các điều cấm phục vụ cách ly xã Sơn Lôi hơn 10.000 người dân ở Vĩnh Phúc


Ngày 13/2, ông Lê Duy Thành (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) đã ký ban hành quyết định về việc xác định khu vực cấm tạm thời để phòng, chống lây lan dịch viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra. Phạm vi khu vực cấm là địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Theo quyết định, khu vực được cách ly sẽ cấm các hoạt động ra, vào khi chưa được người có thẩm quyền cho phép;

Cấm tập trung đông người, gây rối an ninh trật tự hoặc lôi kéo, kích động người khác có hành vi gây mất an ninh, trật tự;

Cấm mang các món vũ khí, chất liệu nổ, công cụ giúp vào khu vực.

Không đưa ra khỏi vùng dịch các động vật, hàng hóa, vật phẩm có khả năng lây truyền bệnh dịch.

Nội dung quyết định nêu rõ, chỉ các người đang thi hành công vụ mới được phép ra vào khu vực cấm tạm thời.

 các điều cấm phục vụ cách ly xã Sơn Lôi hơn 10.000 người dân ở Vĩnh Phúc - Ảnh 1.

các chốt kiểm soát được dựng lên trong ngày 13/2.

Liên quan đến quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện UBND huyện Bình Xuyên cho hay, quá trình thực hiện, huyện sẽ phối hợp nhân lực gồm các lực lượng công an, y tế tham gia túc trực ở các chốt kiểm soát.

Theo vị đại diện UBND huyện Bình Xuyên, sẽ có khoảng 2.800 hộ với 10.641 nhân khẩu của Sơn Lôi được cách ly. bất kỳ người dân nào cũng không được phép ra vào khu vực. Kể cả người đang công tác ở cơ quan nhà nước thuộc địa bàn xã Sơn Lôi cũng phải cho nghỉ tạm.

“các biện pháp liên quan đã được tính toán siêu tỉ mỉ, xã Sơn Lôi cũng đang xây dựng kế hoạch để thực hiện việc cung cấp nhu yếu phẩm”, vị cán bộ huyện Bình Xuyên nói.

Trước đó, phát biểu ở hội nghị công bố Quyết định của UBND tỉnh về việc triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh do huyện Bình Xuyên tổ chức hôm 12/2, bà Hoàng Thị Thúy Lan (Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) khẳng định, cả hệ thống chính trị của tỉnh sẽ đồng hành và giúp huyện Bình Xuyên trong việc dập dịch Covid-19 .

Bà Lan yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo huyện Bình Xuyên trong công tác dập dịch phải rà soát để việc giúp người dân khu vực có dịch theo Nghị quyết của HĐND tỉnh được triển khai đúng đối tượng, đạt hiệu quả. Chỉ đạo các cơ quan công dụng kiểm tra việc cung ứng hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu cần thiết của người dân địa phương, không để thực trạng tăng giá bán và nguồn hàng phải cam đoan chất lượng.

 các điều cấm phục vụ cách ly xã Sơn Lôi hơn 10.000 người dân ở Vĩnh Phúc - Ảnh 3.

Lực lượng công dụng kiểm tra toàn bộ phương tiện ra vào.

Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc, trong thời gian khoanh vùng cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc giúp người dân khu vực có dịch ở xã Sơn Lôi mức 40 nghìn đồng/người/ngày với trường hợp cách ly ở nhà và 60 nghìn đồng/người/ngày với đối tượng cách ly ở các cơ sở cách ly tập trung.

Nghị quyết cũng quy định mức giúp cho cán bộ y tế và các người chơi phòng chống dịch bệnh ở các chốt là 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường và 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ.

Ghi nhận đến cuối ngày 13/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai hơn 10 chốt kiểm soát trên địa bàn xã Sơn Lôi.

Hiện xã này có 5 trường hợp nhiễm Covid-19, và 91 người nằm trong diện theo dõi tập trung ở tỉnh, 21 người được cách ly theo dõi ở Phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên.

5 trường hợp dương tính gồm: Nữ công nhân N.T.D. (nữ, 23 tuổi) kết quả dương tính ngày 30/1; bà P.T.B. (42 tuổi), dương tính chiều 4/2; bà P.T.T. (49 tuổi – mẹ của bệnh nhân N.T.D) dương tính ngày 6/2; thiếu nữ N.T.T.D. (16 tuổi, em gái của bệnh nhân N.T.D) dương tính ngày 6/2; bà N.T.Y. (55 tuổi, hàng xóm của công nhân N.T.D) dương tính ngày 9/2.

 các điều cấm phục vụ cách ly xã Sơn Lôi hơn 10.000 người dân ở Vĩnh Phúc - Ảnh 5.


— Nguồn lấy từ: Cafef —