Báo Nhật nói gì về việc nghiên cứu tiền số ở Philippines và Việt Nam?


Theo một cuộc khảo sát mà Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), hơn 90% trong số 81 ngân hàng trung ương thuộc các quốc gia chiếm đa phần sản lượng kinh tế toàn cầu tham gia khảo sát cho biết họ đang nghiên cứu ý tưởng về việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số quốc gia (Central Bank Digital Currency – CBDC).

trong đó, hơn 25% ngân hàng trung ương cho biết mình đang phát triển một đồng tiền kỹ thuật số hoặc đang triển khai các chương trình thử nghiệm, với tỷ lệ tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2021.

Đầu năm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo đang thực hiện “bước thảo luận đầu tiên” về việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình, sau khi cơ quan này công bố một báo cáo cho thấy những lợi ích tiềm năng, trong đó có việc hỗ trợ duy trì vai trò thống trị của đồng USD. Ý tưởng về đồng CBDC của riêng Mỹ nhận được sự ủng hộ lẫn phản đối từ giới lãnh đạo nước này.

trong khi Mỹ còn chần chừ thì Trung Quốc đang đẩy mạnh việc dùng CBDC của riêng mình, còn gọi là nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY). Tính đến cuối năm 2021, ông Zou Lan, người đứng đầu bộ phận các thị trường tài chính của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), cho biết e-CNY đã có 261 triệu người dùng và giá trị giao dịch đạt 87,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 13,78 tỷ USD).

Trước sự thâm nhập của các ứng dụng thanh toán thuộc Trung Quốc, Việt Nam và Philippines phản ứng ra sao? - Ảnh 1.

Tính đến cuối năm 2021, e-CNY đã có 261 triệu người dùng

Việt Nam và Philippines bắt đầu nghiên cứu triển khai đồng tiền kỹ thuật số quốc gia

Tờ Nikkei Asian đưa tin Philippines và Việt Nam sẽ bắt đầu nghiên cứu tính khả thi về việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) khi các ứng dụng thanh toán của Trung Quốc thâm nhập vào Đông Nam Á.

Sự lan rộng của Alipay, WeChat Pay và các ứng dụng tương tự khiến các cơ quan quản lý tiền tệ quan tâm nhiều hơn với CBDC. Hai nền tảng này đều bị cấm ở Việt Nam, Tuy nhiên số lượng người dùng vẫn tiếp tục tăng, Nikkei cho biết.

Đồng USD được chấp nhận rộng rãi ở Đông Nam Á cùng với các đồng nội tệ khác, Tuy nhiên khi dòng chảy thương mại và tài chính từ Trung Quốc bắt đầu tăng cao, tỷ giá hối đoái ổn định so với đồng nhân dân tệ đã trở thành ưu tiên đối với các nhà hoạch định chính sách tiền tệ trong khu vực Đông Nam Á.

Các quốc gia Đông Nam Á đang tìm cách phát hành CBDC của riêng mình trước khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số bắt đầu chảy vào khu vực. trong đó, các đối tác của ngân hàng trung ương Philippines và Việt Nam đang trong quá trình nghiên cứu.

Ngân hàng trung ương Philippines đã thành lập một hội đồng chuyên gia vào năm 2020 để tìm hiểu việc tạo ra một CBDC và năm ngoái đã bắt đầu xem xét ảnh hưởng của nó đối với hệ thống tài chính. Tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu ngân hàng trung ương nghiên cứu một CBDC dựa trên công nghệ blockchain.

Ở Việt Nam, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước lập ban nghiên cứu tiền kỹ thuật số

Tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội gần đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, tiền điện tử là thể hiện của đồng tiền pháp định của ngân hàng trung ương phát hành dưới dạng tiền giấy, xu Tuy nhiên người cầm tiền lưu giữ dưới dạng điện tử trong điện thoại, máy tính bảng…

Tiền điện tử đòi hỏi pháp định 1-1 với tiền pháp định và được thanh toán bằng tiền này. Ngân hàng Nhà nước đã có quy định ví điện tử là tiền điện tử. Không chỉ vậy, Ngân hàng Nhà nước đang sửa đổi Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt, làm rõ khái niệm này.

Trước sự thâm nhập của các ứng dụng thanh toán thuộc Trung Quốc, Việt Nam và Philippines phản ứng ra sao? - Ảnh 2.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội (Nguồn: Chính phủ)

Tiền thuật toán , hay còn được gọi là tiền ảo, tài sản ảo như bitcoin, không phải là đồng tiền pháp định do ngân hàng Trung ương các nước phát hành mà do các tổ chức, cá nhân tạo ra bằng các thuật toán trên mạng máy tính. Đồng tiền này chỉ được thừa nhận trong cộng đồng nhất định như cộng đồng game, sàn công nghệ… Mỗi nước có cách quản lý không giống nhau với tiền ảo. Có nước coi tiền ảo như một tài sản như chứng khoán để thu thuế, cấp phép giao dịch, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu rõ.

Chính phủ Việt Nam đã giao các bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng hành lang pháp lý cho tiền ảo. Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp các cơ quan công dụng xây dựng.

Tiền kỹ thuật số là đồng tiền pháp định do ngân hàng trung ương phát hành Tuy nhiên dưới dạng điện tử. Các nước đang trong quá trình nghiên cứu, nhiều nước thử nghiệm. Với Việt Nam, Chính phủ đang giao Ngân hàng Nhà nước lập ban nghiên cứu tiền kỹ thuật số, do Thống đốc làm trưởng ban.

tập hợp: Nikkei Asian Review, Cointelegraph

https://cafef.vn/bao-nhat-noi-gi-ve-viec-nghien-cuu-tien-so-o-philippines-va-viet-nam-2022061916455914.chn


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới