Bí quyết đầu tư vào dự án căn hộ chung cư an toàn, sinh lời cao


các năm gần đây, khi mà thị trường BĐS nổi lên hình thức đầu tư căn hộ chung cư dưới dạng “nhà ở hình thành trong tương lai” đã thu hút một lượng lớn nhà đầu tư nhằm kiếm lời từ loại hình BĐS này. 

thời điểm thị trường “sốt”, lượng người mua ở thực ở các dự án chung cư còn không nhiều bằng số lượng nhà đầu tư. Bởi lẽ đây là phân khúc chốt lời nhanh, thanh toán theo tiến độ, không chôn vốn quá nhiều và phù hợp với các nhà đầu tư có lượng vốn ít, giao động từ 500 triệu đồng đến trên 1 tỉ đồng.

Nhưng, bên cạnh các ưu điểm thì hình thức này cũng tồn ở nhiều rủi ro như dự án đột nhiên bị dừng vì vướng pháp lý, dự án bị xử phạt vì vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) hoặc dự án thanh khoản yếu không thể ra hàng…

trong thực tế, đã có không ít nhà đầu tư rơi vào cảnh cảnh “tiền mất tật mang” do rót tiền vào các dự án chưa đủ pháp lý hoặc chôn vốn nhiều năm. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyến cáo khách hàng nếu muốn đầu tư an toàn ở phân khúc chung cư phải chú ý các điểm sau.

Tìm hiểu kỹ dự án trước khi xuống tiền: Một dự án tốt là dự có đầy đủ pháp lý, GPXD theo công đoạn trên giấy tờ chứ không phải qua lời giới thiệu của sale. Vì vậy, nhà đầu tư khi tìm hiểu dự án phải yêu cầu môi giới nói rõ thực trạng của dự án, yêu cầu cung cấp đủ thông báo pháp lý của dự án và dự phòng rủi ro rồi mới quyết định xuống tiền.

Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư: trong các dự án căn hộ, danh tiếng và uy tín của chủ đầu tư quyết định rất nhiều đến việc thành bại của một dự án. Với một chủ đầu tư uy tín thường sẽ không “cầm đèn chạy trước xe hơi”, hạn chế hình thức “bán lúa non” và luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên đầu.

Vì vậy, khách hàng cận thận trọng lựa chọn chủ đầu tư uy tín nhất để tránh vấp phải Nhưng chủ đầu tư tay mơ, không khó khăn lật kèo khi xảy ra sự cố trong quá trình tiến hành dự án. Bởi lẽ trong thực tế đã có không ít khách hàng phải “cầm dao đằng lưỡi” sau khi đóng tiền cho chủ đầu tư. Vì một lý do bất đắc dĩ nào đó mà dự án buộc phải dừng lại thì nhiều nhà đầu tư đã bị lật kèo, chỉ đòi được một phần hoặc mất trắng khoản tiền đã bỏ ra.

Canh thời điểm chốt lời hợp lý: Đầu tư vào các dự án căn hộ đang hình thành tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, nhà đầu tư cần tỉnh táo lựa chọn thời điểm phù hợp để chốt lời. Theo chia sẻ của anh Lê Văn M., một Giám đốc kinh doanh của công ty BĐS ở Tp Hồ Chí Minh thì chung cư là phân khúc cho lợi nhuận rất tốt Nhưng nếu nhà đầu tư không nắm được thời điểm chốt lời hợp lý thì dễ bỏ qua cơ hội tốt và đôi khi sẽ phải trả giá nếu chậm trễ ra hàng. Theo kinh nghiệm của anh M., chung cư để càng lâu thì càng xuống giá. thời điểm bán tốt nhất là trước thời gian bàn giao nhà không lâu.

“Chung cư thường lời mạnh vào thời gian đang hoàn thành nên khách hàng cần tìm thời điểm phù hợp, thấy lời đủ thì bán ra chứ không nên để quá lâu. Đừng tiếc vì nếu qua công đoạn tốt chưa chắc đã bán được hàng. 

Còn khi đã bàn giao nhà, không ai biết được tiếp sau đó sẽ có các lùm xùm gì giữa chủ đầu tư và khách hàng, khi đó cũng sẽ ảnh hưởng đến giá bán căn hộ. Đặc biệt là chung cư dùng cao lâu thì càng xuống cấp, chưa kể việc chậm trễ trong cấp sổ hồng nên nếu không phải mua để ở thì hãy bán càng sớm càng tốt”, anh M. chia sẻ.


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới