Các quốc gia và khu vực ở châu Á đang nới lỏng việc hạn chế du lịch do SARS-CoV-2 ra sao?Tuy nhiên ngay cả khi các chuyến bay mở lại bình thường, khách du lịch sẽ không chấp nhận việc phải cách ly dài ngày trước khi tận hưởng kỳ nghỉ của họ – Vậy Do vậy việc kiểm tra xét nghiệm có thể là một phần tất yếu trước và sau chuyến đi.

Ngay sau đây là những tin tức mới nhất:

Australia, NEW ZEALAND: Biên giới vẫn bị đóng, chỉ mở cửa cho các công dân về nước, sau đó họ sẽ bị cách ly trong vòng 14 ngày. Australia và New Zealand đã có những thảo luận về du lịch nội bộ giữa hai nước, Tuy nhiên New Zealand cho rằng điều đó khó có thể xảy ra khi việc đi lại giữa các bang của Australia vẫn còn bị hạn chế. Du lịch nội bộ có thể diễn ra ở các quốc đảo Thái Bình Dương. Quần đảo Cook vào thứ năm vừa tuyên bố sẽ mở cửa biên giới với người dân New Zealand từ ngày 19 tháng 6.

CAMPUCHIA: Chính phủ Campuchia cho biết họ sẽ thu phí đối với người nước ngoài nhập cảnh để trả các chi phí liên quan đến SARS-CoV-2, gồm phí đi lại 5 USD từ sân bay đến trung tâm chờ kết quả xét nghiệm,100 USD cho việc xét nghiệm SARS-CoV-2 và 30 USD cho địa điểm ở tại khách sạn trong khi chờ kết quả.

Các khoản chi phí khác như: 30 USD cho các bữa ăn, 15 USD cho việc giặt giũ và dọn dẹp, 6 USD cho một y tá trực và 3 USD cho việc an ninh. Nếu 1 khách du lịch có kết quả kiểm tra dương tính, tất cả các hành khách trên cùng chuyến bay đó sẽ bị cách ly trong 14 ngày. Mỗi người trong số họ có khả năng phải trả thêm chi phí cho một đến bốn xét nghiệm bổ sung. Chi phí gồm 30 USD/ngày cho 1 phòng bệnh và 150 USD/ngày cho việc điều trị. Trong trường hợp qua đời, dịch vụ hỏa táng có giá lên đến 1.500 USD.

TRUNG QUỐC: Công dân có thể về nước, Tuy nhiên hầu hết người nước ngoài, gồm cả những người có thị thực và giấy phép cư trú hợp lệ vẫn chưa được nhập cảnh. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã ký một chương trình hợp tác với Hàn Quốc và Singapore cho phép những chuyến bay vì mục đích kinh doanh thiết yếu, bên cạnh đó tiếp tục đàm phán tương tự với khá nhiều quốc gia hơn.

vấn đề này cũng đã cho phép các giám đốc điều hành và nhân viên kỹ thuật nước ngoài từ một số quốc gia khác tham gia vào các chuyến bay được phê duyệt trước, đôi khi nới lỏng việc kiểm dịch để đẩy nhanh việc nối lại hoạt động kinh doanh.

ẤN ĐỘ: Biên giới đã bị đóng một cách nghiêm ngặt khi các trường hợp bị nhiễm tăng lên hơn 277.000 ca. Ấn Độ cho biết trong tuần này, họ sẽ nối lại các chuyến bay quốc tế ngay khi các nước giảm bớt hạn chế đối với công dân nước ngoài.

INDONESIA: Công dân và người có thẻ cư trú dài hạn có thể nhập cảnh, Tuy nhiên phải mang theo giấy tờ chứng minh không bị nhiễm SARS-CoV-2 hoặc trải qua các xét nghiệm tại sân bay. đất nước này đã mở cửa du lịch nội địa từ thứ Tư với các cách an toàn và kiểm dịch.

NHẬT BẢN: Theo các nguồn tin từ Chính phủ, Nhật Bản có kế hoạch nới lỏng hạn chế đi lại do SARS-CoV-2 bằng việc cho phép khoảng 250 khách du lịch nước ngoài nhập cảnh mỗi ngày đến từ Australia, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam. Mục tiêu mà Nhật Bản nhắm đến vào mùa hè này ban đầu sẽ áp dụng cho các doanh nhân như giám đốc điều hành và kỹ sư. đất nước này hiện đang có lệnh cấm nhập cảnh đối với 111 quốc gia và khu vực. Du hành khách nước ngoài đã đến bất kỳ khu vực nào trong đó trong vòng hai tuần qua sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Nhật Bản đã chọn bốn quốc gia trên vì những quốc gia này đã kiểm soát được sự bùng phát của dịch bệnh và có mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Nhật Bản. Chính phủ có thể mở rộng danh sách này đối với các nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc và Hoa Kì.

MALAYSIA: Biên giới vẫn được đóng cửa chặt chẽ, Tuy nhiên kể từ thứ 4, việc đi lại giữa các tiểu bang được trở lại bình thường. Công dân trở về nước có kết quả kiểm tra âm tính hiện có thể tự cách ly ở nhà trong 14 ngày, thay vì phải cách ly tại một trung tâm kiểm dịch

PHILIPPINES: Công dân nước ngoài đã bị cấm nhập cảnh kể từ ngày 22/3. Chính sách này không áp dụng cho vợ hoặc chồng và con của công dân Philippines là người nước ngoài, công chức ngoại giao và những người làm việc cho các tổ chức quốc tế. các bạn, gồm cả công dân Philippines đề phải trải qua việc cách ly 14 ngày tại một cơ sở được chỉ định.

NGA: Thủ tướng Mikhail Mishustin hôm thứ Hai đã công bố những đổi thay đầu tiên về việc giảm bớt hạn chế đi lại đối với công dân Nga. Ông nói trong một cuộc họp trên truyền hình rằng, Chính phủ đã ký kết sắc lệnh cho phép người dân rời khỏi đất nước để làm việc, học tập hoặc chăm sóc người thân bị bệnh. Người nước ngoài cũng có thể đến Nga để chăm sóc người thân.

SINGAPORE: Singapore đang cho phép khách du lịch quá cảnh qua sân bay chính của mình trong khi biên giới vẫn hoàn toàn đóng cửa. Chính phủ đang đàm phán với một số quốc gia về việc mở cửa du lịch trở lại, gồm Malaysia và New Zealand. Một “làn đường riêng” vừa đi vào hoạt động vào ngày 8/6 cho phép các doanh nhân và quan chức đi lại giữa các thành phố với nhau, cũng như đối với sáu khu vực của Trung Quốc mà không phải trải qua việc cách ly dài ngày.

HÀN QUỐC: một số chuyến bay quốc tế tiếp tục hoạt động. Tất cả công dân và người nước ngoài nhập cảnh đều bị cách ly trong hai tuần. Các nhà ngoại giao hoặc người nước ngoài đến với mục đích kinh doanh cụ thể sẽ được miễn việc cách ly bắt buộc này Tuy nhiên sẽ phải xét nghiệm tại sân bay.

THÁI LAN: Lệnh cấm các chuyến bay thương mại quốc tế đã bị gia hạn đến cuối tháng 6. Công dân và người nước ngoài có giấy phép làm việc có thể nhập cảnh với các chuyến bay đặc quyền. Tuy nhiên công dân cần cung cấp giấy chứng nhận do các đại sứ quán Thái Lan cấp, còn người nước ngoài phải trình báo giấy tờ xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Việc cách ly 14 ngày là bắt buộc khi nhập cảnh tại sân bay. Thái Lan hy vọng sẽ mở cửa du lịch quốc tế trở lại vào cuối năm nay đối với các quốc gia có nguy cơ thấp như Trung Quốc và Hàn Quốc.

VIỆT NAM: Biên giới vẫn đóng cửa, ngoại trừ công dân cũng như các chuyên gia nước ngoài có giấy phép làm việc hợp lệ cùng với giấy chứng nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, nhập cảnh trên các chuyến bay đặc quyền. Việc cách ly 14 ngày khi nhập cảnh là bắt buộc. Chính phủ hôm thứ ba ngày 9/6 cho biết, họ đang tìm cách khôi phục các chuyến bay quốc tế đến các quốc gia không có ca nhiễm SARS-CoV-2 trong vòng 30 ngày. sau đó sẽ tiếp tục các chuyến bay này với tần suất hạn chế, ưu tiên các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới