Áp mức thuế không thích hợp sẽ làm giảm năng lực cạnh tranh, nông lâm sản có nguy cơ mất thị trường


xuất khẩu đang là điểm sáng của nền kinh tế trong nửa đầu năm 2022, trong đó ngành nông nghiệp đóng vai trò chủ chốt.

Kết quả xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản đạt gần 28 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021. Sau 6 tháng, ngành nông nghiệp đã mang về thặng dự thương mại khoảng 5,75 tỷ USD, gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021, và ghi nhận 9 mặt hàng, nhóm mặt hàng có giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, gồm có: cà phê, cao su, điều, rau quả, gạo, cá tra, tôm, mặt hàng gỗ, đầu vào phục vụ sản xuất.

Dù đạt nhiều kết quả ấn tượng, song các công ty sản xuất, xuất khẩu nông sản đã và đang phải đối mặt với nhiều cực khó khăn, thách thức lớn, như: lạm phát tăng cao, ảnh hưởng chiến sự Nga – Ukraine… khiến giá vật tư, chất liệu đầu vào, chi phí logistics tăng mạnh; thực trạng thiếu chất liệu sản xuất… đã ảnh hưởng trực tiếp sau nữa giá cả hàng hóa.

Và còn có một vấn đề trong nước mà những ngưởi trong cuộc cho rằng còn chưa hợp lý lâu nay.

Mức thuế áp lên các mặt hàng gỗ chưa sát thực tế, làm giảm tính cạnh tranh và nguy cơ mất thị trường

Tại tọa đàm “Nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu nông, lâm thủy sản” do báo Hải quan vừa tổ chức, ông Huỳnh Quang Thanh – Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam phụ trách phía Nam đặt vấn đề: Để nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng gỗ xuất khẩu, các cơ quan thuế cần gỡ vướng hai điểm đang tồn tại.

Thứ nhất, gỗ viên nén đen xuất khẩu là mặt hàng được các công ty áp dụng công nghệ ép nén các mùn cưa, dăm vót để làm viên nén gỗ xuất khẩu. Hoạt động này Không chỉ tạo ra công ăn việc làm cho lực lượng lao động mà còn mang một lượng lớn ngoại tệ về cho Tổ quốc.

Nhưng, nếu gọi tên là “viên nén bình thường” thì áp mã số thuế là 4401.31.00 với thuế suất là 0%, Nhưng với viên nén đen xuất khẩu (viên nén thông thường được công ty gia nhiệt bề mặt để trở thành viên đen có công dụng bền hơn và khi xài làm nguyên liệu đốt thì sẽ lâu hơn và tỏa nhiệt nhiều hơn), thì bị áp mã số thuế 4402.90.90.90 và thuế suất là 5%.

Áp mức thuế không phù hợp sẽ làm giảm năng lực cạnh tranh, nông lâm sản có nguy cơ mất thị trường - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Quang Thanh – Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam phụ trách phía Nam

“Theo tôi về mặt chế biến công đoạn thì gỗ viên nén đen phải làm nhiều công đoạn hơn loại gỗ viên nén thông thường Do đó phải được hưởng mức thuế là 0%, Nhưng lại bị áp thuế 5% là một điều siêu vô lý. Tôi đề nghị Tổng cục Hải quan xem lại tính hợp lý của việc này”, ông Huỳnh Quang Thanh nói.

Thứ hai, tương tự như gỗ viên nén đen đối với gỗ ghép hình trụ xuất khẩu đang bị đánh thuế 25%.

mặt hàng này được chế tạo từ nhiều miếng gỗ ghép lại, và mặt hàng được gọi là gỗ ghép thanh xuất khẩu được áp mã số thuế 4407 với thuế suất 0%. Nhưng với gỗ ghép hình trụ công đoạn phải làm nhiều hơn gỗ ghép thanh đáng ra là phải được giảm thuế Nhưng lại đánh thuế đến 25%.

“Đây là mức thuế quá cao, nếu không được xem xét kỹ để chỉnh lại mức thuế sẽ xảy ra một hệ lụy một là đánh mất thị trường, vì mặt hàng này nếu phải cộng thêm 25% tiền thuế thì sẽ không có khách hàng nào đồng ý mua, và thị trường gỗ ghép hình trụ sẽ bị mất cho đối thủ khác, nhất là các nước trong khu vực ASEAN.

Không chỉ thế, nếu việc này không được giải quyết các công ty vẫn bị áp dụng mức thuế 25%, thì sau này sẽ có nhiều công ty bị truy thu thuế và chắc chắn họ sẽ bị phá sản ngay lập tức vì con số 25% mức thuế siêu lớn đối với họ. Vậy Vì vậy, đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét câu việc này một cách nghiêm túc để thấy tính hợp lý của vấn đề”, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam phụ trách phía Nam nhấn mạnh.

Còn theo ông Phan Minh Thông – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Phúc Sinh Group thì vấn đề xin cấp C/O form B áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu sang các quốc gia và cấp theo quy định xuất xứ không có ưu đãi, và Phúc Sinh đang xuất khẩu hạt điều chủ yếu qua hệ thống C/O form B, Nhưng để xin được C/O form B cần đáp ứng ba tiêu chí, như vậy là quá rườm rà và làm mất thời gian của công ty. Bộ phận xin C/O form B của công ty đang gặp cực khó khăn khi làm hồ sơ xin cấp.

Áp mức thuế không phù hợp sẽ làm giảm năng lực cạnh tranh, nông lâm sản có nguy cơ mất thị trường - Ảnh 2.

Ông Phan Minh Thông – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Phúc Sinh Group

“Đó là một trong số cực khó khăn điển hình mà chúng tôi gặp phải và nhiều thách thức khác khi cơ quan Hải quan vào kiểm tra. Nếu muốn biến Việt Nam thành một trung tâm sản xuất chế biến nông sản lớn của thế giới, tôi nghĩ các cơ chế, chính sách, những ưu đãi gì công ty được hưởng cần phải nói rõ hơn để công ty còn biết mà áp dụng được, bởi vì hiện nay có siêu nhiều công ty gặp cực khó khăn khi xin C/O from B”, Tổng giám đốc Phúc Sinh Group nhấn mạnh.

Các vướng mắc sẽ được cơ quan thẩm quyền xem xét và giải quyết?

Đối với vấn đề của công ty Phúc Sinh, ông Đào Duy Tám – Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan thuộc Tổng cục Hải quan cho biết, việc thay đổi về mã số HS sẽ dẫn đến thay đổi về thuế suất, vướng mắc của công ty có liên quan đến công tác về kiểm định hải quan cũng như phân loại mã số HS thuộc bộ phận xuất nhập khẩu.

Nhưng, về cơ chế Tổng cục Hải quan đã áp dụng cơ chế phân loại trước tức là cho phép công ty trước khi làm thủ tục hải quan được gửi mẫu và hồ sơ trước để thực hiện xác định trước về mã số hàng hóa.

“Vậy Vì vậy, trường hợp của công ty Phúc Sinh tôi đề xuất 2 giải pháp để được lựa chọn”, ông Tám nói.

Thứ nhất, đối với việc làm tờ khai xuất khẩu có thể gửi hồ sơ kiến nghị những phản ảnh vướng mắc đến Tổng cục Hải quan, Cục thuế xuất nhập khẩu để các nơi này chịu trách nhiệm tham mưu và yêu cầu Chi cục hải quan địa phương báo cáo toàn bộ hồ sơ vụ việc xem xét và giải quyết cụ thể.

Thứ hai, công ty có thể gửi mẫu trực tiếp đến Tổng cục Hải quan để thực hiện phân tích trước và có hướng dẫn xử lý vụ việc. sau khi có thông tin kết luận chính thức của Tổng cục Hải quan về việc phân loại mã số thuế đối với mặt hàng này, nếu mã số có sự chênh lệch và nếu bên hải quan sai dẫn đến mã số không đúng và dẫn đến số tiền của công ty phải nộp nhiều hơn so với trên thực tế sẽ được hoàn trả lại số tiền thuế đã nộp, và tiếp tục sẽ thống nhất áp dụng một mã số và một mức thuế theo đúng quy định của Tổng cục Hải quan.


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới