Bamboo Capital (BCG) tích cực hoàn thiện mô hình quản trị, xây dựng đội ngũ lãnh đạo trẻ


Năm 2023 vừa qua, Tập đoàn Bamboo Capital (Mã CK: BCG) đã giữ vững hoạt động các mảng kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn mẹ, riêng mảng tài chính – bảo hiểm và dược phẩm đã đạt kết quả kinh doanh siêu tích cực. Phó Chủ tịch Bamboo Capital, ông Phạm Minh Tuấn cho biết những kết quả trên đều siêu tích cực, Nhưng điều làm Hội đồng quản trị và Ban lãnh đạo của Tập đoàn hài lòng nhất trong năm qua là đã củng cố mô hình Tập đoàn holding vững chãi hơn nhiều nhờ xây dựng được đội ngũ lãnh đạo cấp trung và cấp cao kế cận có đầy đủ phẩm chất, tài năng và “kinh nghiệm trận mạc” để quản lý và phát triển các dự án lớn mà Bamboo Capital đang và sắp triển khai.

Theo ông Tuấn: “Nguồn nhân lực cao cấp là tài nguyên quý giá nhất tạo nên lợi thế cạnh tranh cho công ty hiện nay, không thể giữ chân được người tài nếu không chịu tin tưởng và trao quyền cho họ”.

HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital xác định năm 2024 phải tiếp tục tăng cường hiệu quả bộ máy hoạt động và trao quyền nhiều hơn cho các lãnh đạo trẻ tài năng. vấn đề này trước hết sẽ thực bấy giờ công ty mẹ là Bamboo Capital, những lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn sẽ dần rút về Hội đồng quản trị Tập đoàn để quản trị và đề ra chiến lược, Thêm vào đó tạo hành lang thoáng mát cho lớp lãnh đạo trẻ trực tiếp điều hành và phát triển các dự án đầu tư.

Tại các công ty con thực hiện các mảng hoạt động lõi, trong công đoạn ngày nay, các lãnh đạo của Tập đoàn vẫn trực tiếp điều hành các công ty này. Cá nhân ông Phạm Minh Tuấn vẫn phụ trách công ty con về năng lượng tái tạo (BCG Energy), ông Nguyễn Thanh Hùng (Phó chủ tịch Hội đồng quản trị BCG) tiếp tục phụ trách công ty con về bất động sản (BCG Land). Tại các công ty thành viên khác, Ban điều hành đang dần được trẻ hóa bởi các lãnh đạo cấp trung và cấp cao đã được BCG đào tạo, trui rèn suốt thời gian qua.

Chia sẻ về tầm quan trọng của việc hoàn thiện mô hình quản trị và đào tạo thế hệ lãnh đạo kế cận, ông Tuấn nhận định: “Tập đoàn Bamboo Capital của năm 2024 có quy mô lớn hơn gấp nhiều lần so với thời điểm mới thành lập năm 2011, hoạt động của Tập đoàn với hàng nghìn nhân sự cũng đã đến thời điểm cần chuyển từ mô hình phụ thuộc một số ít người sang mô hình quản trị chuyên nghiệp, đẩy mạnh phân cấp phân quyền và có cơ chế kiểm tra giám sát hiệu quả hoạt động rõ ràng. Muốn Bamboo Capital phát triển vững bền, cần sự kết hợp giữa kinh nghiệm của Hội đồng quản trị và sức trẻ nhiệt huyết của lớp lãnh đạo cấp trung và cấp cao”.

Sau 12 năm thành lập, Tập đoàn Bamboo Capital vẫn được nhận xét là một công ty hừng hực sức trẻ, đa số các lãnh đạo cao nhất đều thuộc thế hệ cuối 7X Nhưng Tập đoàn này đã tính đến chuyện đường xa là đào tạo và trao quyền cho một thế hệ lãnh đạo trẻ hơn. Ông Phạm Minh Tuấn chia sẻ: “Những lãnh đạo Tập đoàn ngày nay vẫn đầy nhiệt huyết và khát khao như ngày đầu anh Nguyễn Hồ Nam (Chủ tịch Tập đoàn) cùng chúng tôi khởi nghiệp, Nhưng chờ “tre già măng mọc” thì hơi trễ quá. Chúng tôi cho rằng một Tập đoàn đa ngành có quy mô lớn thì “tre chưa già măng đã phải mọc”.

Lý giải cho điều này ông Tuấn cho biết: “đến công đoạn đã tích lũy đủ nền tảng, nội lực thì tốc độ phát triển, tốc độ lớn lên của công ty sẽ khá nhanh. Những người sáng lập Tập đoàn luôn phải đau đáu với việc chuẩn bị, đào tạo thế hệ lãnh đạo kế cận bởi tốc độ đào tạo, phát triển của đội ngũ lãnh đạo kế cận phải theo kịp tốc độ, quy mô phát triển của công ty thì tổ chức mới vận hành hiệu quả và thành công vững bền”.

Từ khi thành lập năm 2011 đến nay, việc tái cấu trúc mô hình kinh doanh và mô hình quản trị đã được Bamboo Capital triển khai vài lần, trong quá trình đó Tập đoàn này luôn chú trọng đến phát triển đội ngũ lãnh đạo kế cận. Từ năm 2023 đến nay, Bamboo Capital tập trung vào việc tinh gọn bộ máy, nâng cao năng lực quản lý điều hành của các công ty thành viên, hoàn thiện mô hình quản trị công ty để thích ứng với điều kiện thị trường đổi thay và tối ưu hóa nội lực của Tập đoàn.

nhận xét về các lãnh đạo cấp trung và cấp cao trẻ mà Tập đoàn đã đào tạo được, Phó Chủ tịch của Bamboo Capital tự tin: “Ngay từ những ngày đầu thành lập, BCG đã định hướng phải xây dựng văn hóa công ty cởi mở, lấy sự gắn kết nguồn nhân lực làm trọng tâm cho việc phát triển công ty. Chúng tôi chú trọng việc xây dựng nên nền tảng văn hóa công ty cho người lao động và chủ trương quản trị bằng văn hóa này, chúng tôi gọi đó là giá trị cốt lõi của người BCG, bao gồm có giá trị về đạo đức, tuân thủ kỷ luật, nhiệt huyết, biết lắng nghe, tôn trọng và đối xử công bằng.

quá trình phát triển của BCG chỉ mới 12 năm, Nhưng chúng tôi đã đi qua siêu nhiều thăng trầm. Đặc biệt những năm gần đây, trong bối cảnh đại dịch SARS-CoV-2 và những biến động kinh tế thế giới cũng như Việt Nam, BCG trải qua siêu nhiều siêu khó khăn, và chính những thử thách đó đã trui rèn nên một thế hệ lãnh đạo cấp trung và cấp cao mới hội tụ đủ các yếu tố năng lực, đạo đức, nhiệt huyết, sức trẻ ngay tại Tập đoàn mẹ, cũng như các công ty thành viên. Đội ngũ đó thấu hiểu sâu sắc văn hóa của BCG, họ có năng lực làm việc và sự chuyên nghiệp để phát triển và quản lý các dự án quy mô lớn và đưa các dự án này đến đích”.

Nhìn về năm 2024 còn có thể xảy ra nhiều biến động, siêu khó khăn, Nhưng ông Phạm Minh Tuấn cùng các sáng lập viên, các thành viên HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital tin rằng những lãnh đạo cấp trung và cấp cao đã được đào tạo, mài giũa suốt thời gian qua là “vàng đã thử lửa”. kết hợp việc xài những người trẻ tài năng với kinh nghiệm của những thành viên sáng lập và HĐQT sẽ tạo ra sức sống mới, đưa công ty tiến về phía trước.


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...