Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đã đóng góp bao nhiêu tiền vào Ngân sách Nhà nước trong năm 2023?


Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đã đóng góp bao nhiêu tiền vào Ngân sách Nhà nước trong năm 2023? - Ảnh 1.

vào ngày 5/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước ở công ty và 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc sở hữu của triển khai sản xuất, kinh doanh năm 2024 và thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế – xã hội. Ảnh: VGP

Theo báo cáo về tình hình hoạt động năm 2023, kế hoạch hoạt động, triển khai sản xuất kinh doanh năm 2024 và thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế xã hội của các công ty của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, năm 2023, tổng doanh thu công ty mẹ của 19 tập đoàn, tổng công ty đạt gần 1,135 triệu tỷ đồng, bằng 105,15% kế hoạch năm 2023. 

Lợi nhuận trước thuế đạt 53.256 tỷ đồng (không tính Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN), bằng 166,09% kế hoạch năm 2023 và bằng 110,92% so với cùng kỳ năm 2022. Các tập đoàn, tổng công ty nộp ngân sách nhà nước đạt hơn 79.252 tỷ đồng, bằng 199,96% kế hoạch năm 2023 và bằng 120,22% so với cùng kỳ năm 2022.

trong đó, 15/19 tập đoàn, tổng công ty hoàn thành và vượt kế hoạch về doanh thu; 16/19 tập đoàn, tổng công ty hoàn thành và vượt kế hoạch về lợi nhuận trước thuế (riêng Tổng công ty Hàng không Việt Nam giảm lỗ so với kế hoạch); 16/19 tập đoàn, tổng công ty hoàn thành và vượt kế hoạch về nộp ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Ủy ban đã cùng các tập đoàn, tổng công ty nỗ lực tháo dỡ khó khăn, vướng mắc để triển khai, hoàn thành nhiều dự án đầu tư về kết cấu hạ tầng năng lượng, giao thông – vận tải trong năm 2023, trong đó có nhiều dự án lớn, quan trọng, đã chậm tiến độ nhiều năm.

một số dự án điển hình có thể kể đến như: Xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành; kho cảng nhập LNG Thị Vải hiệu suất 1 triệu tấn (đã hoàn thành và đưa vào vận hành từ ngày 29/10/2023); đầu tư xây dựng các bến container số 3 và số 4 thuộc Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng; dự án thành phần 3 – Cảng hàng không quốc tế Long Thành công đoạn 1; xây dựng nhà ga hành khách T3 – Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; xây dựng mở rộng nhà ga quốc tế T2 – Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; xây dựng nhà ga T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ ngày 28/4/2023), xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên (đã hoàn thành và đưa vào khai thác từ ngày 2/12/2023)…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận xét cao sự nỗ lực, cố gắng và kết quả hoạt động của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở công ty (Ủy ban) cùng 19 tập đoàn, tổng công ty trong thời gian qua, góp phần thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của Tổ quốc trong năm 2023. 

Thủ tướng nhắc đến một số ví dụ cụ thể cả về kết quả, thành công và tồn tại, hạn chế của các tập đoàn, tổng công ty như đường dây 500 kV mạch 3 của EVN mãi không triển khai được trong nhiều năm Nhưng đang được quyết liệt xây dựng và dự kiến hoàn thành trong 6 tháng; PVN sau một thời gian gặp khó khăn thì các năm gần đây đã hoạt động đạt kết quả rất tích cực; Tổng công ty Cảng hàng Không chỉ năm trước đây ì ạch Nhưng đến năm nay có nhiều nỗ lực chuyển biến, nhất là trong xây dựng sân bay Long Thành; Tổng công ty Đường sắt sau nhiều năm thua lỗ đã có những đổi thay hiệu quả và có lãi trong năm 2023; những chuyển biến trong triển khai chuỗi dự án khí Lô B – Ô Môn sau hàng chục năm chậm trễ…

Thủ tướng cũng lấy ví dụ, năm 2023, Chính phủ chỉ đạo tăng cường xuất khẩu gạo trong khi giá tăng, thì cũng có những ý kiến ngần ngại trong bối cảnh tình hình thế giới phức tạp. Song theo Thủ tướng, vòng đời cây lúa hiện tại chỉ khoảng 3 tháng, dự trữ gạo được bảo đảm, cần tận dụng thời cơ để xuất khẩu. Kết quả là chúng ta vừa xuất khẩu gạo đạt kỷ lục, vừa bảo đảm cân đối lương thực trong nước, vừa góp phần bảo đảm an ninh lương thực thế giới.

Bên cạnh những điểm sáng ngầu, Thủ tướng cũng lưu ý các công ty tuyệt đối không say sưa, ưng ý, chủ quan với những thành tựu, kết quả đã đạt được. Thủ tướng chỉ ra các tồn tại, hạn chế trong hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty, như còn có những vướng mắc về cơ chế, chính sách; đầu tư cho phát triển còn hạn chế, tỉ lệ giải ngân đầu tư công thấp hơn bình quân chung cả nước; đóng góp cho tăng trưởng GDP chưa tương xứng với nguồn lực nắm giữ; hiệu quả đầu tư kinh doanh chưa cao.

Sang năm 2024, các tập đoàn, tổng công ty phải đạt kết quả tốt hơn năm 2023

Phân tích tình hình thời gian đến, Thủ tướng Chính phủ cho biết, năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025. trong khi dự báo tình hình quốc tế, trong nước tiếp tục có những thuận tiện, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen, trong đó khó khăn, thách thức nhiều hơn.

“Yêu cầu của năm 2024 với cả nước và với các tập đoàn, tổng công ty phải đạt kết quả tốt hơn năm 2023”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2024 và cả công đoạn 2021 – 2025, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở công ty và 19 tập đoàn, tổng công ty phải nắm chắc tình hình và quán triệt, bám sát các kết luận, nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, cụ thể hóa để triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 với chủ đề: “Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả vững bền”; các công ty nhà nước phải hoạt động theo cơ chế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa.

Về các nhiệm vụ cụ thể thời gian đến, Thủ tướng nhấn mạnh một số nhiệm vụ như các tập đoàn, tổng công ty mà nòng cốt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam không được để thiếu điện; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bảo đảm đủ dầu, khí theo kế hoạch; Tập đoàn Than – Khoáng sản bảo đảm đủ than trên cơ sở kế hoạch dài hạn; Tổng công ty Thép xử lý dứt điểm dự án mở rộng nhà máy Gang thép Thái Nguyên công đoạn 2 (TISCO 2); Vietnam Airlines cắt lỗ, xử lý các vấn đề tồn đọng; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam không để thiếu xăng dầu…

Thủ tướng lưu ý các cơ quan thực hiện quy trình điều chỉnh giá điện phù hợp, không giật cục, không cầu toàn, không nóng vội; Bộ Công Thương cải tiến lại cơ chế quản lý đầu mối kinh doanh xăng dầu theo hướng giản đơn, dễ kiểm tra, giám sát…

Về nhân sự, Thủ tướng yêu cầu bố trí đúng, trúng con người trên cơ sở căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, quy định của Đảng, Nhà nước, bảo đảm công khai, dân chủ, khách quan, minh bạch.

Thủ tướng một lần nữa yêu cầu thành tích, kết quả chung của các tập đoàn, tổng công ty phải năm sau phải cao hơn năm trước, cụ thể là hiệu quả sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển, đóng góp cho ngân sách, cho tăng trưởng phải cao hơn năm 2023, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tốt hơn, đóng góp cho an sinh xã hội nhiều hơn, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển Tổ quốc hùng cường, thịnh vượng, đem đến cuộc sống trở nên hạnh phúc, ấm no của nhân dân.


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...