Bà Mai Kiều Liên được bầu làm Chủ tịch HĐQT GTNfoods


công ty cổ phần GTNfoods (mã chứng khoán GTN) đang tiến hành họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2020. Đây là kỳ đại hội đầu tiên của GTNfoods sau khi “về chung một nhà” với Vinamilk. Như nhà đầu tư đã biết, 2 bên GTNfoods và Vinamilk đều đã đạt được đồng thuận cao khi mua/bán cổ phần chi phối và khoảng cuối tháng 12/2019 thì Vinamilk đã nâng tỷ lệ sở hữu ở GTNfoods lên trên 75%. Thêm nữa, Vinamilk cũng đã đưa giám đốc phát triển vùng chất liệu lên làm Tổng giám đốc GTNfoods. 

ở đại hội cổ đông lần này, GTNfoods sẽ xin ý kiến cổ đông thông qua vấn đề trọng yếu nhất là rút ngắn nhiệm kỳ cũ đến ngày đại hội (15/2/2020) và bầu ban lãnh đạo công ty nhiệm kỳ 2020-2024. Theo danh sách đề cử trước thềm đại hội, ứng viên cho địa điểm HĐQT của GTNfoods nhiệm kỳ mới gồm:

-Bà Mai Kiều Liên -Hiện là Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk

-Ông Lê Thành Liêm-Hiện là thành viên HĐQT Vinamilk

-Ông Trịnh Quốc Dũng-Hiện là Giám đốc Điều hành Phát triển vùng chất liệu của Vinamilk và vừa được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc GTNfoods.

-Ông Nghiêm Văn Thắng- Hiện đang là Phó chủ tịch HĐQT GTNfoods

-Ông Đỗ Lê Hùng-Hiện là Thành viên HĐQT Vinamilk

Ứng viên cho ban kiểm soát gồm bà Nguyễn Đức Diệu Thơ, bà Hà Thị Diệu Thu, bà Cao Thị Hồng.

Theo báo cáo ở Đại hội cổ đông, năm 2019, GTNfoods tiếp theo nữa mở rộng đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm Thêm nữa tìm kiếm, mở rộng cơ hội đầu tư các ngành nghề. Trong công đoạn 6 tháng cuối năm 2019, với sự tham gia của cổ đông lớn Vinamilk, công ty đã đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu thoái vốn nhiều khoản đầu tư không cốt lõi, thu hồi công nợ.

Doanh thu hợp nhất năm 2019 toàn tập đoàn đạt 2.970 tỷ đồng, giảm 44 tỷ đồng tương ứng giảm 1,46% so với năm 2018 và hoàn thành 89% kế hoạch. Do ảnh hưởng của thị trường lên hoạt động kinh doanh của các công ty con và chi phí phát sinh từ hoạt động tái cơ cấu, kết quả kinh doanh của Tập đoàn vẫn chưa đạt mức đề ra. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 13 tỷ đồng, tương đương 6% kế hoạch.

Theo thông tin chúng tôi đã đưa trước đó, các điểm còn tồn đọng ở GTNfoods lâu nay đều đã được mạnh tay xử lý dứt điểm, công ty đã tái cơ cấu thành công và cơ bản đã trở thành một công ty ngành Sữa với vùng chất liệu lớn của Mộc Châu Milk. Tất cả khoản phải thu, thoái vốn, thúc đẩy bán hàng tồn…đều được công ty chuyển hóa sang tài sản tiền mặt. Chính Vì thế, tổng lượng tiền và tương đương tiền (tiền gửi kỳ hạn ở ngân hàng) lên đến 2.000 tỷ, tăng mạnh so với con số hơn 1.000 tỷ đồng đầu năm 2019. Như vậy từ 2020 trở đi, hoạt động kinh doanh của GTNfoods được dự báo sẽ có hiệu quả cao hơn do không còn các mảng ngoài ngành gây lỗ; GTNfoods sẽ chỉ còn tập trung phát triển Mộc Châu Milk, hiện đang là một công ty kinh doanh hiệu quả, được quản trị điều hành bởi công ty Sữa số 1 Việt Nam Vinamilk.

HĐQT cũng trình ĐHCĐ thông qua kế hoạch kinh doanh hợp nhất năm 2020 với doanh thu thuần dự kiến 2.909 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế và sau thuế lần lượt là 159 tỷ đồng và 99 tỷ đồng.

ở ĐHCĐ, nhiều cổ đông đã đặt nhiều câu hỏi cho ban lãnh đạo. các người đang ngồi bàn chủ toạ là ban lãnh đạo nhiệm kỳ cũ của GTNfoods trả lời câu hỏi.

+ở sao GTNfoods đổi thay chiến lược, bán cổ phần cho Vinamilk thay vì tái cấu trúc các công ty con?

GTNfoods không đổi thay chiến lược. công ty vẫn tiếp theo nữa phát triển các công ty con. Tuy nhiên, GTNfoods may mắn khi có cổ đông mới là Vinamilk có khá nhiều kinh nghiệm, tiềm lực nên tương lai của GTNfoods sẽ tươi sáng hơn. Mộc Châu Milk cũng sẽ đi theo con đường sữa tươi sạch.

+Nghị định 101 của Chính phủ liên quan đến bia rượu có ảnh hưởng đến công ty con Vang Đà Lạt? công ty có kế hoạch gì đổi thay ống hút nhựa để thân thiện hơn với môi trường?

Mùa bán hàng chính của Vang Đà Lạt là lễ tết và mặt hàng chủ yếu xài cho gia đình. ở thời điểm tết thì Vang Đà Lạt đã hoàn tất bán hàng dịp tết. Về lâu dài có thể sẽ ảnh hưởng Tuy nhiên không quá nhiều.

Về đơn vị đóng gói, bấy giờ công ty đang xài đóng gói của Petra pak và chúng tôi cũng đang nghiên cứu ống hút giấy. Tuy nhiên mọi đổi thay đều cần tính toán kỹ.

+Định hướng phát triển Gtnfoods, Mộc Châu Milk, Vinatea sau khi tiếp quản?

Ông Dũng-Tổng giám đốc Gtnfoods cho biết hoạt động kinh doanh vận hành theo nguyên tắc cái gì tốt thì phát huy và các gì yếu kém phải loại bỏ. 

ở Đại hội cổ đông, bà Mai Kiều Liên khẳng định đã hứa điều gì với cổ đông, bà con nông dân thì phải làm được. Chúng tôi sẽ không vẽ ra điều gì cao siêu mà sẽ đưa ra kế hoạch cụ thể tầm nhìn 5 năm và sẽ thực hiện đầy đủ cam đoan.

+Trong tình hình dịch COVID đang hoành hành thì công ty đã có nghiên cứu tác động hay chưa? Kế hoạch kinh doanh năm 2020 đã tính đến tác động này chưa?

Bà Mai Kiều Liên: ảnh hưởng của dịch đối với Vinamilk là chưa có. Chúng tôi xuất khẩu theo đường tàu thuỷ và tôi có hỏi anh em có ảnh hưởng không thì anh em trả lời không ảnh hưởng. trên thực tế tôi nghĩ trong cái rủi sẽ có cái may. Người dân hạn chế ra đường Tuy nhiên sẽ tăng cường tiêu dùng các mặt hàng nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng đặc biệt như sữa chua ăn, sữa chua uống. Hoạt động bán hàng của Vinamilk ở các siêu thị vẫn khá tốt. Còn sữa học đường thì trẻ nhỏ nghỉ học hiện ở thì sẽ bù lại vào hè thôi, nó chỉ đảo lộn một chút về chu kỳ chứ không ảnh hưởng đến kinh doanh chung của công ty.

Kết thúc phần hỏi và trả lời, đại hội cổ đông tiếp theo nữa với phần biểu quyết, bầu thành viên HĐQT. Kết quả, toàn bộ các ứng viên đã được bầu làm lãnh đạo GTNfoods nhiệm kỳ mới.

Sau ĐHCĐ, HĐQT, BKS nhiệm kỳ mới 2020-2024 đã họp phiên đầu, bầu Bà Mai Kiều Liên làm chủ tịch HĐQT công ty. Bà Diệu Thu được bầu làm trưởng ban kiểm soát.

Bà Mai Kiều Liên được bầu làm Chủ tịch HĐQT GTNfoods - Ảnh 1.

Ông Tạ Văn Quyền-nguyên chủ tịch HĐQT GTNfoods tặng hoa cho HĐQT nhiệm kỳ mới

Bà Mai Kiều Liên được bầu làm Chủ tịch HĐQT GTNfoods - Ảnh 2.

Bà Mai Kiều Liên tặng hoa tri ân ban lãnh đạo GTNfoods nhiệm kỳ cũ


— Theo Cafef —