Bộ KH&ĐT dự báo GDP năm 2020 có thể chỉ đạt 5.96%


Bộ KH&ĐT dự báo GDP năm 2020 có thể chỉ đạt 5.96%

ở cuộc họp Chính phủ chiều 12/2 về nhận xét tác động dịch virus corona đến nền kinh tế, Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) đã đưa ra kịch bản mới dự báo tăng trưởng năm nay.

* Hiến kế để kinh tế Việt Nam bật dậy trong dịch virus corona

* Kinh tế Việt Nam trong vòng xoáy virus corona

* Cơ hội nào cho kinh tế Việt Nam trong dịch virus corona?

Theo Bộ KH&ĐT, các tổ chức quốc tế đều nhận xét kinh tế thế giới năm 2020 tiếp theo nữa xu hướng giảm, cộng với tác động từ dịch sẽ làm suy giảm nhanh hơn, đặc biệt thực trạng khi bệnh dịch kéo dài. Kinh tế Trung Quốc và toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại có thể lớn gấp 3 đến 4 lần so với dịch SARS, lên đến 160 tỉ USD.

Dịch đã ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, gây gián đoạn chuỗi cung ứng nhiều mặt hàng hàng hóa của thế giới, đình trệ trong sản xuất kinh doanh; suy giảm nhu cầu tạm thời từ Trung Quốc đối với các mặt hàng hàng hóa, dịch vụ, ảnh hưởng đến tăng trưởng của khu vực và toàn cầu. Việt Nam có độ mở của nền kinh tế lớn và có đường biên giới dài với Trung Quốc, chắc chắn sẽ chịu các ảnh hưởng không nhỏ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo, trong trường hợp khống chế được dịch trong quý 1/2020 thì tăng trưởng của nước ta dự báo là 6.25%, giảm 0.55 điểm % so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ.

Trường hợp dịch được khống chế trong quý 2/2020 thì tăng trưởng của ta dự báo là 5.96% giảm 0.84 điểm % so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ và giảm 0.29 điểm % so với kịch bản khống chế được dịch trong quý 1/2020.


Tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo năm 2020 chỉ ở mức 5.96% nếu dịch nCoV chỉ được khống chế trong quý 2

Phát biểu ở cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, với các cách mạnh, cụ thể, hiệu quả, tình hình dịch bệnh nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nếu chỉ lo chống dịch mà không lo phát triển kinh tế, giữ gìn quốc phòng, an ninh, bảo đảm an sinh xã hội thì không thể nói là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vì nhiệm vụ năm 2020 được giao rất nặng nề. “Tinh thần là không được vì việc này mà bỏ mất việc kia”, Thủ tướng nêu rõ.

Đặc biệt là tiếp theo nữa thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển tốt nhất nhằm hoàn thành nhiệm vụ. Chính vì vậy, chúng ta phải chống cả 2 loại virus, một là virus Corona và một loại virus nữa là “virus trì trệ”, không chịu làm việc, lấy lý do dịch bệnh nên không hành động, ảnh hưởng lớn đến kinh tế – xã hội của Tổ quốc

Nhật Quang

FILI
— Trích dẫn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới