nay đã “cháy” nên các nhà đầu tư bắt đầu đổ lên vùng ven. Không chỉ vậy, người này cho rằng trước thông tin có thể chuyển đổi mục đích dùng đất nông nghiệp cùng với việc Hòa Vang có thể lên Thị xã vào năm 2025 cũng đã khiến các nhà đầu tư quan tâm.

“Hiện các nhà đầu tư đang khá quan tâm đến các thửa đất tại Hòa Vang nên việc mua, bán diễn ra khá nhanh lẹ. Nếu như đầu tư cứ việc mua để đó, năm sau đất lại “sốt” chắc chắn sẽ có ích”, người này khẳng định.

thông tin về số lượng hồ sơ chuyển nhượng Giấy CNQSDĐ tăng đột biến, ông Võ Huy Thạc – Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Hòa Vang cho hay nguyên nhân chính xuất phát từ nhu cầu của người dân. Theo ông Thạc, từ sau đợt giãn cách xã hội tháng 10/2021, nhu cầu chuyển nhượng đất của người dân như một chiếc lò xo bị nén lâu ngày được “bung” ra nên đơn vị tiếp nhận đến hàng trăm hồ sơ được trong mỗi ngày làm việc.

“Nhu cầu chuyển nhượng lớn nên mỗi ngày chi nhánh tiếp nhận đến cả trăm hồ sơ, đỉnh điểm vào ngày 04/5 số lượng hồ sơ tăng đột biết lên con số hơn 210. Việc người dân ồ ạt đi làm hồ sơ chuyển nhượng nên mỗi ngày đơn vị đều phải tăng cường từ 6 – 8 chuyên viên để giải quyết công việc”, ông Võ Huy Thạc cho hay.

Cũng theo ông Thạc, khi tiếp nhận các hồ sơ, thủ tục đơn vị cũng đã xác minh Giấy CNQSDĐ không vướng pháp lý về vay nợ, ký gửi,… Không chỉ vậy, nếu các văn phòng công chứng tổ chức chứng nhận cho các hồ sơ tại Hòa Vang vào một ngày nhất định thì các hồ sơ được đưa đến bộ phận tiếp nhận huyện sẽ bị tăng đột biến tại một thời điểm.

“ngày nay, đơn vị cũng đã thông tin cho người dân biết về thực trạng “ký gửi, ký chờ” để kê khai thuế rõ ràng, tránh thực trạng bị xúi dục, kích động dẫn đến kê khai thuế không đúng. Không chỉ vậy, đặc biệt là vấn đề chuyển nhượng đất nông nghiệp thuần túy nhằm chuyển đổi mục đích dùng, Tuy nhiên thực tế là không thể chuyển đổi. Giá đất Hòa Vang vẫn còn khá thấp và đất ở vùng trung tâm khan hiếm nên các nhà đầu tư đổ lên đây mua, Tuy nhiên việc mua, bán phải cam kết đúng pháp luật kể cả đất ở và đất nông nghiệp”, ông Thạc nói thêm.

Cảnh báo sốt đất vùng ven Đà Nẵng - Ảnh 2.

Đông đúc người đến nộp hồ sơ chuyển nhượng Giấy CNQSDĐ tại huyện Hòa Vang, đỉnh điểm có ngày lên đến hơn 210 hồ sơ.

Ông Thạc cũng nhận định có khá nhiều yếu tố dẫn đến đất tại Hòa Vang “sốt” như ngày nay, trong đó có cả những tin đồn. Điển hình như năm 2019, có tin đồn tại xã Hòa Tiến có trường đua ngựa, người dân ùn ùn đi mua đất, gom hàng. Tuy nhiên ôm nhiều thì chết, Bởi vậy Đà Nẵng luôn công khai minh bạch các đồ án quy hoạch cho người dân được biết, tránh bị lừa

Trước tình hình chuyển nhượng đất nông nghiệp trở nên gia tăng, UBND huyện Hòa Vang đã có công văn số 377/UBND-TNMT về việc chấn chỉnh thực trạng chuyển nhượng, chuyển mục đích đất nông nghiệp trên địa bàn. Theo đó, địa phương này yêu cầu 11 xã không được tự ý xác nhận việc chuyển nhượng quyền dùng đất trai quy định của pháp luật, đặc biệt là việc chuyển nhượng đất nông nghiệp.

Không chỉ thế, đề nghị chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Hòa Vang không tiếp nhận giải quyết hồ sơ đề nghị chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp thuần túy vì quy hoạch dùng đất đến năm 2030 của huyện Hòa Vang chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

UBND Đà Nẵng cũng đã giao Sở Tư pháp chỉ đạo các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố quán triệt các công chứng viên, nhân viên tại tổ chức mình thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch. Hướng dẫn người yêu cầu công chứng kê đúng giá thực tế chuyển nhượng, mua bán, cho thuê bất động sản để làm căn cứ tính thuế theo quy định của pháp luật.

trong đó, tuyệt đối không hướng dẫn, tạo điều kiện để các bên tham gia giao dịch thực hiện các hành vi trốn thuế như “ký gửi, ký chờ”, khai giá chuyển nhượng, mua bán, cho thuê bất động sản thấp hơn giá thực tế giao dịch, hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, mua bán để công chứng hợp đồng chuyển nhượng, mua bán khác nhằm mục đích trốn thuế.

Không chỉ thế, cập nhật kịp thời, đầy đủ thông tin về hợp đồng, giao dịch lên Hệ thống cơ sở dữ liệu công chứng, đặc biệt là giá trị chuyển nhượng của hợp đồng công chứng làm cơ sở cho cơ quan tác dụng kiểm tra, giám sát việc nộp thuế theo quy định của pháp luật.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới