Các lý thuyết “dị” truy tìm triệu chứng suy thoái kinh tế


Suy thoái kinh tế tuy là khái niệm vĩ mô cực kì mơ hồ – Tuy nhiên dưới con mắt tinh tường của các doanh nhân, nhà kinh tế có bộ óc siêu hạng, nó dường như để lại dấu hiệu trong tất cả hiện tượng, dù nhỏ nhất và hoàn toàn thuyết phục.

Cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Hoa Kì ( FED ) mới đây đã chứng minh khả năng… thay quần lót mới của nam giới có liên quan mật thiết đến “sức khỏe” nền kinh tế.

Sự kiện chứng minh cho lập luận này là thời kỳ khủng hoảng tài chính 2007 – 2009 doanh số bán đồ lót nam tại Mỹ giảm mạnh, Tuy nhiên lại tăng nhanh tiếp theo nữa 1 năm khi kinh tế phục hồi.

Nhiều người ngạc nhiên khi dùng đồ lót làm thước đo kinh tế, cũng vì lý do đậm đặc kinh tế, trị giá toàn cầu của ngành công nghiệp đồ lót gần 300 tỷ USD, tương đương quy mô một nền kinh tế cỡ trung bình ngày nay.

Thương hiệu Victoria’s Secret đã sản xuất chiếc áo lót có tên Dream Angels Fantasy Bra trị giá 1 triệu USD, tương đương với tài sản của một người giàu ở các nước đang phát triển, bằng tổng thu nhập của 800.000 người nghèo ở châu Phi/ngày.

Một chiếc áo lót đơn giản của Hanro, hãng nội y Thụy Sĩ có giá từ 54 – 200 USD; chiếc quần lót rẻ nhất do Cotton Club (Italy) sản xuất là 100/USD, vượt xa nhu cầu tối thiểu của hàng tỉ người trên thế giới. Có hai lý do để dùng mặt hàng này đo đếm khủng hoảng kinh tế:

Các lý thuyết “dị” truy tìm triệu chứng suy thoái kinh tế - Ảnh 1.

Victoria’s Secret, hãng nội y đắt đỏ nhất thế giới

Thứ nhất, đồ lót là món hàng cần thiết của cần thiết, con người có thể thiếu ăn chứ ít khi thiếu mặc, người Á đông có câu “ăn cho mình, mặc cho người”. tất nhiên, khi không thể mua cái quần lót mới nghĩa là kinh tế đã kiệt quệ.

Thứ hai, thông qua doanh số bán đồ lót xa xỉ hoàn toàn có thể nhận xét công việc kinh doanh của giới nhà giàu, không ai khác ngoài giới thượng lưu – tầng lớp vận hành nền kinh tế, luôn luôn nhạy bén với thời cuộc.

“Hiệu ứng son môi” hay sự bùng nổ các tòa nhà chọc trời và hẹn hò trực tuyến cũng có ý nghĩa tương tự đối với việc nhận định khả năng khủng hoảng hay phục hồi kinh tế.

Xét dưới góc độ triết học đó là mối quan hệ biện chứng giữa “cái chung”, “cái riêng” và “cái đơn nhất”. Cái chung chỉ tồn tại trong cái riêng, thông quá cái riêng để biểu hiện mình.

Nghĩa là khủng hoảng kinh tế không tách khỏi những biểu hiện lẻ tẻ, thông qua cái lẻ tẻ như đồ lót, son môi,…để biểu hiện ra bên ngoài. Cũng có thể đặt câu hỏi ngược lại, khủng hoảng kinh tế không biểu hiện chết sống mỗi ngày thì biểu hiện tại đâu? Và liệu “nó” biểu hiện tại đâu đó thì có tách khỏi nhu cầu cần thiết?

Cái riêng chỉ tồn tại trong mối liên hệ dẫn đến cái chung, bất kỳ cái riêng nào cũng bao hàm cái chung. Nghĩa là càng nhiều cá nhân không mua đồ lót càng chứng tỏ đằng tiếp theo nữa có nguyên nhân gì đó khá chung, cụ thể ở địa điểm này là cực kì khó khăn kinh tế – là cái chung.

Cái chung là một bộ phận của cái riêng, còn cái riêng là cái toàn bộ, nó không gia nhập hết vào cái chung. điều này giải thích Vì sao những phân tích nhỏ nhặt của chủ tịch FED – tuy đúng Tuy nhiên không đạt tỷ lệ cao, để có kết quả tuyệt vời hơn cần xâu chuỗi thật nhiều cái riêng. Không chỉ là chuyện đồ lót, son môi; lớn hơn là suy giảm tăng trưởng trên phạm vi rộng.

Các lý thuyết “dị” truy tìm triệu chứng suy thoái kinh tế - Ảnh 2.

Hành vi kinh tế là thước đo trực tiếp “sức khỏe” nền kinh tế

Xét trong góc nhìn khoa học kinh tế, các quan sát có vẻ “dị” như trên thực ra là một phân ngành quan trọng của kinh tế học vi mô, hay còn gọi là kinh tế tầm nhỏ, phạm vi hẹp, chuyên nghiên cứu về hành vi kinh tế của các chủ thể tham gia vào quá trình kinh tế.

Có thể coi kinh tế học vi mô đóng góp những “viên gạch” để kinh tế học vĩ mô xây nên “bức tường” bằng cách rút tỉa những gì mang tính bản chất, tất nhiên, lặp đi lặp lại cho tính chu kỳ – cái được gọi là “quy luật kinh tế”.


— Trích dẫn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...