Áp lực bán hoảng loạn dần qua đi, VN-Index có khả năng vượt 1.300 điểm


Screen Shot 2024-05-28 at 20.27.56.png

Tiếp nối đà tăng phiên đầu tuần, thị trường chứng khoán ghi nhận diễn biến khởi sắc ngay từ đầu phiên 28/5. Áp lực chốt lời tại vùng đỉnh cũ một lần nữa xuất hiện tạo ra thế sự giằng co khiến thị trường liên tục xảy ra “rung lắc”. Nhưng lực cầu xuất hiện mạnh mẽ và mua lên dứt khoát hỗ trợ thị trường tăng điểm mạnh vào cuối phiên. Kết phiên VN-Index tăng 14,05 điểm (+1,11%) lên mức 1.281,73 điểm. Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ bán ròng 1.188 tỷ đồng trên toàn thị trường.

một số CTCK vẫn thận trọng cho rằng thị trường cần một nhịp chỉnh để kiểm tra lại vùng cân bằng trước khi trở lại đà tăng vượt đỉnh cũ. Nhưng một số CTCK tự tin với đà tăng có thể mở rộng của VN-Index và khuyến nghị nhà đầu tư có thể mua mới nếu kịch bản tích cực xảy ra.

VNINDEX_2024-05-28_20-28-33.png

Chứng khoán Ỵuanta cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên tiếp tục khi chỉ số VN-Index quay lại các mức đỉnh cũ 1.285 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong công đoạn tích lũy ngắn hạn Vậy nên thị trường có thể sẽ còn xuất hiện nhịp điều chỉnh và chỉ số VN-Index khó có thể vượt được mức 1.285 điểm.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể vẫn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40-45% danh mục và hạn chế mua mới khi cơ hội ngắn hạn vẫn còn thấp và nhiều cổ phiếu đã có mức sinh lời cao.

Chứng khoán BIDV (BSC) nhận xét VN-Index vẫn chưa thoát khỏi vùng 1,260 – 1.280 điểm, thanh khoản thì vẫn ở mức thấp trong các phiên hồi phục. Thị trường vẫn còn bất định Vậy Vậy nên Chứng khoán BSC khuyến nghị nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng.

Theo quan điểm của Chứng khoán SHS, chỉ số VN-Index sau khi vượt lên trên vùng kháng cự mạnh 1.250 điểm đang phục hồi tốt khi kiểm tra lại vùng dưới của kênh giá 1.250 điểm -1.300 điểm. Thị trường vẫn luân phiên phục hồi với các mã/ nhóm mã chưa tăng nhiều, có vùng giá dưới hay tương đương VN-Index 1.250 điểm

Chứng khoán SHS cho rằng nếu VN30 có thể vượt lên đỉnh giá tháng 3/2024 quanh vùng 1.307 điểm thì VN-INDEX cũng có thể vượt vùng giá quanh 1.282 điểm -1.287 điểm, để hướng đến vùng giá 1.300 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hoặc canh chốt lãi dần đối với các cổ phiếu đã đạt mục tiêu và hạn chế mua đuổi.

Tích cực hơn, Chứng khoán Asean nhận định thị trường ngay lập tức tăng điểm tích cực và đóng cửa ở mức cao nhất phiên bất chấp áp lực chốt lời tại vùng đỉnh cũ. Đáng chú ý hơn, hiệu ứng nhóm ngành đang dần trở lại khi đã xuất hiện những cổ phiếu dẫn đầu với mức tăng trần từ đầu phiên sáng hỗ trợ cải thiện đáng kể cho tâm lý chung của nhà đầu tư.

Nếu thị trường tiếp tục có phiên thứ 10 không vi phạm vùng 1.250 điểm, đây sẽ là tín hiệu sớm cho thấy áp lực bán hoảng loạn đã dần qua đi và AseanSe cho rằng nhà đầu tư có thể mở mua mới trở lại nếu thị trường vượt đỉnh.

Tương tự, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận xét lực cầu đã có sự đồng thuận hơn với sắc xanh lan tỏa trên hầu hết các nhóm ngành cho thấy độ rộng tăng điểm tích cực. Xung lực tăng điểm mạnh qua đó mở ra cơ hội chinh phục vùng đỉnh cho VN-Index. Mặc dù rủi ro gặp áp lực rung lắc tại quanh vùng đỉnh ngắn hạn cũ vẫn còn hiện hữu, chỉ số vẫn được kỳ vọng sẽ vượt mốc điểm 1.300 trong các phiên đến trước khi có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh trở lại.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở, có thể cân nhắc chốt lời 1 phần nhỏ tỷ trọng khi các mã mục tiêu vượt đỉnh và đạt lợi nhuận kỳ vọng.


— Trích dẫn: Cafef —