Các công ty BĐS sẽ phải trả nợ 138.000 tỷ đồng trái phiếu đến hạn trong 3 năm đến


Tổ chức nhận xét xếp hạng FiinGroup vừa có báo cáo nhận xét ảnh hưởng của một số trường hợp vi phạm liên quan đến thị trường trái phiếu công ty (“TPDN”) đến các đối tượng trên thị trường vốn Việt Nam. trong đó, FiinGroup nhận định sức khỏe tài chính các công ty bất động sản về tổng thể vẫn ở mức tương đối an toàn.

Theo đơn vị phân tích này, ngoại trừ các công ty dự án được lập ra nhằm mục đích huy động vốn trái phiếu hoặc vay vốn tín dụng ngân hàng, ngành bất động sản (“BĐS”) nói chung và phân khúc BĐS dân cư nói riêng vẫn cơ bản có mức độ đòn bẩy tài chính ở mức thấp tương đối so với công đoạn năm trước.

điều này thể hiện qua một số chỉ tiêu chủ chốt khi nhận xét năng lực tín dụng gồm: Hệ số Nợ vay/Vốn chủ sở hữu của các đơn vị BĐS dân cư niêm yết hiện đang ở mức 0,7 lần; Hệ số nhận xét năng lực trả lãi EBITDA/Chi phí lãi vay ở mức 1,8 lần; và hệ số bao phủ nợ ngắn hạn ở mức 3,8 lần vào cuối 2021.

Điểm đáng lưu ý là tình hình sức khỏe tài chính được ghi nhận trong bối cảnh tổng số lượng căn hộ bán được tại thị trường khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã giảm chỉ còn chỉ còn chưa đến một nửa từ mức 29 nghìn căn/năm trong hai năm diễn ra SARS-CoV-2, so với mức 66 nghìn căn/năm trong công đoạn năm trước đó từ 2015-2019.

Vấn đề quan trọng đối với các công ty bất động sản theo FiinGroup là áp lực trả nợ trái phiếu đến hạn trong 2-3 năm đến đây. Theo đó, quy mô dư nợ TPDN của ngành Bất động sản khoảng 189 nghìn tỷ vào cuối năm 2021 và số liệu của đơn vị này chỉ ra rằng 73% giá trị này (tương đương 138.000 tỷ) sẽ có điểm rơi đáo hạn vào 3 năm đến đây (2022 – 2024).

điều này Không chỉ tạo áp lực trả nợ lớn hơn của các công ty BĐS trong bối cảnh dần hồi phục sau COVID và trước những đổi thay pháp lý và những sự kiện gần đây mà theo FiinGroup còn ảnh hưởng đến rủi ro thanh khoản của các nhà cung cấp có cam kết mua lại trái phiếu, chính là các định chế tài chính như CTCK và ngân hàng. 

Không chỉ thế, áp lực trả nợ này có thể ảnh hưởng đến rủi ro của thị trường cổ phiếu do cổ phiếu được cầm cố để làm cam kết cho trái phiếu hoặc được cầm cố để lấy nguồn mua trái phiếu chất lượng thấp hoặc có vấn đề như các cơ quan quản lý đã chỉ ra.

FiinGroup: Các công ty BĐS sẽ phải trả nợ 138.000 tỷ đồng trái phiếu đến hạn trong 3 năm đến - Ảnh 1.

https://cafef.vn/cac-doanh-nghiep-bds-se-phai-tra-no-138000-ty-dong-trai-phieu-den-han-trong-3-nam-toi-20220409083059506.chn

Quốc Thụy

Theo Nhịp sống kinh tế


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới