Bán sản vật quý được người dân Trung Quốc không tiếc tiền săn lùng, một công ty trên sàn chứng khoán Việt Nam lãi kỷ lục


CTCP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa (Mã CK: SKV) đã công bố BCTC quý 4/2023, ghi nhận doanh thu thuần tăng 43% so với cùng kỳ năm trước lên mức 601 tỷ đồng. Giá vốn tăng mạnh hơn với tốc độ 46% khiến biên lợi nhuận gộp thu hẹp từ 19% xuống 17%, tương ứng lãi gộp đạt 104 tỷ đồng.

Untitled.png

Các chi phí bán hàng và chi phí quản lý công ty đều tăng mạnh so với quý 4/2022, kết quả lợi nhuận trước thuế của SKV tăng nhẹ 6% lên 29 tỷ đồng, LNST đạt 23 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm 2023, Yến sào Khánh Hòa ghi nhận 2.121 tỷ đồng doanh thu thuần, gần như đi ngang so với năm trước. Lãi trước thuế đạt 132 tỷ, tăng khoảng 4%, LNST tương ứng đạt 105 tỷ đồng – tiếp tục phá đỉnh lợi nhuận.

Untitled.png

SKV là một trong các đơn vị thành viên thuộc công ty TNHH Nhà nước MTV Yến sào Khánh Hòa. Đây là công ty được giao nhiệm vụ thực hiện xuất khẩu mặt hàng yến sào Sanest, Sanvinest sang thị trường Trung Quốc. Trong năm 2023, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cũng đã có Công hàm chính thức chấp thuận cho SKV được xuất khẩu chính ngạch các mặt hàng nước Yến sào Sanvinest Khánh Hòa, mặt hàng yến nguyên chất và mặt hàng sau chế biến. 

điều này là thông báo khởi sắc đối với SKV nói riêng cũng như cả ngành yến sào Việt nam nói chung khi đây là sản vật có giá trị siêu lớn (khoảng 4 đến 5 triệu đồng cho 100 gr yến tinh chế) và được thị trường đông dân Trung Quốc đặc biệt yêu chuộng. Yến sào của Việt Nam được các khách hàng Trung Quốc nhận xét siêu cao khi là một trong các quốc gia có nguồn tổ yến với điều kiện tự nhiên vượt trội.

Tuy nhiên trước khi xin được “visa”, yến sào Việt Nam chỉ xuất Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, du lịch với sản lượng không lớn, cực kì manh mún và chất lượng mặt hàng chưa thực sự đồng đều. Tình hình bắt đầu tích cực hơn khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với mặt hàng tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu mặt hàng tổ yến từ Việt Nam đã tạo ra siêu nhiều cơ hội cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam.

đến cuối tháng 11/2023, SKV đã chính thức xuất khẩu chính ngạch lô hàng nước yến Sanvinest đầu tiên, lô hàng yến nguyên chất và các mặt hàng sau chế biến sang Trung Quốc. Tổng giá trị xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc trong năm 2023 đạt 225.000 USD (~5 tỷ USD). Theo chia sẻ của lãnh đạo công ty, dự kiến kim ngạch xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc năm 2024 của công ty sẽ đạt từ 10 triệu USD trở lên.

Với khoản lãi 132 tỷ đồng trong năm qua, SKV vừa khít hoàn thành mục tiêu LNTT 130 tỷ. Cũng trong năm 2023 công ty dự kiến tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền xấp xỉ 30%.

trên thị trường, chốt phiên 26/1, thị giá SKV đạt 49.000 đồng/cp.

photo-1706254099824

 


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...