các cách quản lý tài chính cực hay ho dành cho người thu nhập trung bình


1. Tiết kiệm tích cực có định kỳ

Làm như thế nào để mở rộng nguồn thu và tích lũy là bước đầu tiên trong quản lý tài chính. Tăng thêm nguồn thu nhập, tính toán số tiền nào nên tiết kiệm, số còn lại mới là tiền để tiêu dùng.

Tuy mức lương luôn có hạn chế Tuy nhiên chuyện đầu tiên bạn nên làm sau khi nhận lương tháng chính là phải vạch ra kế hoạch tiết kiệm. Song, tuyệt đối không đem cả một phần tiền cần chi tiêu để gửi vào ngân hàng. Nếu không bạn sẽ rơi vào tình trạng tiết kiệm một cách gượng gạo và thiếu khoa học.

các cách quản lý tài chính cực hay ho dành cho người thu nhập trung bình - Ảnh 1.

Trích ra một khoản tiết kiệm hàng tháng là bước đầu tiên trong việc quản lý tài chính.

2. Học cách ghi chép tài chính

Làm tốt dự toán chi tiêu, tập thói quen ghi chép sổ sách. Bạn cần thống kê đơn giản những chi tiêu rất cần thiết và phân tích tỉ mỉ để tìm ra phần nào là rất cần thiết, phần nào chưa thật sự cần, Ngoài ra lập luôn một kế hoạch chi tiêu cho tháng tiếp đến. Thu nhập cao hay thấp thì bạn cũng cần biết rõ những chi phí của mình trước tiên.

các cách quản lý tài chính cực hay ho dành cho người thu nhập trung bình - Ảnh 2.

3. Thu nhỏ chi tiêu theo tâm trạng

Trong xã hội hiện đại bây giờ, tiêu dùng theo tâm trạng càng trở nên nhiều Bởi vậy bạn cần nắm vững phần này hơn những người khác. Ví dụ gia đình bạn có hỷ sự thì nên khống chế tâm lý chạy theo trào lưu của mình. Không nhất thiết bạn phải có một đám cưới linh đình như người ta. Nếu thu nhập thấp thì vấn đề tiêu tiền vì thể diện sẽ khiến bạn rơi vào rất nhiều rắc rối kế tiếp nữa đấy.

4. Kế hoạch mua sắm

Cuối mỗi tháng, bạn nên nêu ra chi tiết những thứ cần mua cho tháng đến. Ví dụ: quần áo, thực phẩm và những vật dụng khác… Khi đi mua hàng, bạn có thể đem danh sách này theo để tránh “phóng tay” quá mức. Tuy nhiên không phải cứ rập khuôn theo danh sách đã lập trước đó, bạn cần căn cứ tình hình thực tế của thị trường giá cả mà có thể điều chỉnh tại địa điểm cho phù hợp hơn.

các cách quản lý tài chính cực hay ho dành cho người thu nhập trung bình - Ảnh 3.

5. Tập thói quen sống tiết kiệm

Thực tế có rất nhiều chi tiêu không rất cần thiết trong cuộc sống mỗi ngày. Mặc dù số tiền bỏ ra nhìn vào có vẻ không lớn Tuy nhiên thời gian lâu dài cộng lại thì quả thực con số không hề nhỏ như bạn nghĩ. Do đó, mọi sinh hoạt cái gì có thể tiết kiệm thì tiết kiệm. Chẳng hạn như: tiết kiệm điện, nước, nhiên liệu… Thêm nữa nên giảm bớt thói quen ra ngoài dùng bữa. Thay vì ra ngoài ăn trong giờ nghỉ ở địa điểm làm, hãy dùng những bữa cơm tự chế biến vừa ngon sạch, vừa hỗ trợ bạn tiết kiệm được một khoản chi phí.

các cách quản lý tài chính cực hay ho dành cho người thu nhập trung bình - Ảnh 4.

Thay vì ăn ở ngoài, hãy mang đồ ăn ở nhà đến công sở.

6. Kéo dài tuổi thọ các vật dụng

bất kỳ vật gì cũng đều có tuổi thọ của nó. Nếu biết cách xài và bảo dưỡng thì Không chỉ có thể kéo dài thời gian mà còn nâng cao công dụng của mặt hàng. phương pháp này vô hình trung cũng đã hỗ trợ bạn tiết kiệm cho khoản đổi thay đồ mới.

7. Học vài kỹ thuật sửa chữa cơ bản

Những kiến thức về sửa chữa và nguyên lý hoạt động của đồ điện, máy móc trong nhà, bạn hãy cố gắng tìm hiểu và nắm vững chúng. Ngoài ra chuẩn bị sẵn vài công cụ sửa chữa đơn giản như ốc vít, búa, khoan, đinh, kìm,… Thói quen tốt này sẽ hỗ trợ bạn chủ động hơn khi vật dụng gặp sự cố và đỡ khoản tiền gọi thợ đến xử lý.

8. Tăng thu nhập bằng việc “kiêm nhiệm”

Khi thu nhập của bạn không cao, ngoài việc tiết kiệm chi tiêu thì bạn còn phải nghĩ cách tăng thu nhập. Tận dụng những khoảng thời gian rảnh để kiêm thêm việc gì đó phù hợp, tuy số tiền kiếm được không nhiều Tuy nhiên nguyên lý “tích tiểu thành đại” không bao giờ thừa.

các cách quản lý tài chính cực hay ho dành cho người thu nhập trung bình - Ảnh 5.

9. Biết mua bảo hiểm

Chi phí cho khoản y tế hiện tại luôn là một gánh nặng lớn. Và những sự cố ngoài ý muốn hay bệnh tật không chừa một ai. Thế Bởi vậy dù thu nhập chưa dư dả Tuy nhiên bạn cũng nên mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho gia đình mình. Tuy nhiên căn cứ theo mức thu nhập còn siêu khiêm tốn thì tốt nhất bạn nên chọn những mức bảo hiểm thấp hơn 10% thu nhập.

10. Thận trọng trong đầu tư

các cách quản lý tài chính cực hay ho dành cho người thu nhập trung bình - Ảnh 6.

Đầu tư cũng là một cách quản lý tài chính rất tốt. Tuy nhiên trước khi tiến hành, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý giải quyết mọi vấn đề phát sinh, tìm hiểu kỹ lĩnh vực mình sắp đầu tư và dự tính những mạo hiểm có thể gặp phải. Đầu tư cần phải có tầm nhìn xa chứ không phải lao vào theo thích thú hay chạy theo trào lưu.

https://afamily.vn/nhung-cach-quan-ly-tai-chinh-cuc-hay-ho-danh-cho-nguoi-thu-nhap-trung-binh-20220405104113043.chn


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện

Thị trường chứng quyền 27/05/2022: Tâm lý thận trọng vẫn còn hiện diện Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/05/2022, toàn thị trường có 52...

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện

Chứng khoán phái sinh Ngày 27/05/2022: Tâm lý giằng co xuất hiện Các hợp đồng tương lai hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch...

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn?

Chứng khoán phái sinh Ngày 26/05/2022: Sự lạc quan có tiếp diễn? Các hợp đồng tương lai đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch...

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện

Phân tích kỹ thuật phiên chiều 25/05: trọng lượng giao dịch cải thiện Trong phiên giao dịch buổi sáng ngày 25/05/2022, VN-Index xuất hiện cây...