các công ty hưởng lợi thời buổi dịch virus Corona, giá cổ phiếu từng tăng gấp 2, gấp 3 hồi dịch SARS


Với sự bùng nổ của virus nCoV Vũ Hán ở Trung Quốc và số người chết trở nên tăng, không có gì bất ngờ về việc thị trường tài chính toàn cầu sẽ bị tác động tiêu cực. ở Mỹ, giá cổ phiếu của các hãng hàng không và du lịch như United Airlines, Expedia, American Airlines,… nhanh lẹ sụt giảm. Tuy nhiên giá cổ phiếu của các công ty sinh học lại trên đà thăng hoa.

Giới phân tích cho rằng câu chuyện về virus corona Vũ Hán dường như đang lặp lại lịch sử dịch SARS khi làm rung chuyển thị trường toàn cầu trong năm 2002-2003.

Với tâm lý tiêu cực chiếm ưu thế trong hầu hết các lĩnh vực khác, dược phẩm và công nghệ sinh học có lẽ là các ngành duy nhất có thể nhận được sự tăng trưởng trong bối cảnh diễn biến dịch hiện giờ. Theo Gurufocus, 4 cổ phiếu Dưới đây có thể mang lại biên lợi nhuận lớn bởi đang hoạt động trong lĩnh vực này.

GlaxoSmithKline

Kể từ khi các nhà khoa học phát hiện ra virus corona Vũ Hán thuộc cùng một họ với SARS, giới tài chính nhớ lại các công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự bùng phát SARS. Mặc dù SARS có thể chưa có cách chữa trị ngay cả đến ngày nay, phần lớn hình thức điều trị được kê toa phổ biến nhất cũng giống như đối với viêm phổi. GlaxoSmithKline ( NYSE:GSK ) là một trong các công ty hàng đầu trong lĩnh vực điều trị chống virus cho các bệnh lý rối loạn hô hấp như viêm phổi.

các công ty hưởng lợi thời buổi dịch virus Corona, giá cổ phiếu từng tăng gấp 2, gấp 3 hồi dịch SARS - Ảnh 1.

Biểu đồ trên cho thấy cổ phiếu của công ty đã tăng 35% trong công đoạn SARS. Điều đáng chú ý là GlaxoSmithKline là một công ty toàn cầu với thị trường lớn nhất là nước Mỹ và Vương quốc Anh. Thuốc điều trị bệnh lý hô hấp trên là một trong các phân khúc mạnh nhất của Glaxo và có vị trí độc quyền trong nhiều loại thuốc chống virus. Ví dụ, vắc-xin Shingrix cho bệnh zona là loại vắc-xin phòng ngừa bệnh duy nhất trên toàn cầu. công ty này hiện cũng đã thực hiện nghiên cứu quy mô về HIV. Cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20% trong 12 tháng qua và tỷ lệ cổ tức là 4,32%, khiến đây trở thành một sự đánh cược tuyệt vời cho các nhà đầu tư.

Abbott Laboratories

Abbott Laboratories (NYSE: ABT) là công ty thiên về hoạt động chẩn đoán hơn là điều trị. Đây là một trong các gã khổng lồ công nghệ sinh học toàn cầu. Hiện ột trong các hoạt động quan trọng nhất liên quan đến tình hình virus corona Vũ Hán là khả năng chẩn đoán. Abbott được biết là cung cấp các hệ thống chẩn đoán nhanh lẹ với các bệnh truyền nhiễm cùng với giải pháp theo dõi bệnh nhân, tin học hóa và tự động hóa từ xa. Tất cả đều cực kì phù hợp để chẩn đoán cho các nạn nhân virus nCoV Vũ Hán. công ty này hiện cũng có các xét nghiệm cấp độ phân tử đối với HIV, cúm A và B và RSV.

các công ty hưởng lợi thời buổi dịch virus Corona, giá cổ phiếu từng tăng gấp 2, gấp 3 hồi dịch SARS - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu của công ty này tăng hơn 30% trong công đoạn dịch SARS bùng nổ và đã tăng khoảng 22% trong 1 năm qua. Với tình hình ngày nay, đà tăng của cổ phiếu có thể kế tiếp duy trì trong một thời gian.

Gilead Sciences

Gã khổng lồ công nghệ sinh học Gilead Science, Inc. (NASDAQ: GILD) được nhận xét là một trong các người hưởng lợi lớn nhất trong vụ dịch SARS khi giá cổ phiếu tăng hơn 200% trong suốt đợt dịch bùng phát.

các công ty hưởng lợi thời buổi dịch virus Corona, giá cổ phiếu từng tăng gấp 2, gấp 3 hồi dịch SARS - Ảnh 3.

Lý do cho sự tăng giá này là Gilead nhận phần lớn doanh thu từ phân khúc chống virus. Giá cổ phiếu của công ty cũng ổn định trong suốt thời kỳ suy thoái kinh tế. Không chỉ không có nợ, Gilead còn được biết là trả cổ tức tốt với mức 3,93%. Ngoài thực hiện nghiên cứu đáng chú ý về HIV, Gilead còn có một số nhãn hiệu chống virus cực kì nổi tiếng trên thị trường như Atripla, Cayston, Sovaldi, Odefsey, Truvada, Biktarvy,… công ty này được dự đoán chắc chắn sẽ tiến nhanh trong cuộc đua cung cấp các phương pháp điều trị chống virus cho đợt dịch này.

NanoViricides

NanoViricides, Inc. (NNVC) là công ty nhỏ ở công đoạn phát triển duy nhất trong danh sách này. Kể từ khi có tin về sự bùng phát của virus corona, NanoViricides đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng đến 349%.

công ty này được dẫn đầu bởi Tiến sĩ kỳ cựu về công nghệ sinh học Anil Diwan, chuyên nghiên cứu về chống virus và đã tích cực hoạt động trong dịch MERS. Nghiên cứu ngày nay của công ty này cũng tập trung vào việc điều trị virus thông qua công nghệ nano độc quyền. Công nghệ này khả năng phù hợp với dịch bệnh, cúm gia cầm, HIV, lở loét, bệnh mắt do virus và virus sốt xuất huyết.

trên thực tế, mặt hàng bán chạy nhất của công ty này một loại kem bôi để điều trị bệnh zona, hiện đang tiến đến công đoạn áp dụng IND trước khi tiến hành thử nghiệm trên người. Mặc dù doanh thu không đáng kể Tuy nhiên công ty này hy vọng sẽ bắt đầu kiếm tiền từ loại kem này thông qua các thỏa thuận cấp phép sau các công đoạn ban đầu của thử nghiệm trên người. Với ​​sự bùng phát virus corona Vũ Hán và quá trình khả quan với việc áp dụng IND sẽ sớm xuất hiện, giá cổ phiếu của công ty này đang tăng lên từng ngày.

Virus corona Vũ Hán có thể có tác động tiêu cực cực kì lớn đến các thị trường toàn cầu trong một khoảng thời gian, Tuy nhiên ngành dược phẩm và công nghệ sinh học lại có cơ hội tốt. Khi nỗi sợ hãi nắm giữ thế giới, các công ty được đề cập ở trên đang nỗ lực để tận dụng cơ hội này và tối đa hóa lợi nhuận của mình.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới