Áp dụng để không bao giờ phải hối tiếc vì vội vàng


Cách không phức tạp nhất để đưa ra quyết định chính là xây dựng một sách lược cá nhân đối với đa số tình huống phải đối mặt. Sách lược đó hỗ trợ chúng ta nhanh lẹ giải quyết được sự phân vân, để đi đến quyết định Cuối cùng là nên làm gì.

Quy tắc “điểm 7” – giải pháp cho mọi tình huống cần quyết định trong cuộc sống: Áp dụng để không bao giờ phải hối tiếc vì vội vàng - Ảnh 1.

Có một quy tắc hay sách lược riêng sẽ hỗ trợ mọi người chẳng khó khăn chiến thắng những áp lực rủ rê từ bạn bè, chẳng khó khăn chứng minh cho mọi hành động và lựa chọn của bản thân. Ví dụ, để trả lời cho lời mời mọc “ra ngoài vui vẻ một tí” của bạn bè sau khi cùng liên hoan, ta có thể đáp “Tôi có nguyên tắc là không ra ngoài chơi sau 11 giờ”. Quy tắc này rõ ràng sẽ hỗ trợ ta bỏ bớt khá nhiều những quyết định không cần thiết.

“Không chấm điểm 7” là một quy tắc như vậy.

Lý do Lý do gì cần quy tắc này

Hãy nghĩ về mỗi lần ta muốn làm điều gì đó.

Có khá nhiều hoạt động, lựa chọn hay quyết định mà ta có thể bỏ qua, không quan tâm, hay thực hiện mà không đắn đo gì, nếu là một người thoải mái. Khi còn trẻ và có nhiều thời gian, điều này hoàn toàn bình thường, Nhưng khi già đi, thời gian cũng ít theo. Và để sống một cuộc sống tối ưu, ta cần tập trung vào những điều mình thực sự muốn làm, phải cân nhắc trước khi đưa ra quyết định, không để phí thời gian của mình, vì thời gian luôn trôi chảy và không bao giờ quay trở lại.

Quy tắc “điểm 7” – giải pháp cho mọi tình huống cần quyết định trong cuộc sống: Áp dụng để không bao giờ phải hối tiếc vì vội vàng - Ảnh 2.

Để cam đoan rằng bản thân sẵn sàng chấp nhận hoàn thành mọi việc và không lãng phí quá nhiều thời gian phân tích tiếp theo nữa mới đưa ra quyết định, tránh mọi sự căng thẳng không đáng có, hãy áp dụng quy tắc “không chấm điểm 7”.

về bản chất, đây chỉ là sự lựa chọn “có” hoặc “không” đối với một quyết định.

Áp dụng quy tắc như thế nào

Khi đối mặt với một quyết định, một cơ hội, ta có thể nhận xét nó theo hàng trăm cách, Nhưng theo quy tắc “không chấm điểm 7”, hãy tự hỏi mình, “Nếu đặt trong thang điểm 10, tôi sẽ nhận xét cơ hội này khoảng bao nhiêu điểm?”

Điều bắt buộc đầu tiên là phải trừ điểm 7 ra – chính là quy tắc đang được phân tích ở địa điểm này.

Lúc này, điểm số của cơ hội đó có thể thấp hơn hoặc bằng 6/10 – tức là hầu như không nên thực hiện; hoặc bằng hay cao hơn 8/10 – tức là một cơ hội tuyệt vời đáng để cân nhắc.

Quy tắc “điểm 7” – giải pháp cho mọi tình huống cần quyết định trong cuộc sống: Áp dụng để không bao giờ phải hối tiếc vì vội vàng - Ảnh 3.

Hiệu quả tuyệt vời

Quy tắc này buộc ta phải quyết định dựa trên một biến số, cho phép kết hợp đẹp giữa lí trí và cảm xúc, Do vậy kể cả những người có đầu óc quá thiên về phân tích cũng có thể áp dụng.

Rõ ràng khi nhờ quy tắc này, các quyết định đưa ra không hoàn toàn duy ý chí, hay duy tình cảm, mà là sự kết hợp của cả hai. Và như vậy, khi có đủ lí trí và tình cảm trong đó, đó sẽ là sự lựa chọn hợp lí và đúng đắn nhất.

Quy tắc “điểm 7” – giải pháp cho mọi tình huống cần quyết định trong cuộc sống: Áp dụng để không bao giờ phải hối tiếc vì vội vàng - Ảnh 4.

Vậy Vì thế, lần đến khi bạn đang phân vân liệu có nên nhận một công việc, đi nghỉ một chuyến hay mua một thứ gì đó đắt tiền – hãy tự nghĩ, trong thang điểm 10, tôi nhận xét công việc, kỳ nghỉ hay món hàng này ở mức bao nhiêu?

Theo Medium

https://cafef.vn/quy-tac-diem-7-giai-phap-cho-moi-tinh-huong-can-quyet-dinh-trong-cuoc-song-ap-dung-de-khong-bao-gio-phai-hoi-tiec-vi-voi-vang-20220323113247433.chn


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...