Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nêu phương pháp tài chính tổng thể trước đại dịch


Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nêu phương pháp tài chính tổng thể trước đại dịch

Dự kiến thu ngân sách có thể ước giảm khoảng 140,000-150,000 tỷ đồng trong năm nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đề xuất hàng loạt nội dung liên quan đến việc xài nguồn tài chính hỗ trợ người dân, công ty, miễn, giảm các món thuế, phí, lệ phí và cân đối thu chi, giải ngân đầu tư công.

* Thủ tướng: Nếu không có các biện pháp quyết liệt thì nền kinh tế dễ bị đổ gãy


Toàn cảnh Hội nghị – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 10/4, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, thời gian qua, Bộ đã chủ động đề xuất các giải pháp về chính sách tài khóa để tháo dỡ siêu khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Cắt giảm nhiều loại phí, lệ phí cho công ty và người dân

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đang phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan rà soát để thực hiện cắt giảm nhiều loại phí, lệ phí cho công ty và người dân.

Cụ thể, miễn lệ phí môn bài đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp và công ty, hộ gia đình, cá nhân thành lập mới, chi nhánh, địa điểm kinh doanh của công ty nhỏ và vừa thành lập trong thời gian công ty được miễn lệ phí môn bài…; giảm 70% mức thu lệ phí đăng ký công ty; giảm 67% mức phí công bố thông báo công ty; giảm 50-70% phí thẩm định cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động bưu chính.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, tổng số phí, lệ phí cắt giảm trong thời gian còn lại của năm 2020 khoảng 500 tỷ đồng.

Thêm nữa, Bộ Tài chính cũng ban hành Thông tư điều chỉnh giảm giá 10-50% đối với 9 nhóm dịch vụ và miễn hoàn toàn giá đối với 6 nhóm dịch vụ thuộc lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Bộ cũng ưu tiên bố trí khoảng 36,000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để thực hiện Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho 6 nhóm đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp siêu khó khăn, không bảo đảm mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch; hỗ trợ thêm cho một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội trong thời gian có dịch.

Đồng thời, ngân sách nhà nước còn phải chủ động bố trí nguồn để tăng cường hàng dự trữ quốc gia (chủ yếu là lương thực), hỗ trợ kịp thời người dân ở những khu vực siêu khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm không ai bị đói. Bên cạnh đó, yêu cầu các công ty kinh doanh bảo hiểm bảo đảm quyền lợi của người bảo hiểm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ngân sách nhà nước ưu tiên nguồn lực 16.2 ngàn tỷ đồng phòng chống dịch. trong đó, đã dành khoảng 9.5 ngàn tỷ đồng cả ngân sách Trung ương và địa phương để mua sắm trang dụng cụ vật tư y tế phòng chống dịch. Dự kiến, trong thời đến, có thể tiếp tục phải tăng chi thêm để đáp ứng yêu cầu tăng cường khả năng ứng phó với đại dịch này. Dành khoảng 6.7 ngàn tỷ đồng để chi chế độ ưu tiên phụ cấp cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; chi tiền ăn cho người bị cách ly, chi khám chữa bệnh nền trong thời gian cách ly.

Giải pháp cân đối nguồn lực để cam kết chi ngân sách

Cũng theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, trước siêu khó khăn của hoạt động sản xuất-kinh doanh, thương mại, đầu tư do ảnh hưởng của đại dịch, dự báo nguồn thu ngân sách năm 2020 sẽ giảm do tăng trưởng kinh tế đạt thấp; giá dầu thô giảm sâu và điều chỉnh chính sách thu ngân sách để tháo dỡ siêu khó khăn cho công ty, hộ kinh doanh ứng phó với dịch bệnh. Đồng thời, tiến độ bố trí, cổ phần hóa công ty hiện siêu chậm cũng là một rủi ro lớn đối với nguồn thu từ cổ phần hóa và thoái vốn công ty nhà nước.

bây giờ, Bộ Tài chính đang dự kiến với phương pháp tích cực nhất (dịch kết thúc trong quý II/2020), tăng trưởng GDP đạt khoảng 5.3%, giá dầu bình quân cả năm khoảng 35 USD/thùng, thu từ cổ phần hoá và thoái vốn công ty nhà nước không thực hiện được, thì thu ngân sách nhà nước ước giảm khoảng 140,000-150,000 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách Trung ương giảm khoảng 100,000-110,000 tỷ đồng, ngân sách địa phương giảm 40,000 tỷ đồng.

Trường hợp tăng trưởng GDP không đạt mức dự kiến nêu trên (dưới 5% như dự báo của các tổ chức quốc tế), thu NSNN sẽ giảm lớn hơn, nhất là số thu ngân sách ở các khu vực kinh tế trọng điểm đang chịu siêu nhiều ảnh hưởng từ sự đình trệ của các ngành dịch vụ, du lịch, thương mại, logistics… như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Phòng,…

Trong bối cảnh dự báo thu ngân sách nhà nước có thể giảm lớn, trong khi nhu cầu chi tăng cao, Bộ Tài chính đã kiến nghị các giải pháp cân đối nguồn lực cam kết chi ngân sách.

Cụ thể, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát, cắt giảm ít nhất 30% kinh phí hội nghị, công tác phí trong nước và 50% công tác phí nước ngoài (riêng các cơ quan Trung ương dự kiến tiết kiệm được khoảng 600-700 tỷ đồng).

Trên tinh thần chia sẻ trách nhiệm giữa Trung ương và địa phương, kiến nghị các địa phương, bên cạnh việc xài dự phòng, dự trữ tài chính của ngân sách địa phương, phải chủ động xài từ nguồn tăng thu ngân sách địa phương và kinh phí cải cách tiền lương còn dư để xử lý. Đối với những địa phương siêu khó khăn, ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ theo các mức 30%, 50% và 70% kinh phí thực phát sinh ở địa phương. Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan tài chính rà soát nguồn lực của mình để quyết định xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo Thường trực HĐND cùng cấp theo quy định.

Đối với cân đối ngân sách Trung ương, dự kiến dành 34.6 ngàn tỷ đồng nguồn tăng thu và kinh phí ngân sách Trung ương còn lại năm 2019 chuyển sang năm 2020, trong đó dự kiến dành 20,000 tỷ đồng để cùng với ngân sách địa phương thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và an sinh xã hội theo Nghị quyết của Chính phủ. Số còn lại 14.6 ngàn tỷ đồng tiếp tục xài để dành cho công tác phòng chống dịch và hỗ trợ cân đối ngân sách Trung ương.

xài dự phòng ngân sách nhà nước triệt để tiết kiệm, trước mắt xài khoảng 50% dự phòng của ngân sách Trung ương và địa phương, tập trung cho các nhiệm vụ khắc phục hậu quả dịch, các nhiệm vụ quan trọng về quốc phòng, an ninh.

Trong điều kiện thu ngân sách nhà nước siêu khó khăn, lại phải tăng chi để có thêm nguồn lực hỗ trợ nền kinh tế, giảm siêu khó khăn cho công ty và người dân, mặc dù quyết tâm rà soát, tiết kiệm các khoản chi thường xuyên, Nhưng khả năng bội chi ngân sách nhà nước sẽ tăng thêm khoảng 1.5-1.6%GDP (tức là ở mức 5-5.1%GDP). Kể cả trong trường hợp kiểm soát được số tuyệt đối bội chi ngân sách nhà nước năm 2020 thì tỷ lệ bội chi so GDP dự kiến vẫn tăng lên, do quy mô GDP (số tuyệt đối) không đạt mức kế hoạch.

Đối với các đề xuất từ một số tổ chức quốc tế (IMF, WB, ADB…), Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đang đàm phán với các nhà tài trợ này để có điều kiện vay ưu đãi nhất (dự kiến có thể vay với chi phí thấp khoảng 1 tỷ USD).

Do số bội chi và tỷ lệ bội chi, tổng mức vay nợ hằng năm của ngân sách Nhà nước do Quốc hội quyết định, nên trường hợp thực hiện vay thêm từ các tổ chức quốc tế thì trước mắt giảm tương ứng phần vay trong nước để bảo đảm thực hiện đúng Nghị quyết của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020.

cam đoan đáp ứng đầy đủ, kịp thời vốn đầu tư công

Tổng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước được phép thực hiện trong năm 2020 là gần 700,000 tỷ đồng, gấp 2,2 lần số vốn thực giải ngân trong năm 2019 (312.000 tỷ đồng), gồm: 470.6 ngàn tỷ đồng trong dự toán năm 2020 và 225.2 ngàn tỷ đồng vốn năm 2019 chuyển sang.

Trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư khu vực tư nhân giảm sút thì chuyện phấn đấu giải ngân hết nguồn lực đầu tư công trong năm 2020 sẽ góp phần quan trọng kích cầu đầu tư xã hội, duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận xét.

Bộ Tài chính cam đoan bảo đảm đủ nguồn đáp ứng đầy đủ, kịp thời theo tiến độ giải ngân nhiệm vụ đầu tư công nêu trên. Thêm nữa, kiến nghị các bộ, ngành và địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình triển khai của từng dự án, ưu tiên bố trí vốn cho các dự án có tiến độ giải ngân tốt, các dự án cần đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành đưa vào xài; cho phép triển khai cơ chế giải ngân vốn vay nước ngoài trên môi trường điện tử, giải ngân không theo tỷ lệ cấp phát, cho vay lại; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong chấp hành pháp luật về quản lý đầu tư. Kết thúc năm, trường hợp vốn kế hoạch vẫn chưa giải ngân hết, trình Quốc hội cho phép hủy bỏ để giảm bội chi ngân sách năm 2020.

Giảm giá một số hàng hóa, dịch vụ quan trọng

Bộ cũng sẽ phối hợp tính toán để điều chỉnh giảm giá một số hàng hoá, dịch vụ đầu vào quan trọng. Đối với giá điện, Bộ Tài chính thống nhất chủ trương giảm giá điện cho một số đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch, Nhưng kiến nghị EVN phải có phương pháp cân đối để tránh trường hợp lỗ và treo lại các khoản lỗ gây áp lực tăng giá trong năm 2021, nhất là sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác là đầu vào của sản xuất điện (than cho sản xuất điện, khí…), rà soát, tính toán lại chi phí mua điện năm 2020, các thông số đầu vào như giá than, dầu, khí, tỷ giá, sản lượng, cơ cấu sản lượng điện vào để giảm giá.

Qua rà soát cả 2 phương pháp của Bộ Công Thương và EVN, nguồn kinh phí thực hiện là giảm trực tiếp vào doanh thu của EVN (qua đó cũng ảnh hưởng làm giảm các khoản thu ngân sách nhà nước từ thuế và lợi nhuận sau thuế so với dự toán).

Đối với các mặt hàng khác, như than, gas, xăng dầu, hiện đã thực hiện điều hành theo cơ chế thị trường, trong đó, mặt hàng xăng dầu, gas tiếp tục có xu hướng giảm trong tháng 4 (đã giảm sâu trong tháng 2&3/2020).

Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương tổ chức thực hiện tốt các giải pháp đã đề ra, Thêm nữa tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình để kịp thời đề xuất các giải pháp bổ sung (khi cần thiết).

Nhật Quang

FILI
— Lấy từ Viet Stock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...