Bất ngờ: Bộ TN&MT hướng dẫn cấp ‘giấy khai sinh’ cho condotel


Bất ngờ: Bộ TN&MT hướng dẫn cấp ‘giấy khai sinh’ cho condotel

Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có văn bản gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc dùng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

* Sau cú sốc vỡ cam kết lợi nhuận, Condotel có lao đao trước đại dịch corona?

* Bộ trưởng Xây dựng: ‘Đã đủ pháp lý quản condotel’

* Nhà đầu tư nhỏ chớ bỏ tiền vào condotel


Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp “giấy khai sinh” cho căn hộ condotel (Ảnh minh họa)

Theo nguồn tin của Dân trí, ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có văn bản (số 703/BTNMT-TCQLĐĐ) gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc dùng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Chế độ dùng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu đối với bất động sản, trong đó có căn hộ du lịch (condotel), căn nhà biệt thự du lịch là một trong số vấn đề được quan tâm nhất trên thị trường ngày nay. Thậm chí nhiều ý kiến cho rằng sự thoái trào của condotel cũng xuất phát từ mù mờ, tranh cãi trong chế độ dùng đất, cấp “sổ đỏ” cho condotel.

Trong văn bản vừa được gửi đến các Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nêu rõ quy định về chế độ dùng đất, thời hạn dùng đất của loại hình này.

Cụ thể, theo quy định ở Điều 48 của Luật Du lịch năm 2017 thì căn hộ du lịch, căn nhà biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch và việc kinh doanh dịch vụ lưu trú ở các căn hộ du lịch, căn nhà biệt thự du lịch thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống quy định ở Danh mục Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Theo quy định ở Điểm đ Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai và quy định ở Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT ngày 14 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ thực trạng dùng đất thì vấn đề dùng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Về chế độ dùng đất thương mại, dịch vụ đã được quy định ở Điều 153 của Luật Đất đai; thời hạn dùng đất được quy định ở Khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai, theo đó thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để dùng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất Tuy nhiên không quá 50 năm.

Còn đối với dự án có vốn đầu tư lớn Tuy nhiên thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội không không khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt không không khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì theo văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm; khi hết thời hạn, người dùng đất nếu có nhu cầu sau đó dùng thì được Nhà nước xem xét gia hạn dùng đất.

Cấp “sổ đỏ” như thế nào?

Văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ, trong trường hợp các dự án có công trình căn hộ du lịch, căn nhà biệt thự du lịch có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì vấn đề chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo quy định ở Điều 32 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Khoản 22 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được quy định ở Điều 70, Điều 79 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Điều 8, Điều 9 của Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 5 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính; Khoản 8 Điều 6 của Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29 tháng 9 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích dùng đất, thời hạn dùng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người dùng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, cam kết quyền và lợi ích hợp pháp của người dùng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm đổi thay quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Nguyễn Mạnh

Dantri
— Lấy từ VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...