Căn hộ condotel chính thức được cấp “sổ đỏ”


Theo đó, thời hạn dùng 50-70 năm. Cụ thể, thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để dùng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất Tuy nhiên không quá 50 năm, đối với dự án có vốn đầu tư lớn Tuy nhiên thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội chẳng chẳng khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt chẳng chẳng khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm; khi hết thời hạn, người dùng đất nếu có nhu cầu tiếp theo dùng thì được Nhà nước xem xét gia hạn dùng đất.

Chỉ cấp cho các trường hợp đủ điều kiện. Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích dùng đất, thời hạn dùng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. 

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người dùng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, cam kết quyền và lợi ích hợp pháp của người dùng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Được biết, 2 năm trở lại đây do các vướng mắc về pháp lý của căn hộ condotel khiến nguồn cung loại hình này sụt giảm, nhà đầu tư mang tâm lý “dè chừng”. Nếu tốc độ tăng trưởng trung bình nguồn cung tòa biệt thự nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa, Phú Quốc, Đà Nẵng trong năm 2017 lần lượt là 35%, 27% , 5,5% thì con số này trong năm 2018-2019 bị giảm, lần lượt chỉ còn 7,3% và 2,6%.

Từ cuối năm 2018 kéo sang cả năm 2019, phân khúc nghỉ dưỡng với điển hình là mặt hàng condotel (căn hộ khách sạn) lao dốc không phanh sau thời kỳ bùng nổ 2016-2017. Số liệu của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, lượng cung condotel mới trong quý III/2019 giảm gần 50% so với quý I, đạt 3.680 mặt hàng. Đáng chú ý, nguồn vốn ở hai thị trường trọng điểm là Đà Nẵng và Nha Trang sụt giảm mạnh, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt từ 20-30% lượng hàng được tung ra.

trong khi khung pháp lý rõ ràng và chưa có sự đồng nhất giữa các địa phương thì thị trường lại tiếp theo bị ảnh hưởng năng nề vào cuối năm 2019 khi chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng – Tập đoàn Empire thông báo không thể chi trả mức lợi nhuận 12% như đã cam đoan với khách hàng. Sự đổ vỡ ở Cocobay khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại về hiệu ứng lan truyền có thể xảy ra ở nhiều dự án khác, làm phân khúc này bị tê liệt. các chuyên gia cho rằng, mức lợi nhuận thích hợp chỉ rơi vào khoảng 6%.


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...