BSC dự phóng VN-Index có thể hướng đến 1.600 điểm trong kịch bản tích cực, đầu tư cổ phiếu nào cho tháng 4?


Hai kịch bản cho chứng khoán Việt Nam trong tháng 4

Theo Báo cáo chiến lược mới công bố, Chứng khoán BSC đưa ra hai kịch bản cho thị trường chứng khoán trong tháng 4/2022.

Kịch bản 1: BSC nhận xét VN-Index sẽ vượt ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và quay trở lại kiểm tra lại vùng đỉnh 1.530 và hướng đến 1.600 điểm khi nền kinh tế hồi phục khả quan, hoạt động mở cửa du lịch, các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh được mở rộng và căng thẳng giữa Nga và Ukraine hạ nhiệt, giá cả các hàng hóa có tín hiệu tích cực. Theo đó, những cổ phiếu chủ chốt đóng vai trò dẫn dắt Tuy nhiên thị trường dự báo phân hóa mạnh dựa trên kết quả kinh doanh quý 1, triển vọng kế hoạch kinh doanh năm 2022 cũng như diễn biến quốc tế.

Kịch bản 2: BSC dự báo căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine tiếp tục kéo dài, chuỗi cung ứng hàng hóa có thể bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc vấn đề này gia tăng áp lực lạm phát cho nền kinh tế, ảnh hưởng đến các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Mặt khác, động thái các NHTW lớn trên thế giới tại các cuộc họp tiếp theo sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chung toàn thị trường. VN-Index thoái lui sau nhịp tăng điểm và tích lũy lại trong khoảng 1.470 ± 30 điểm.

Về thanh khoản thị trường, đội ngũ phân tích dự báo duy trì ở mức 1,3 tỷ USD/phiên trong quý 2/2022 khi VN-Index tiếp tục giao dịch tích lũy trong kịch bản 1.470 ± 30 điểm khi các công ty công bố kết quả kinh doanh và kế hoạch kinh doanh năm 2022.

tập hợp giao dịch khối ngoại, BSC cho biết khối ngoại bán ròng 7.275 tỷ trong quý 1. Xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài dự báo chưa sớm đảo chiều trong quý 2/2022 khi tình hình trên thế giới vẫn bất ổn Tuy nhiên giá trị sẽ giảm dần.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường trong tháng 4

Báo cáo của BSC cũng chỉ ra một số yếu tố ảnh hưởng đến chứng khoán Việt Nam trong tháng 4. Về yếu tố tích cực, chuyên gia BSC tin rằng nền kinh tế đang tiếp đà tăng trưởng hướng đến bình thường hóa dịch bệnh bên cạnh nỗ lực bình ổn giá cả các mặt hàng của Chính phủ.  Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh đầu tư công cũng như triển khai các biện pháp nhằm đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch cũng là một điểm sáng cho thị trường trong tháng này.

BSC dự phóng VN-Index có thể hướng đến 1.600 điểm trong kịch bản tích cực, đầu tư cổ phiếu nào cho tháng 4?  - Ảnh 1.

Mặt khác, BSC cũng nhấn mạnh có nhiều yếu tố tiêu cực có thể ảnh hưởng đến thị trường. Tiêu điểm là đà bán ròng của ngoại sẽ tiếp tục trước những diễn biến khó lường trên thế giới trong bối cảnh thị trường TPCP Mỹ đang cho thấy tín hiệu đảo ngược của đường cong lợi tức. vấn đề này sẽ dấy lên tâm lý quan ngại về thời kỳ suy thoái trong tương lai. Bên cạnh đó, dịch SARS-CoV-2 tiếp tục diễn biến khó lường với nguy cơ xuất hiện các biến thể mới có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế thế giới.

Đáng chú ý, việc các NHTW lớn trên thế giới và khu vực thực hiện thắt chặt CSTT với tần suất và mức độ nhiều hơn trong tương lai có thể khiến rủi ro tăng lên và thị trường chứng khoán bớt hấp dẫn hơn.

công ty chứng khoán này cũng nhấn mạnh căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các biện pháp trừng phạt và đáp trả giữa Mỹ, Nga và các nước phương Tây khiến tình hình thế giới bất ổn có thể gây tâm lý bất ổn, kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế thế giới sau thời gian ứng phó dịch bệnh.

Song song, giá cả hàng hóa biến động theo tình hình xung đột, tình hình kiểm soát dịch bệnh SARS-CoV-2 tại Trung Quốc có khả năng làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. vấn đề này có thể khiến lạm phát tăng cao và ảnh hưởng đến các chính sách tiền tệ và các biện pháp phục hồi kinh tế.

Chiến lược đầu tư

Trên cơ sở Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công cũng như hoàn thành các dự án trọng điểm quốc gia trong nhiệm kỳ, BSC khuyến nghị đầu tư một số nhóm ngành được hưởng lợi từ chương trình đầu tư công và Gói Phục hồi Kinh tế bao gồm: ngành nguyên liệu xây dựng, ngành thi công, ngành bất động sản.

Thêm nữa, nhà đầu tư nên xem xét phân bổ tỷ trọng danh mục các cổ phiếu hưởng lợi từ phục hồi kinh tế, cũng như từ ảnh hưởng xung đột địa chính trị và gián đoạn sản xuất tại Trung Quốc thuộc nhóm ngành: Bán lẻ, phân bón, thủy sản, hóa chất, dệt may, CNTT, hoạt động chuyển phát.

Tuy nhiên, BSC cũng lưu ý nhà đầu tư cần thận trọng quan sát tình hình kiểm soát dịch bệnh SARS-CoV-2 ở Trung Quốc cũng như những diễn biến tiếp theo xung quanh căng thẳng giữa Nga – Ukraine.

https://cafef.vn/bsc-du-phong-vn-index-co-the-huong-toi-1600-diem-trong-kich-ban-tich-cuc-dau-tu-co-phieu-nao-cho-thang-4-20220406235125996.chn


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...