BSC và đối tác Hàn Quốc ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, mục tiêu năm 2025 trở thành một trong các công ty chứng khoán hàng đầu


Ngày 3/8, tại Hà Nội, công ty Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) và công ty TNHH Chứng khoán Hana (HSC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai bên. Chứng khoán Hana tiền thân là công ty TNHH Đầu tư tài chính Hana (HFI) là thành viên của Tập đoàn Tài chính Hana – một trong ba tập đoàn tài chính lớn nhất tại Hàn Quốc.

Theo thỏa thuận, khi chính thức trở thành cổ đông chiến lược của BSC, cùng với cổ đông lớn nhất là Ngân hàng BIDV, HSC sẽ đồng hành, hỗ trợ BSC triển khai một số nội dung về thiết lập kế hoạch chiến lược và tầm nhìn, thiết lập chiến lược và kế hoạch số hóa, nâng cao tác dụng quản lý tài sản với trọng tâm là tập trung vào hoạt động bán lẻ thông qua việc thành lập công ty Quản lý Quỹ. Bên cạnh đó, cùng tham gia hoạt động quản lý tài sản và hỗ trợ thiết lập hệ thống hợp tác liên tục trong đầu tư thông qua việc thành lập công ty Quản lý Quỹ và hỗ trợ quản trị rủi ro cho BSC.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Ngô Văn Dũng – Thành viên HĐQT BIDV, Chủ tịch HĐQT BSC cho biết: “Việc hợp tác thành công với công ty TNHH Chứng khoán Hana theo thỏa thuận này sẽ là một bước tiến quan trọng, tạo động lực hỗ trợ BSC đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh, đầu tư hệ thống CNTT, chuyển đổi số toàn diện, phát triển hệ sinh thái dịch vụ tài chính, ngân hàng đầu tư lên một tầm cao mới. Từ đó đẩy nhanh hơn quá trình hiện thực hóa chiến lược, tầm nhìn đến năm 2025 trở thành một trong các công ty chứng khoán hàng đầu và có nhiều đóng góp cho sự phát triển vững bền của thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Về phía HSC, Ông Lee Eun Huyng – Phó Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana, Tổng giám đốc HSC cho rằng, trọng tâm của thỏa thuận hợp tác lần này tập trung vào việc hai bên cùng phối hợp chặt chẽ để xây dựng cơ chế hợp tác thực chất, hiệu quả, tập trung trên các lĩnh vực chuyển đổi số, mở rộng các lĩnh vực kinh doanh mới, áp dụng hệ thống quản lý rủi ro tân tiến.

Thỏa thuận hợp tác chiến lược được BSC – HSC thống nhất ký kết cũng khẳng định mối quan hệ đặc biệt, trở nên chặt chẽ, sâu rộng giữa BIDV với Tập đoàn tài chính Hana, Ngân hàng KEB Hana Bank sau khi hai bên hoàn tất thương vụ bán chiến lược lớn nhất lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam với giá trị gần 1 tỷ USD, đưa KEB Hana Bank trở thành nhà đầu tư chiến lược nắm giữ 15% cổ phần BIDV vào năm 2019.

Việc trở thành đối tác chiến lược và thực thi các Thỏa thuận hợp tác giữa BIDV và Hana Bank cũng như giữa BSC và HSC trong thời gian đến sẽ là hình mẫu cho quan hệ hợp tác sâu rộng giữa các định chế tài chính hai nước Việt Nam – Hàn Quốc. Không chỉ vậy tạo ra hiệu ứng tích cực cho sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như làn sóng đầu tư vào thị trường tài chính Việt Nam.

Trước đó, BSC và HSC đã ký thỏa thuận đặt mua cổ phần (SSA) hồi tháng 3/2022. Cụ thể, BSC sẽ phát hành và chào bán riêng lẻ hơn 65,73 triệu cổ phần cho HSC với giá 41.000 đồng/cổ phần, tổng giá trị khoảng 2.695 tỷ đồng.

công ty Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) được thành lập ngày 26/11/1999, là một trong hai công ty chứng khoán đầu tiên hoạt động trên thị trường Việt Nam. công ty có trụ sở chính tại Hà Nội và cổ đông lớn nhất là Ngân hàng BIDV nắm giữ 79,94% cổ phần. Các hoạt động kinh doanh chính của BSC gồm có dịch vụ môi giới chứng khoán, bảo lãnh phát hành, tư vấn đầu tư, giao dịch phái sinh, tự doanh, ngân hàng đầu tư (IB). Trong năm tài chính 2021, công ty đạt Top 26 về quy mô vốn chủ sở hữu, Top 11 thị phần môi giới cổ phiếu và đạt lợi nhuận 15 triệu USD, tương đương với tỷ suất ROE ở mức 22.2%. Với nguồn vốn bổ sung từ đợt phát hành thêm cho đối tác chiến lược, BSC dự kiến sẽ có bước nhảy vọt về thứ hạng lên Top 10 các công ty chứng khoán có quy mô vốn chủ sở hữu lớn nhất.

công ty TNHH chứng khoán Hana (HSC) tiền thân là công ty TNHH Đầu tư tài chính Hana (HFI) (được điều chỉnh đăng ký kinh doanh, đổi thay tên từ ngày 12/7/2022) là thành viên của Tập đoàn Tài chính Hana – một trong ba tập đoàn tài chính lớn nhất tại Hàn Quốc với mạng lưới 208 quốc gia trên 25 khu vực trên thế giới. HSC hiện bán đầy đủ các dịch vụ gồm có bán lẻ, bán buôn, ngân hàng đầu tư và dịch vụ giao dịch chứng khoán cho hơn 1,4 triệu khách hàng. HSC có mạng lưới 55 chi nhánh tại Hàn Quốc và hai công ty con ở nước ngoài (Trung Quốc, Singapore), với tổng tài sản 52,8 tỷ USD và tổng vốn chủ sở hữu 4,5 tỷ USD tính đến ngày 30/6/2022.

https://cafef.vn/bsc-va-doi-tac-han-quoc-ky-thoa-thuan-hop-tac-chien-luoc-muc-tieu-nam-2025-tro-thanh-mot-trong-nhung-cong-ty-chung-khoan-hang-dau-20220803160250523.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới