bên trong thư viện hình cuốn sách 270 triệu USD ‘ngập’ công nghệ ở Dubai


Dubai vừa khánh thành thư viện Mohammed bin Rashid (được đặt theo tên của Tiểu vương Dubai), trải rộng trên 54.000 m2, cao 7 tầng với phong cách thiết kế độc đáo giống như một cuốn sách đang mở. Tòa nhà có 9 thư viện chính bao gồm có thư viện tạp chí định kỳ, trẻ nhỏ, bản đồ, truyền thông và nghệ thuật, thanh thiếu niên, tuyển tập đặc biệt, phòng nghiên cứu và trung tâm thông tin.

Ngoài 9 khu vực chuyên đề, thư viện còn có một nơi trưng bày bộ sưu tập tư nhân, yêu cầu phải có sự cho phép đặc biệt mới được truy cập vào.

bên trong thư viện hình cuốn sách 270 triệu USD ngập công nghệ ở Dubai - Ảnh 1.

Thư viên khổng lồ hình cuốn sách của Dubai. Ảnh: National

Tầng vui nhộn nhất của thư viện là tầng 7. Đây là nơi lưu trữ những cuốn sách quý hiếm, bản thảo và tài liệu có niên đại từ thế kỷ 13. Từ các bản sao cũ của Kinh Qur’an, ấn bản đầu tiên của cuốn sử thi từ thế kỷ 17 Don Quixote của Miguel de Cervantes đến ấn bản đầu tiên của Description de L’Egypte.

Giám đốc thư viện cho biết việc thu thập các tài liệu này phải mất đến 2 năm, bằng việc đi khắp nơi trên thế giới để tìm kiếm, mua chúng từ các các cuộc đấu giá.

Cấu trúc đáng kinh ngạc của tòa thư viện có thể chứa 17.000 đầu sách chỉ trong khu vực dành cho trẻ nhỏ. Không chỉ vậy, thư viện cũng có không dưới 37.000 cuốn sách chi tiết về UAE bằng nhiều ngôn ngữ. Để vận hành trơn tru, các cuốn sách được bài trí theo số chứ không theo thứ tự bảng chữ cái hay thể loại.

Thư viện Mohammed bin Rashid xài trí tuệ nhân tạo và công nghệ thư viện mới nhất như kho lưu trữ tự động, hệ thống truy xuất điện tử, cửa hàng tự phục vụ. Không chỉ vậy còn công nghệ AR (thực tế tăng cường) hay VR (thực tế ảo) được xài tại thư viện.

bên trong thư viện hình cuốn sách 270 triệu USD ngập công nghệ ở Dubai - Ảnh 2.

các đầu sách được bài trí bên trong thư viện. Ảnh: HHShkMohd/Twitter

Kiến trúc của thư viện vẫn được thiết kế sáng tạo đặc biệt. trong đó, 60 cột trụ được bao phủ bởi những câu trích dẫn của Tiểu vương Mohammed bin Rashid bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, từ tiếng Ả Rập và tiếng Anh đến tiếng Bosnia, tiếng Hàn, tiếng Urdu và thậm chí cả tiếng Amha. Một nhà hát được trang bị công nghệ nghe nhìn mới nhất với sức chứa hơn 550 người cũng là một phần của thư viện.

bên trong thư viện hình cuốn sách 270 triệu USD ngập công nghệ ở Dubai - Ảnh 3.

Kiến trúc bên trong thư viện. Ảnh: Ahmed Ramzan – Gulf News


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới