Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới


Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới

Bloomberg cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang tái sinh sau đà lao dốc mạnh nhất kể từ năm 2001 trong tháng 3 vừa qua.

* Chứng khoán Đông Nam Á bước vào thị trường giá lên

VN-Index đã phục hồi 15% trong tháng 4 và trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới, số liệu do Bloomberg thu thập cho thấy. Đà tăng mạnh này diễn ra sau mức lao dốc 25% trong tháng 3 do nỗi lo về ảnh hưởng của đại dịch virus corona.

Theo Bloomberg, VN-Index đang giao dịch với P/E forward khoảng 11 lần, thấp hơn so mức bình quân 5 năm là 14 lần. Hiện chỉ số này vẫn còn trong thị trường giá xuống kể từ năm 2018.

“Nhà đầu tư Việt Nam nhận thấy Chính phủ đã thực hiện những biện pháp nhanh lẹ và hiệu quả nhằm hạn chế sự bùng phát của virus”, Patrick Mitchell, Giám đốc Khối khách hàng Định chế của công ty Chứng khoán ACB (ACBS) tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận định.

“Thị trường đã bị chi phối bởi dòng vốn nhỏ lẻ và người mua đã trở lại với các mức định giá siêu rẻ tại các công ty mình thích, Thế Cho nên mua thêm tại các mức này với quan điểm đầu tư dài hạn là hợp lý”.


Nguồn: Bloomberg

Cũng giống như nhiều quốc gia khác, Việt Nam đã thực hiện cách ly xã hội kể từ ngày 01/04 nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, mặc dù số ca nhiễm vẫn còn dưới 300. Chính phủ đang xem xét liệu có kéo dài những biện pháp trước đó như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn sau khi lệnh cách ly kết thúc vào ngày 15/04. Chính phủ cũng đang chuẩn bị gói kích cầu 180 ngàn tỷ đồng (7.7 tỷ USD) cho các công ty và gói hỗ trợ 61.6 ngàn tỷ đồng cho những người bị ảnh hưởng về mặt kinh tế trong đại dịch.

Từ đầu năm đến nay, VN-Index đã giảm đến 31% và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2016 vào ngày 24/03. Dù đã phục hồi 15% so với thời điểm đó Tuy nhiên hiện VN-Index vẫn còn trong “thị trường con gấu” trong khi các thị trường Đông Nam Á khác như Thái Lan, Indonesia và Philippines đều đã bước vào “thị trường con bò” trong các phiên gần đây. Với mức giảm 0.9% vào giữa ngày thứ Ba, VN-Index vẫn còn thấp hơn 37% so với kỷ lục xác lập năm 2018.

“Có vẻ như thị trường đang trông chờ kết quả lợi nhuận 2020 khi có một số công ty hoạt động rất tốt, đặc biệt là trong lĩnh vực tiêu dùng, vốn đang giao dịch tại các mức định giá rất hấp dẫn”, nhận định của ông Ruchir Desai, Giám đốc Quản lý Danh mục tại Asia Frontier Capital Ltd. bất kỳ đà tăng mạnh nào kể từ ngày nay có thể cho thấy thị trường đã đi trước một bước khi ảnh hưởng ngắn hạn đối với lĩnh vực xuất khẩu, du lịch và các mức thu nhập vẫn chưa được chiết khấu đầy đủ”.

Tuệ Nhiên (Theo Bloomberg)

FILI
— Bài viết phỏng theo Viet Stock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...