Cải tạo nhà ống ‘bí bách’ thành không gian sống ‘xanh – thoáng


Cùng với sự phát triển đô thị đông đúc, những ngôi nhà phố lạc hậu và xuống cấp không còn đáp ứng được lối sống và yêu cầu tiện nghi của đời sống hiện đại. Thế Do vậy, cải tạo sửa chữa các ngôi nhà cũ để đáp ứng với một phong cách sống mới luôn là một đề tài thử thách và lý thú cho các kiến trúc sư. 

Với tổng diện tích hơn 160 m2, đây là một công trình cải tạo từ một ngôi nhà phố 15 năm tuổi nằm trên một con hẻm nhỏ tại Sài Gòn được nhóm kiến trúc sư cải tạo lại theo một tinh thần mới và giữ lại được phần lớn kết cấu.

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh - thoáng - sáng giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 1.

trước khi được cải tạo, ngôi nhà cũ tương đối ẩm mốc và xuống cấp với cầu thang bê tông nằm ở giữa, khu bếp và phòng ngủ vô cùng tối và bí phía sau, sân thượng trên cùng hoang phế, bụi bặm. Con hẻm trước nhà rộng gần 3 m, ồn ào và đông đúc xe cộ.

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh - thoáng - sáng giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 2.

Đề bài thiết kế được đặt ra là tìm kiếm một phương pháp cải tạo hiện đại, đáp ứng được các nhu cầu tiện nghi, thoáng mát và lấy sáng, Thêm vào đó giảm được tiếng ồn và tăng tính riêng tư. Ý tưởng thiết kế được đề xuất dựa trên một “giải pháp kép” gồm cải tạo lại toàn bộ không gian ở trong và gắn thêm một cái “lồng” sắt kèm theo những khu vườn lên mặt đứng bên ngoài.

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh - thoáng - sáng giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 3.

Trước tiên, bộ cầu thang bê tông giữa nhà được thay bằng một cầu thang sắt và gỗ thanh mảnh dưới một ô giếng trời, một ô giếng trời thứ hai được trổ ra ở cuối nhà để cung cấp ánh sáng và thoáng mát cho bếp và phòng ăn.

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh - thoáng - sáng giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 4.

Toàn bộ không gian phía trước được dành cho phòng khách, sảnh chính và một khoảng sân vườn.

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh - thoáng - sáng giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 5.

Phòng ngủ và phòng tắm chính ở tầng hai được đưa ra phía trước với hệ vách kính lớn. Phía sau đó là phòng làm việc có ánh sáng dịu mát từ ô giếng trời. Tầng ba được thiết kế lùi về 2 m so với tầng hai và gồm phòng ngủ thứ hai, phòng tắm và phòng thờ.

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh - thoáng - sáng giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 6.

Cận cảnh khu vực nhà xí được chế tạo từ những vách kính.

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh - thoáng - sáng giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 7.

Mặt đứng cũ được “gọt giũa gọt giũa” tỉ mỉ và sau đó “gắn” thêm hệ lồng sắt giật cấp, được cấu thành từ những thanh sắt hộp thanh mảnh với khoảng cách biến thiên kết hợp với giàn dây leo bên trên.

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh - thoáng - sáng giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 8.

Ngay sau hệ lam sắt là các khu vườn nhỏ trồng những loại cỏ cây hoa lá đầy sức sống. Những không gian sân vườn này hỗ trợ giảm thiểu được tiếng ồn ào từ hè phố, và tăng cường tính riêng tư, ấm cúng cho không gian ở trong. Không chỉ vậy, chúng còn là những không gian xanh quan trọng, hỗ trợ con người gần gũi với thiên nhiên hơn mỗi ngày, Thêm vào đó đóng góp tích cực cho cảnh quan đường phố.

Cải tạo nhà ống bí bách thành không gian sống xanh - thoáng - sáng giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 9.

Công trình được thiết kế bởi ROOM+ Design & Build, một văn phòng kiến trúc tại Sài Gòn.

Theo Nhật Quang

NDH


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới