Bắc Kinh mở lại các đường bay quốc tế sau hơn 2 năm “đóng cửa” để chống dịch


Bloomberg dẫn thông báo từ trang web của Air China Ltd cho thấy hãng này đã khởi động lại chuyến bay thẳng từ Paris, Pháp đến Bắc Kinh, Trung Quốc một tuần một lần. ANA cũng sẽ nối lại các chuyến bay hàng tuần từ Narita, Nhật Bản đến thủ đô của Trung Quốc vào tháng 8. trong khi đó, Etihad Airways PJSC cũng nối lại những chuyến bay thẳng đến Bắc Kinh từ cuối tháng 6 sau khi thời gian cách ly bắt buộc giảm nửa xuống còn 7 ngày.

Đây được xem là động thái mở cửa mạnh mẽ của Trung Quốc. Kể từ đầu năm 2020, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã cấm các chuyến bay thẳng đến Bắc Kinh từ nước ngoài, khiến việc đi lại trở nên rất vô cùng khó khăn. Trước đây, bất kỳ chuyến bay từ nước ngoài muốn đến Bắc Kinh đều phải hạ cánh ở một sân bay được chỉ định trước, nơi những biện pháp kiểm dịch được triển khai trước khi họ có thể đi tiếp.

Hồi đầu tháng, cơ quan quản lý của Trung Quốc cho biết họ đang dần nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế và tiếp tục tăng cường đàm phán với một số quốc gia để gia tăng dịch vụ. Đại diện của cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc chưa chính thức lên tiếng.

Ngay cả khi nới lỏng những biện pháp kiểm dịch, Trung Quốc vẫn chính là quốc gia đang áp dụng những biện pháp quản lý nghiêm ngặt nhất thế giới. bất kỳ ai muốn đến Trung Quốc đều phải tuân thủ một loạt những biện pháp kiểm dịch khắt khe. Các hãng hàng không cũng chỉ được phép thực hiện 1 chuyến bay mỗi tuần.

Hôm 26/7, dữ liệu theo dõi hàng không cho thấy chỉ có 94 chuyến bay quốc tế đến và đi từ Trung Quốc, giảm mạnh so với 2.883 chuyến vào ngày 26/7/2019 – thời điểm dịch bệnh chưa bùng phát.

Các hàng hàng không Trung Quốc cũng đã công bố kế hoạch tăng cường dịch vụ ở nước ngoài. Air China sẽ dần nối lại nhiều chuyến bay quốc tế đến các nước châu Á và châu Âu trong khi China Easstern Airlines cũng có kế hoạch khai thác 130 chuyến bay quốc tế mỗi tuần.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/bac-kinh-mo-lai-cac-duong-bay-quoc-te-sau-hon-2-nam-cam-cua-de-chong-dich-20220727213233228.chn

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới