các cách coronavirus làm giới công nghệ chao đảo: Sự bùng phát dịch cho thấy


Giới công nghệ hiện đang cảm nhận được tác động của coronavirus rõ rệt hơn bao giờ hết. các công ty đóng cửa văn phòng, cửa hàng và nhà máy ở Trung Quốc, cũng như hạn chế nhân viên đi du lịch đến nước này. Việc đóng cửa, dự kiến ​​ban đầu sẽ kéo dài trong tuần lễ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1, hiện đã kéo dài đến ngày 10/2, và vẫn chưa rõ liệu hầu hết các công ty có hoạt động trở lại hay không.

Nhiều tác động cả ngắn hạn và dài hạn đã được dự đoán trước, từ các sự kiện công nghệ bị trì hoãn đến việc các công ty có khả năng bị giảm năng lực sản xuất. Dưới đây là cái nhìn tổng quan về tác động của coronavirus đến ngành công nghệ.

Cửa hàng đóng cửa

Đầu tháng này, các công ty công nghệ lớn tuyên bố họ sẽ tạm thời đóng cửa tất cả các văn phòng công ty, nhà máy sản xuất và cửa hàng bán lẻ trên khắp Trung Quốc đại lục. các công ty này gồm có Apple, Samsung, Microsoft, Tesla và Google (Google cũng đã đóng cửa văn phòng ở Hong Kong và Đài Loan). Hầu hết dự kiến sẽ đóng cửa cho đến ngày 9/2. Tuy nhiên có một số công ty không xác nhận chính xác khi nào văn phòng sẽ mở cửa trở lại.

Một lãnh đạo của Apple, Deirdre O’Brien, đã viết trong một email nội bộ rằng các văn phòng và trung tâm liên lạc dự kiến ​​sẽ mở ra vào tuần đến, còn việc mở lại các cửa hàng bán lẻ vẫn đang được xem xét. 

Việc dọn dẹp, bổ sung các giao thức y tế và các hạn chế cục bộ xung quanh các không gian công cộng sẽ ảnh hưởng đến quyết định này. Tuy nhiên có vẻ như trong tuần đến, muộn nhất là vào ngày 15/2, nhiều cửa hàng sẽ được mở lại, theo Bloomberg.

các cách coronavirus làm giới công nghệ chao đảo: Sự bùng phát dịch cho thấy - các gì tác động đến Trung Quốc sẽ tác động đến cả thế giới - Ảnh 1.

Amazon chưa tuyên bố đóng cửa văn phòng ở Bắc Kinh, Thâm Quyến, Thượng Hải và Quảng Châu (công ty này không có văn phòng ở Vũ Hán). Nhân viên đi du lịch trong và ngoài Trung Quốc cũng được khuyên nên làm việc ở nhà trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi trở lại văn phòng.

Mặc dù Facebook không có văn phòng ở Trung Quốc, Tuy nhiên công ty này cũng cảnh báo nhân viên hủy bỏ các chuyến du lịch không cần thiết đến Trung Quốc. LG và Razer cũng đã đưa ra lời khuyên tương tự. Thật ra, có muốn thì họ cũng khó có thể đến Trung Quốc, vì hơn 50 hãng hàng không trên toàn cầu hiện đã tạm dừng các chuyến bay trong và ngoài Trung Quốc.

Thiếu năng lực sản xuất

Vì nhiều mặt hàng công nghệ được chế tạo ở Trung Quốc (hoặc dùng các bộ phận, linh kiện từ các nhà cung cấp Trung Quốc), các chuyên gia cũng cảnh báo khách hàng: Có khả năng trong thời gian thới sẽ xảy ra sự thiếu hụt cho nhiều sản phẩm công nghệ như điện thoại thông minh, tai nghe VR, xe ô tô và các đồ chơi công nghệ khác,… các nhà máy Foxconn và Pegatron đang đóng cửa ở Trung Quốc, dự kiến sẽ có khả năng trì hoãn việc sản xuất iPhone và AirPods vì công nhân nhà máy không thể sau đó công việc. Hai nhà máy sản xuất chịu trách nhiệm cho gần như tất cả iPhone của thế giới.

Facebook cũng đã ngừng nhận đơn đặt hàng mới cho tai nghe Oculus Quest VR mới nhất của mình, với lý do sự bùng phát dịch coronavirus. Đối với các người hâm mộ trò chơi ROG Phone II, Asus cũng đã cảnh báo khách hàng rằng dụng cụ sẽ không có sẵn cho đến khi có thông báo mới do coronavirus.

các cách coronavirus làm giới công nghệ chao đảo: Sự bùng phát dịch cho thấy - các gì tác động đến Trung Quốc sẽ tác động đến cả thế giới - Ảnh 2.

Do đóng cửa nhà máy, Tesla cũng đang thông báo coronavirus sẽ làm cho việc giao hàng Model 3 bị hoãn, mặc dù công ty cho biết họ dự báo sự chậm trễ chỉ trong một đến một tuần rưỡi.

các thương hiệu Trung Quốc khác dự kiến ​​sẽ thấy cảnh trì trệ trong sản xuất gồm có Oppo, Xiaomi, Lenovo và Huawei, theo South China Morning Post. 

“các công ty phụ thuộc vào các thành phần linh kiện từ Hồ Bắc sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, chẳng hạn như Lenovo”, nhà phân tích di động ở Canalys, cho biết. “Đối với các công ty như Huawei, có hoạt động ở Quảng Đông, tình hình ít nghiêm trọng hơn, mặc dù ngày nay không có công ty nào có thể sau đó hoạt động của nhà máy với hiệu suất 100%”.

Tương tự, các mặt hàng trên toàn lĩnh vực công nghệ dự kiến ​​sẽ xuất xưởng vào đầu tháng 2 hiện đã bị trì hoãn do virus. Chúng gồm có bảng điều khiển, trò chơi và đồ chơi Nintendo Switch, gồm có phiên bản Animal Crossing được yêu chuộng nhiềuRing Fit Adventure ( phiên bản bị trì hoãn đặc biệt ở Nhật Bản).

Bạn có thể xem thêm tin tức về công ty hành động với coronavirus tại đây: https://lotus.vn/w/board/157535047096706103.htm

Trì hoãn sự kiện công nghệ quốc tế

Nhiều công ty công nghệ cũng đã rút khỏi hội nghị Mobile World Congress sắp diễn ra ở Barcelona. LG Electronics , ZTE và Ericsson đều đã rút khỏi sự kiện, viện dẫn các rủi ro tiềm ẩn cho sự bùng phát dịch bệnh tiếp đến.

“Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới đã nâng cấp trạng thái của coronavirus thành thực trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, Tuy nhiên không nhất thiết phải hủy bỏ các hội nghị toàn cầu như MWC. ngày nay không có bằng chứng nào cho thấy rằng có sự lây lan cộng đồng ở châu Âu, Thế Chính vì vậy WHO / Châu Âu hiện không yêu cầu hủy bỏ các sự kiện lớn,” một phát ngôn viên của WHO cho biết .

Huawei, dự kiến ​​sẽ tổ chức một hội nghị của các nhà phát triển vào tuần đến, cũng đã hoãn sự kiện này cho đến cuối tháng 3. 

Tuần thứ hai của một giải đấu Liên minh huyền thoại lớn cũng đã bị trì hoãn vô thời hạn kể từ ngày 26/1, không có cập nhật nào mới từ tài khoản Twitter của giải đấu chuyên nghiệp này kể từ đó. 

Tương tự, Blizzard đã thông báo rằng các trận đấu của Overwatch League vào tháng 2 và tháng 3 đã bị hủy bỏ , trong khi FIA đã hủy bỏ kế hoạch cho một cuộc đua Công thức E sắp diễn ra vào cuối tháng 3.

Cập nhật Tin nóng virus corona thế giới: https://lotus.vn/w/board/157535047096705680.htm
— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới