Bà Rịa – Vũng Tàu: Điểm đến hợp tác của các thành phố du lịch và các tập đoàn lớn


Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến hợp tác của các thành phố du lịch và các tập đoàn lớn - Ảnh 1.

Thành phố biển Vũng Tàu. Ảnh: V.H

Kết nối du lịch, thương mại với những thành phố lớn

Thành phố Vũng Tàu 2 lần liên tiếp được bình chọn là Thành phố du lịch Asean và hiện đang tiếp tục làm hồ sơ công nhận là Thành phố du lịch Sạch Asean lần thứ 3 liên tiếp (năm 2024 – 2026).

Với lợi thế là thành phố biển năng động, xinh ngầu, hướng đến thành phố du lịch xanh trong thời gian đến, mỗi năm Vũng Tàu đón khoảng 6,5 triệu lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng, trong đó khoảng 1,8 đến 2 triệu lượt khách quốc tế.

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đi cùng với chiến lược của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tập trung xây dựng Thành phố Vũng Tàu là trung tâm du lịch cao cấp, đẳng cấp quốc tế. Không khó hiểu khi trong các năm gần đây, cùng với Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu trở thành điểm đến du lịch được nhiều thành phố lớn trong khu vực quan trên thế giới quan tâm hợp tác đầu tư.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến hợp tác của các thành phố du lịch và các tập đoàn lớn - Ảnh 2.

Một sự kiện quảng bá du lịch tại TP biển Vũng Tàu.

Gần đây nhất, đầu tháng 10/2023, phái đoàn công tác của Thành phố Sacheon (Hàn Quốc) đã đến thăm và tìm cơ hội hợp tác với TP biển Vũng Tàu. Ngoài những lợi thế ưu đãi vốn có, trong các năm gần đây, Vũng Tàu càng trở nên gần hơn trong mắt cộng đồng du lịch quốc tế, điểm đến được rút ngắn về mặt địa lý khi Sân bay quốc tế Long Thành chỉ khách Thành phố 40km đi vào hoạt động.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến hợp tác của các thành phố du lịch và các tập đoàn lớn - Ảnh 3.

Hàng trăm ngàn người dân và du khách tham gia lễ hội bia tại TP Vũng Tàu tháng 9/2023.

Hội đồng thành phố Sacheon nhận xét sự năng động về kinh tế, văn hóa và du lịch của TP biển Vũng Tàu, Không chỉ mong muốn hợp tác xúc tiến du lịch mà thành phố của Hàn Quốc còn mong muốn kêu gọi hợp tác trong ngành sản xuất, chế tạo sản xuất phụ tùng ô tô; nông sản đặc sản, khu nông nghiệp thông minh.

Hiện, Vũng Tàu có 27 dự án đầu tư du lịch với tổng vốn đăng kí đầu tư của 19 dự án có vốn trong nước là 10.212 tỉ đồng và 8 dự án có vốn đầu tư nước ngoài là 5,86 tỉ USD.

bấy giờ, thành phố biển đang thu hút nhiều dự án bất động sản về du lịch và đang kêu gọi đầu tư các dự án là khu đất vàng. Với mức tăng trưởng cao và ổn định, thành phố Vũng Tàu luôn đứng đầu trong toàn tỉnh về thu nộp ngân sách, góp phần quan trọng vào việc đưa tỉnh BR-VT luôn nằm trong Top đầu cả nước về nộp ngân sách quốc gia.

Nhiều tập đoàn lớn đặt chân đầu tư

Trong 2 năm qua nhiều tập đoàn, công ty có thương hiệu lớn trong và ngoài nước đã lựa chọn Bà Rịa – Vũng Tàu là điểm đến đầu tư hấp dẫn. trong đó có thể kể đến những cái tên đến từ Hàn Quốc như:  Tập đoàn Hyosung, Tập đoàn CJ, Tập đoàn Samsung… Đồng thời còn có sự có mặt của Tập đoàn Austal (Úc) và Tập đoàn Marubeni (Nhật).

Sự hiện diện này cho thấy sức hút đầu tư của Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong năm 2023, tỉnh đã thu hút được một số dự án thượng nguồn, quy mô lớn, vốn đầu tư trên 1 tỷ USD là Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (Thái Lan), Nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và Kho ngầm chứa khí hóa lỏng LNG của Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc).

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến hợp tác của các thành phố du lịch và các tập đoàn lớn - Ảnh 4.

Tàu chở nhiên liệu khí hóa lỏng LNG cập Cảng Cái Mép Thị Vải tháng 7/2023.

Trong thời gian đến Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình trong lĩnh vực logistics, hướng đến trở thành Hubs logistics của khu vực và thế giới. Thúc đẩy phát triển hạ tầng kết nối vùng, kết nối các trục giao thông lớn của quốc gia nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Trong chiến lược này, tôn chỉ hướng đến một nền công nghiệp sản xuất xanh, sạch, bảo đảm đến năm 2025, 100% Khu công nghiệp – Cụm công nghiệp đi vào hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt yêu cầu loại A.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh định hướng thu hút đầu tư các dự án sản xuất sạch, xanh, thân thiện với môi trường; đầu tư có chọn lọc, không chấp nhận các dự án dùng công nghệ cũ, lạc hậu, tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên, gây hại đến môi trường.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Điểm đến hợp tác của các thành phố du lịch và các tập đoàn lớn - Ảnh 5.

Bà Rịa – Vũng Tàu hướng đến phát triển kinh tế biển xanh, bảo vệ môi trường.

Hiện nay, Bà Rịa – Vũng tàu có 13/15 khu công nghiệp và 16 cụm công nghiệp đang hoạt động với khoảng 663 dự án đầu tư lĩnh vực công nghiệp, gồm có 552 dự án đang hoạt động trong các khu công nghiệp, 30 dự án trong cụm công nghiệp và 81 dự án hoạt động ngoài hai khu vực trên. 

Song song với việc hướng ra ngoài hợp tác với các thành phố, tập đoàn lớn trong khu vực, Bà Rịa – Vũng Tàu định hướng tăng cường kết nối các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và với các tỉnh thành phố lân cận để hình thành các cụm liên kết ngành công nghiệp, phát triển kinh tế địa phương, bảo vệ môi trường, từ đó làm cam đoan cho thu hút đầu tư từ các tập đoàn lớn trên thế giới.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới