Ba cơ hội đầu tư nhìn từ tài sản “ngầm” của công ty


Báo cáo tài chính được hiểu giống như một bộ sơ yếu lý lịch về công ty giúp chúng ta nắm được những thông báo cơ bản nhất về việc tình hình kinh doanh, cơ cấu tài sản cũng như dòng tiền của công ty. Có khi chỉ cần một sự thay đổi nhỏ về tài sản, nguồn vốn hay dòng tiền cũng có thể tạo ra một sự bước ngoặt lớn đối với giá cổ phiếu. Chính vì vậy, có cực kì nhiều cách tiếp cận để nhìn ra cơ hội đầu tư trên báo cáo tài chính mà nhiều nhà đầu tư chưa biết. Để nhận diện những cơ hội này, đội ngũ phân tích WiGroup đưa ra ba yếu tố.

Thứ nhất, công ty tích lũy hàng tồn kho lớn, giá rẻ. Cụ thể, hàng tồn kho là một khoản mục quan trọng trên bảng cân đối kế toán của các công ty liên quan đến sản xuất và thương mại. Bởi vì khi một công ty muốn mở rộng hoạt động sản xuất của mình, chắc chắn họ phải nhập thêm nguyên nguyên liệu đầu vào để tạo ra thành phẩm. Tương tự như vậy, các công ty thương mại không thể nào tăng doanh số bán hàng khi không có một lượng hàng hóa sẵn có dồi dào.

Việc theo dõi danh mục hàng tồn kho của công ty sẽ giúp nhà đầu tư phát hiện những “dấu vết” liên quan đến sự thay đổi trong chiến lược kinh doanh của công ty. Từ đó nhận diện được những cơ hội đầu tư hấp dẫn trong chính những thay đổi ấy, khi ta thực hiện việc nhận xét lại giá trị hàng tồn kho có thể thực hiện.

Chuyên gia WiGroup đưa ra dẫn chứng cụ thể về chuyện tăng trưởng của TMT. Trong quý 2/2021, công ty nhận thấy nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng và phụ tùng oto tải có dấu hiệu phục hồi sau dịch, công ty đã đẩy mạnh việc tích lũy tồn kho nguyên nguyên liệu với quy mô “khủng” chưa từng có (trị giá 462 tỷ đồng), để phục vụ cho sản xuất thành phẩm. Và chiến lược này đã phát huy hiệu quả trong các quý tiếp sau đó, góp phần giúp TMT có mức tăng trưởng lợi nhuận đột phá trong năm 2021 (gấp 20 lần so với cùng kỳ).

Ba cơ hội đầu tư nhìn từ tài sản ngầm của công ty - Ảnh 1.

Thứ hai, biến đổi liên quan đến tài sản dang dở, cụ thể là nhà máy mới đi vào hoạt động. Việc hiệu suất nhà máy là câu chuyện muôn thuở liên quan đến động lực tăng trưởng của công ty. Đã có không ít lần việc thực hiện tăng hiệu suất nhà máy tạo ra sự lột xác hoàn toàn cho công ty. Đưa ra dẫn chứng về DHC là một trường hợp tiêu biểu. Cụ thể, sau khi công ty này đưa vào vận hành nhà máy Giao Long 2 giúp nâng tổng hiệu suất sản xuất lên 280.000 tấn/năm (gấp 4,5 lần so với hiệu suất cũ). Điều đó ngay lập tức trở thành yếu tố dẫn dắt tăng trưởng cho công ty trong năm tiếp tục.

Ba cơ hội đầu tư nhìn từ tài sản ngầm của công ty - Ảnh 2.

Quan sát về doanh thu của DHC tăng dốc đứng sau khi công ty đưa nhà máy vào vận hành. Giá trị doanh thu năm 2020 đạt 4.100 tỷ tăng gấp đôi so với cùng kỳ và đà tăng trưởng vẫn tiếp tục duy trì ở những quý tiếp sau đó.

Thứ ba, tài sản ngầm trong khoản mục đầu tư tài chính dài hạn. Theo lý giải của đội ngũ phân tích WiGroup, tài sản ngầm là những tài sản có giá trị không được thể hiện đầy đủ trên báo cáo tài chính do cách ghi nhận của nó trong bảng cân đối kế toán. Những khoản này thường tồn tại trong các khoản mục liên quan đến tài sản của các công ty thuộc mảng bất động sản, khai thác khoáng sản hoặc công ty holding. trong đó, đầu tư tài chính dài hạn là một khoản mục thường xuất hiện các tài sản ngầm của công ty mà chúng ta có thể kiểm tra một cách tương đối không khó khăn, nếu các công ty được đầu tư được niêm yết rõ ràng.

Cũng đưa ra dẫn chứng cụ thể, chuyên gia phân tích cho rằng TDM là một công ty điển hình của việc sở hữu tài sản ngầm liên quan đến khoản mục đầu tư tài chính. công ty này hiện đang sở hữu 37,42% cổ phần của BWE. Với giá trị vốn hóa của BWE hiện nay vào khoảng 9.600 tỷ đồng thì tổng giá trị số cổ phần của BWE mà TDM đang nắm giữ được định giá rơi vào khoảng 3.600 tỷ đồng (gấp 2,7 lần so với giá trị khoản tài sản đầu tư tài chính được ghi nhận), xấp xỉ giá trị vốn hóa của TDM.

“Những nhóm công ty có tài sản ngầm thường được ví như mỏ vàng nằm sâu trong lòng đất, tuy khó xác định được “vị trí” Tuy nhiên có thể mang đến lợi nhuận cao, bù lại rủi ro chi phí cơ hội cũng là thứ cần phải được cân nhắc”, chuyên gia WiGroup nhận định.

https://cafef.vn/ba-co-hoi-dau-tu-nhin-tu-tai-san-ngam-cua-doanh-nghiep-20220616145708458.chn


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới