Cảnh báo đáng sợ của tỉ phú Bill Gates về Covid-19


Báo The Telegraph hôm 15-2 cho biết ông Bill Gates cảnh báo sẽ có 10 triệu ca qua đời nếu dịch bệnh Covid-19 lan sang châu Phi, vài giờ trước khi trường hợp nhiễm virus đầu tiên được xác nhận ở Cairo – Ai Cập.

“Tác động có thể là vô cùng, vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là nếu nó lan sang các khu vực như châu Phi cận Sahara và Nam Á. Có khả năng đó là một tình huống khá xấu, một thách thức vô cùng lớn. Chúng ta luôn biết rằng đại dịch tự nhiên là một trong các ít các thứ có thể phá vỡ các hệ thống y tế, nền kinh tế và dẫn đến hơn 10 triệu ca qua đời” – tỉ phú Mỹ cho biết.

Cảnh báo đáng sợ của tỉ phú Bill Gates về Covid-19 - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates phát biểu ở hội nghị Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ (AAAS). Ảnh: GeekWire

tiếp tục, ông Bill Gates chỉ ra các tiến bộ trong các công cụ chẩn đoán phân tử là một phương án bảo vệ đầy hứa hẹn chống lại sự bùng phát dịch bệnh Covid-19: “Về mặt khoa học, chúng ta có thể tạo ra các công cụ tốt để chẩn đoán, sản xuất vắc-xin để cung cấp phương pháp trị liệu bao gồm cả thuốc chống virus”.

Ông Bill Gates cũng lưu ý một trong các thách thức lớn là bản chất lây nhiễm của virus corona chủng mới trái ngược với các thách thức trước đó như virus Ebola. Điều này trở nên nguy hiểm hơn đối với các nhân viên y tế đang cố gắng điều trị cho các người mắc bệnh.

Cuối cùng, ông Bill Gates phát biểu rằng có một khoản đầu tư vô cùng lớn vào trị liệu, đặc biệt là thuốc chống siêu vi. Tỉ phú Mỹ tin rằng Trung Quốc có thể đẩy mạnh vấn đề này khi cuộc khủng hoảng bây giờ qua đi.

Quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng ông Bill Gates gần đây cam đoan 100 triệu USD giúp giải quyết dịch bệnh Covid-19, hy vọng có thể ngăn chặn dịch bệnh này.

Cảnh báo đáng sợ của tỉ phú Bill Gates về Covid-19 - Ảnh 3.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động


— Nguồn: Cafef —