“Bão giá” nguyên nguyên liệu “quét sạch” lợi nhuận, đẩy nhiều công ty xây dựng rơi vào thua lỗ


Đây là nhận định của các chuyên gia trong báo cáo về ngành xây dựng và nguyên liệu xây dựng vừa được công ty cổ phần Báo cáo nhận xét Việt Nam (Vietnam Report) công bố ngày 5/4.

“Bão giá” nguyên nguyên liệu trở thành “cơn ác mộng” 

Theo Vietnam Report, ngành xây dựng đã trải qua một năm 2021 đầy khá khó khăn do những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch SARS-CoV-2. Trong 6 tháng đầu năm, nhờ kinh nghiệm nhận được từ năm 2020 và sự thích ứng tốt của các công ty, tăng trưởng của ngành đạt 5,59%, cao hơn tốc độ tăng cùng kỳ năm 2020 là 4,54%. 

Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng kéo dài và sự bùng phát mạnh của đợt dịch thứ tư, nhiều địa phương trong đó có Hà Nội và Tp.HCM buộc phải thực hiện giãn cách xã hội. Phần lớn các dự án nằm trong các tỉnh thành bị giãn cách đều phải ngừng thi công. Các dự án nằm ngoài khu vực giãn cách cũng bị đình trệ do đứt gãy nguồn cung vật tư và nhân lực. Tổn thất kinh tế có thể nhìn thấy rõ nhất đó là: chi phí duy trì bộ máy, chi phí phòng chống dịch, chi phí huy động nguồn lực sau các đợt giãn cách… 37,9% số công ty tham gia khảo sát của Vietnam Report cho biết trên 20% số dự án/hợp đồng của họ bị chậm tiến độ hoặc ảnh hưởng chi phí do dịch SARS-CoV-2. 

Bên cạnh diễn biến phức tạp của dịch, biến động giá nguyên nguyên liệu đã trở thành “cơn ác mộng” đối với các nhà thầu xây dựng. Chỉ số giá chất liệu, nhiên liệu và nguyên liệu dùng trong xây dựng tăng 6,4% so với cùng kỳ do nhu cầu nguyên liệu xây dựng tăng cao trong khi chuỗi cung ứng chưa hết gián đoạn từ năm 2020. Hai loại nguyên liệu xây dựng quan trọng nhất là thép và xi măng lần lượt tăng giá khoảng 40% và 8,4%. Do chi phí nguyên liệu xây dựng chiếm khoảng 65 – 70% giá dự toán xây dựng công trình, việc tăng giá nguyên liệu xây dựng ảnh hưởng trực tiếp tục chi phí đầu tư xây dựng, hiệu quả của nhiều dự án, gọt mòn biên lợi nhuận của công ty. 

Tín hiệu tích cực

Mặc dù mất đà tăng trưởng từ trước đại dịch, thị trường xây dựng Việt Nam vẫn chính là một điểm sáng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, được định giá khoảng 60 tỷ USD vào năm 2021 và dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng hơn 8,71% trong công đoạn 2022-2027. 

Tín hiệu tích cực đến ngay từ những tháng đầu năm khi backlog (giá trị hợp đồng chưa thực hiện) của các công ty đầu ngành xây dựng dân dụng tiếp tục lập đỉnh. 

Thêm nữa, dòng vốn FDI tiếp tục đổ mạnh vào Việt Nam là điểm sáng đối với mảng xây dựng công nghiệp. Cụ thể, tính đến ngày 20/3/2022, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng thêm và mua cổ phần đạt gần 9 tỷ USD; tổng vốn giải ngân ước tính đạt 4,42 tỷ USD – đây là mức cao nhất so với quý I của các năm công đoạn 2018-2022. 

Bên cạnh đó, một loạt những cách hỗ trợ của Chính phủ được triển khai gần đây đã và đang tạo ra những xung lực mới cho các công ty trong ngành phục hồi và tăng tốc. 

Theo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, sẽ có tối đa 176.000 tỷ đồng chi cho đầu tư phát triển, đa phần là đầu tư hạ tầng giao thông. 

Cũng trong năm 2022, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến được Chính phủ giao kế hoạch đầu tư công trung hạn hơn 50.000 tỷ đồng – mức lớn nhất từ trước đến nay. Việc hàng loạt các dự án cao tốc sẽ được đẩy mạnh triển khai trong công đoạn 2022-2025 sẽ mở ra cơ hội bứt phá lợi nhuận cho nhóm các công ty xây dựng hạ tầng giao thông. 

Nhu cầu huy động nguyên liệu xây dựng lớn tại các dự án cũng sẽ ảnh hưởng tích cực đến nhóm công ty thép xây dựng, đá xây dựng, nhựa đường và xi măng thời gian đến. 

Song song với đó, môi trường pháp lý cũng có một số chuyển biến tích cực. Gần đây Quốc hội đã thông qua dự án “1 luật sửa 8 luật” tháo dỡ khá nhiều nút thắt pháp lý trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Không những thế, Nghị quyết 02/2022 của Chính phủ về thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, được kỳ vọng sẽ tạo ra áp lực đủ lớn để tạo ra những đổi thay mạnh mẽ trong tư duy quản lý kinh tế, tạo thành trợ lực giúp các công ty trong ngành sẵn sàng tăng tốc, chinh phục mốc son mới trong năm 2022 và những năm sau đó.

Áp lực lạm phát đè nặng sự tăng trưởng

Dẫu vậy, các chuyên gia nhận định vẫn còn những thách thức cho công ty ngành này như áp lực lạm phát, căng thẳng chính trị Nga – Ukraine gần đây sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến ngành xây dựng – nguyên liệu xây dựng Việt Nam thông qua nhiều kênh như diễn biến giá dầu và giá thép thế giới… 

Khảo sát của Vietnam Report cũng cho thấy các công ty đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng khả năng phục hồi khi triển khai các dự án và phân bổ nguồn vốn của công ty. 100% số công ty đã và đang cam đoan hành động quyết liệt để cải thiện khả năng phục hồi của công ty trước các sự kiện gián đoạn trong tương lai, trong đó 33,3% số công ty đã hoàn thành với những giải pháp thiết thực, 43,3% số công ty đang trong quá trình triển khai và 23,4% số công ty đang lập kế hoạch.

“Năm ngoái, mặc dù công ty có sự chủ động ứng phó Tuy nhiên tăng trưởng vẫn ở mức thấp. vấn đề này cho thấy một kế hoạch quản trị khủng hoảng có lẽ là chưa đủ.

Các công ty đang hứng chịu các ảnh hưởng tiêu cực do việc bỏ qua đầu tư vào chiến lược phục hồi kinh doanh. trong khi đây là chiến lược Không chỉ giúp công ty băng qua khá khó khăn từ những rủi ro, gián đoạn mà còn có thể phục hồi nhanh hơn”, các chuyên gia nhận định.

https://cafef.vn/bao-gia-nguyen-vat-lieu-quet-sach-loi-nhuan-day-nhieu-doanh-nghiep-xay-dung-roi-vao-thua-lo-2022040610064888.chn


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới