Bằng cấp tốt cũng không bằng điều quan trọng này!


Sinh viên đại học top đầu, ra trường đi làm shipper

Năng lực của sinh viên các trường đại học 985 (các trường đại học điểm đầu vào cao và khó đỗ ở Trung Quốc) không có gì để bàn cãi, có thể thi đỗ các trường này nghĩa là tương lai phía trước sẽ siêu tươi sáng. Thế Nhưng giống như sinh viên hay đùa rằng đại học 985 nghĩa là trường mà 98,5% học sinh đều không thể vào được. Nỗ lực thôi là chưa đủ, họ cần có năng lực vượt trội hơn người bình thường.

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe những lời cằn nhằn tương tự thế này từ cha mẹ khi họ còn nhỏ, chẳng hạn như phải học hành chăm chỉ để thi đỗ đại học, tương lai kiếm thật nhiều tiền, v.v…. Trong suy nghĩ của các bạn, học hành chăm chỉ là để làm một công việc ổn định và nhận được cuộc sống tốt hơn. Sinh viên tốt nghiệp từ các trường danh tiếng nên là những người ưu tú trong các lĩnh vực khác nhau.

Khi những sinh viên tốt nghiệp từ những ngôi trường danh tiếng lại đi ngược lại những gì mà các bạn mong đợi. Nhiều người sẽ cảm giác đây là sự lãng phí về trình độ học vấn, vậy nghề nghiệp có thực sự phân cao thấp, sang hèn?

Anh chàng giao đồ ăn có ngoại hình bình thường này, thực tế đã tốt nghiệp đại học Thiên Tân – đại học Thiên Tân là trường nổi tiếng thuộc nhóm các trường đại học 985. Năm ấy, anh đỗ vào trường với số điểm là 607, Nhưng vì nhiều lý do, nên Cuối cùng bị chuyển sang chuyên ngành quản lý hậu cần ít được quan tâm.

sau khi tốt nghiệp đại học Thiên Tân, anh mới nhận ra tình hình việc làm của sinh viên chuyên ngành quản lý hậu cần không được tốt lắm. Khi dịch bệnh bùng phát, ngành hậu cần lại càng bị ảnh hưởng nặng nề. Sau một khoảng thời gian chán chường, anh quyết định không thể tiếp tục sống dựa vào cha mẹ, nên đã tìm đến công việc giao đồ ăn.

Cử nhân đại học danh tiếng đi làm shipper khiến nhiều người tiếc nuối, 3 năm sau kiếm tiền tỷ, mua nhà mua xe: Bằng cấp tốt cũng không bằng điều quan trọng này! - Ảnh 1.

Lẽ ra, học vấn là lợi thế của anh, Nhưng từ khi đi giao đồ ăn, anh không dám đề cập đến trình độ học vấn của mình trước mặt người khác. Anh lo người khác chê cười vì bằng cấp cao như vậy mà lại làm nghề shipper. Gia đình ban đầu cũng sẽ không hiểu, cảm giác công việc anh làm có chút mất mặt.

sau khi biết về tấm bằng đại học của anh, cư dân mạng đều cảm giác tiếc nuối. một số người cho rằng anh đang không chịu cầu tiến, cũng có người cho rằng đó là lãng phí những ưu thế về học vấn của bản thân. Nhưng anh chàng này lại không cảm giác như vậy. Sau thời gian dài làm công việc giao đồ ăn, anh cảm giác công việc này không tệ như các bạn vẫn nghĩ.

lựa chọn công việc sao cho đúng?

Khi được hỏi tốt nghiệp Đại học Thiên Tân lại phải làm công việc giao đồ ăn anh liệu có cảm giác không cam tâm hay không, anh kiên quyết trả lời là không. Bởi vì theo quan điểm của cá nhân anh, sinh viên đại học chỉ có hai loại, một là có thể tìm được một công việc ưng ý, số còn lại không tìm được công việc mình thích. Anh cũng thẳng thắn cho biết hiện nay siêu nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm.

Sinh viên đại học không tìm được công việc yêu thích lại chia làm 2 loại, một là những người ăn bám cha mẹ, loại còn lại là nắm bắt mọi cơ hội trước mắt, tìm cách kiếm tiền để nuôi sống bản thân trước. Bản thân anh thuộc loại thứ hai, anh cho rằng kiếm tiền bằng sức lực của bản thân không có gì là mất mặt cả, hơn nữa, thu nhập dựa vào công việc giao đồ ăn trong mấy năm nay khá ổn định.

Theo anh chàng này tiết lộ, sau khi tốt nghiệp và làm công việc giao đồ ăn 3 năm, thu nhập của anh khiến các bạn phải kinh ngạc, tổng cộng khoảng 400.000 nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ đồng), anh chàng đã mua một chiếc oto 200.000 tệ và vay một khoản để mua nhà.

Bạn làm công việc gì không quan trọng bằng việc bạn làm việc như thế nào, đạt được kết quả ra sao. Đừng quan tâm quá nhiều đến ánh mắt của người khác, bản thân cảm giác vui vẻ, thoải mái mới là quan trọng nhất.

Cử nhân đại học danh tiếng đi làm shipper khiến nhiều người tiếc nuối, 3 năm sau kiếm tiền tỷ, mua nhà mua xe: Bằng cấp tốt cũng không bằng điều quan trọng này! - Ảnh 2.

Hơn nữa, anh cũng có kế hoạch phát triển sự nghiệp trong tương lai, không phải sẽ giao đồ ăn mãi, dự định cùng lúc chuẩn bị thi nghiên cứu sinh và thi công chức, điều đó cho thấy anh vẫn siêu cầu tiến.

sở thích, thú vui không thể mài ra ăn được. Những sinh viên mới ra trường khi tìm việc đừng nên quá đề cao bản thân trong khi năng lực thực tế còn hạn chế. Không thể định vị chính xác mình tại chỗ nàoƯở đâu, họ luôn cho rằng bản thân có thể tìm được một công việc siêu tốt, Vậy Do đó cứ mãi chờ đợi cơ hội, xem thường các công việc lao động phổ thông rồi rốt cuộc vẫn không có gì trong tay.

Cử nhân đại học danh tiếng đi làm shipper khiến nhiều người tiếc nuối, 3 năm sau kiếm tiền tỷ, mua nhà mua xe: Bằng cấp tốt cũng không bằng điều quan trọng này! - Ảnh 3.

Sinh viên đại học không nên ngây thơ nghĩ rằng họ chỉ làm công việc mà họ yêu thích và đam mê, lấy đó làm lý do để thoải mái dựa dẫm cha mẹ. Người trẻ nên xem xét các vấn đề thực tế trước. Cơ hội đến hãy nhanh lẹ nắm bắt, công việc không phân biệt đẳng cấp, chỉ cần lao động chân chính, bạn có quyền tự hào. 

Cử nhân đại học danh tiếng đi làm shipper khiến nhiều người tiếc nuối, 3 năm sau kiếm tiền tỷ, mua nhà mua xe: Bằng cấp tốt cũng không bằng điều quan trọng này! - Ảnh 4.

Theo Sohu

https://cafef.vn/cu-nhan-dai-hoc-danh-tieng-di-lam-shipper-khien-nhieu-nguoi-tiec-nuoi-3-nam-sau-kiem-tien-ty-mua-nha-mua-xe-bang-cap-tot-cung-khong-bang-dieu-quan-trong-nay-20220407164951659.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới