Cách ly, theo dõi hơn 5.000 lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam để phòng chống Covid-19


Chiều 13-2, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã có báo cáo nhanh về ảnh hưởng của dịch bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19) liên quan đến lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Cách ly, theo dõi hơn 5.000 lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam để phòng chống Covid-19  - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt thuyền viên người nước ngoài ở phao số 0, Cảng Dung Quất – Ảnh: CTV

Báo cáo của 63 tỉnh, thành cho biết có 33.775 lao động Trung Quốc làm việc ở các địa phương đã được cấp phép lao động, trong đó có 26.388 lao động Trung Quốc đã về nước ăn tết.

Trước đó, ngày 2- 2, Bộ LĐ-TB-XH có công điện khẩn gửi các địa phương yêu cầu các đơn vị, công ty, tổ chức dùng lao động là người nước ngoài ở các địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch, trong thời gian công bố dịch bệnh Covid-19.

Trong trường hợp đã tiếp nhận trở lại thì công ty phải báo cáo danh sách các lao động của công ty vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc cùng với các thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các phương pháp cách ly ở vị trí ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế; Không chỉ vậy theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Theo cập nhật của các địa phương, đến hiện ở, có 15.018 lao động Trung Quốc đang làm việc ở Việt Nam, trong đó có hơn 7.300 lao động ở lại Việt Nam dịp tết và hơn 7.600 lao động Trung Quốc quay trở lại sau dịp tết Nguyên đán (chiếm 22,59% lao động Trung Quốc làm việc ở Việt Nam).

Báo cáo nhanh của 41 địa phương cho biết hiện có 5.112 lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi. trong đó, có 248 trường hợp đã vào Việt Nam 14 ngày; 1.085 trường hợp vào Việt Nam trong khoảng thời gian từ 10 – 14 ngày và 3.779 trường hợp vào Việt Nam dưới 10 ngày.

các lao động người Trung Quốc cách ly chủ yếu ở khu ký túc xá công ty, khách sạn, có một số trường hợp nghi nhiễm được địa phương theo dõi, cách ly ở các cơ sở y tế.


Đã có kết quả người đàn ông tiếp xúc với chồng bệnh nhân Covid-19 ở Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

Bệnh nhân Ng. đang điều trị cách ly ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Chiều 13-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An, cho biết qua lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân Phan Văn Th. (36 tuổi, ở xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn) đang điều trị cách ly ở Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An và bệnh nhân Nguyễn Thị Ng. (24 tuổi, trú xóm Văn Phú xã Hiến Sơn, Đô Lương), điều trị cách ly ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có kết quả âm tính Covid-19.

Trước đó, vào ngày 29-1, anh Th. có tiếp xúc với chồng của một bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19) ở Vĩnh Phúc. Ngày 7-2, anh Th. xuất hiện các triệu chứng như ho, đau tức ngực, rát họng, sổ mũi. Ngày 11-2, anh Th. nhập viện ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc để điều trị và được đưa vào khu cách ly của Khoa Nhiệt đới. sau đó mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Th. được chuyển ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Cũng ở Nghệ An ngày 12-2, chị Nguyễn Thị Ng. (24 tuổi, trú xóm Văn Phú xã Hiến Sơn, Đô Lương), người vừa trở về từ Trung Quốc có biểu hiện ho, sốt đã được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, điều trị cách ly. Qua lây mẫu xét nghiệm bệnh nhân này đã có kết quả âm tính với Covid-19.

Tin-ảnh: Đức Ngọc

Cách ly, theo dõi hơn 5.000 lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam để phòng chống Covid-19  - Ảnh 6.

Theo Văn Duẩn

Người lao động


— Nguồn: Cafef —