Bọc nylon nút bấm, yêu cầu cư dân không nói chuyện hay nghe điện thoại trong thang máy để phòng dịch virus Corona


Hà Nội: Bọc nylon nút bấm, yêu cầu cư dân không nói chuyện hay nghe điện thoại trong thang máy để phòng dịch virus Corona - Ảnh 1.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, nhiều chung cư ở Hà Nội đã bắt đầu triển khai các biện pháp phòng ngừa, cũng như tuyên truyền đến cư dân. Ban quản lý toà nhà trang bị nước rửa tay trước mỗi thang máy, dán thông báo khắp mọi nơi, phát khẩu trang miễn phí, tổ chức phun diệt khuẩn,…

Hà Nội: Bọc nylon nút bấm, yêu cầu cư dân không nói chuyện hay nghe điện thoại trong thang máy để phòng dịch virus Corona - Ảnh 2.

ở chung cư 170 Đê La Thành, cư dân ra vào thang máy được yêu cầu phải luôn đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, thường xuyên rửa tay (mỗi lần lấy 1 – 2 giọt vào lòng bàn tay để dùng, hạn chế lãng phí). Khi có dấu hiệu ho, sốt hoặc phát hiện người có các biểu hiện trên, phải báo ngay cho ban quản lý toà nhà để xử lý kịp thời.

Hà Nội: Bọc nylon nút bấm, yêu cầu cư dân không nói chuyện hay nghe điện thoại trong thang máy để phòng dịch virus Corona - Ảnh 3.

Tất cả nút bấm của 6 thang máy phục vụ cư dân đều được bọc nylon , để hạn chế việc in vân tay lên các nút bấm. mỗi ngày, nylon sẽ đều đặn sẽ được thay mới, vào đầu giờ chiều hoặc ca đêm khi có ít người qua lại. Thang máy cũng được nhân viên vệ sinh mỗi ngày bằng hoá chất. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đặc trưng của virus Corona là khi ho, hắt hơi, virus không lơ lửng trong không khí, mà bám khá lâu vào các bề mặt gỗ, đá, sắt…. Khi tay chạm vào các bề mặt và sờ lên mắt, mũi, miệng sẽ lây bệnh. Vì vậy, phải rửa tay nhiều lần trong ngày.

Hà Nội: Bọc nylon nút bấm, yêu cầu cư dân không nói chuyện hay nghe điện thoại trong thang máy để phòng dịch virus Corona - Ảnh 5.

Poster hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội cũng được dán ở các nơi dễ nhìn để cảnh báo cư dân.

Hà Nội: Bọc nylon nút bấm, yêu cầu cư dân không nói chuyện hay nghe điện thoại trong thang máy để phòng dịch virus Corona - Ảnh 6.

Ngoài chung cư 170 Đê La Thành, hầu hết các chung cư khác như 102 Thái Thịnh, HD Mon City (quận Nam Từ Liêm), Rice city Sông Hồng (quận Long Biên) hay New Horizon City – 87 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai),… đều chuẩn bị sẵn cho cư dân khẩu trang miễn phí và nước rửa tay sát khuẩn. Toàn bộ cư dân đều đồng tình với các giải pháp kịp thời của Ban quản lý các toà nhà.

Hà Nội: Bọc nylon nút bấm, yêu cầu cư dân không nói chuyện hay nghe điện thoại trong thang máy để phòng dịch virus Corona - Ảnh 7.

Cư dân và quý khách vui lòng không nói chuyện, nghe, gọi điện thoại trong thang máy để hạn chế lây lan dịch bệnh.

Hà Nội: Bọc nylon nút bấm, yêu cầu cư dân không nói chuyện hay nghe điện thoại trong thang máy để phòng dịch virus Corona - Ảnh 8.

Sảnh chung cư cũng được trang bị sẵn dung dịch sát khuẩn ngăn ngừa virus corona.

Hà Nội: Bọc nylon nút bấm, yêu cầu cư dân không nói chuyện hay nghe điện thoại trong thang máy để phòng dịch virus Corona - Ảnh 9.

Cô Lê Thị Oanh, 49 tuổi, nhân viên vệ sinh của toà nhà 170 Đê La Thành cho biết, mỗi ngày tổ vệ sinh đều phải lau chùi toàn bộ toà nhà, mặt sàn, thang máy,… đề phòng các mầm bệnh khác. Cô Oanh nói, “trước đây cô chỉ đeo khẩu trang mỗi khi đi xe, Tuy nhiên từ ngày bùng phát dịch, cô hầu như phải đeo cả ngày, thậm chí là 2 cái khẩu trang chồng vào nhau. Dù khó thở Tuy nhiên vẫn phải đeo, tất cả mọi người đều thế, không phải riêng mình”.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ.

Tính đến 22h ngày 8/2, Việt Nam ghi nhận 13 trường hợp nhiễm virus Corona, trong đó 3 trường hợp đã điều trị khỏi. Riêng ở Vĩnh Phúc đã có 8 người mắc bệnh. Chính quyền địa phương, ngành y tế các nơi có các ca bệnh do virus Corona đang triển khai chặt chẽ công tác giám sát, theo dõi các trường hợp đã tiếp xúc gần với các người bị bệnh.

Hà Nội: Bọc nylon nút bấm, yêu cầu cư dân không nói chuyện hay nghe điện thoại trong thang máy để phòng dịch virus Corona - Ảnh 10.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới