Ăn uống lành mạnh thôi chưa đủ, 5 mẹo này đã hỗ trợ các cụ ông bà sống hơn 100 tuổi


Nhiều người nghĩ rằng tuổi thọ phần lớn do di truyền quyết định. Nhưng, gen đóng vai trò nhỏ hơn nhiều. Đối với một số cá nhân, việc sống trường thọ có liên quan đến yếu tố di truyền. một số khác lại có những biện pháp riêng.

Eden’s Gate, cửa hàng ở Anh, chuyên cung cấp các mặt hàng đem đến lợi ích cho sức khoẻ. công ty đã nghiên cứu những cá nhân giữ kỷ lục là người sống lâu đời nhất trên toàn Trái Đất. Nghiên cứu gồm tuổi, nơi đang (hoặc đã sống) và bí quyết trường thọ của họ.

Dưới đây là bí mật trường thọ của những người cao tuổi nhất thế giới.

1. Jeanne Louise Calment, 122 tuổi: dùng dầu olive

“Có vẻ Jeanne Louise Calment (1875-1997) đã sống cuộc đời dài đến khó tin”, cây bút Eat This, Not That bình luận. Thực tế, theo Eden’s Gate, điều đáng chú ý là cụ Calmet được cho là cá nhân duy nhất sống trên 120 tuổi. Rõ ràng, cụ là người lớn tuổi nhất thế giới.

Theo hồ sơ điều tra dân số, cụ bà người Pháp sống lâu hơn cả con gái và cháu trai của cụ. Bà được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người sống lâu nhất thế giới ở tuổi 112.

Cụ sống ở Arles, Pháp. Cụ bà sinh ra trong gia đình giàu có, trải qua thời thơ ấu tuyệt vời và có lối sống lành mạnh, năng động từ sớm. Đáng chú ý, gia đình trực hệ của cụ cũng có tuổi đời băng qua ngưỡng trung bình.

Cụ Calmet sinh ra đã ổn định về tài chính. Do đó, cụ không cần theo đuổi công việc toàn thời gian. Ngược lại, cụ bà có thể tham giacác hoạt động vui chơi như trượt patin, bơi lội, đạp xe, tennis, opera và piano. Ở tuổi 85, cụ bà còn học đấu kiếm. Phong cách sống năng động ấy vẫn được duy trì ngay cả khi cụ Calmet 100 tuổi.

Về bí quyết trường thọ, Calmet cho biết đã bỏ hút thuốc từ năm 120 tuổi. Cụ Calmet cho biết đã kéo dài tuổi thọ nhờ chế độ ăn nhiều dầu olive. Cụ bà cũng đề xuất rằng nụ cười như “liều thuốc” hỗ trợ kéo dài tuổi thọ. Để duy trì ngoại hình tương đối trẻ trung so với tuổi, cụ bà dùng dầu olive thoa lên mặt kết hợp phấn phủ.

Bí quyết trường thọ của những người lớn tuổi nhất thế giới: Ăn uống lành mạnh thôi chưa đủ, 5 mẹo này đã hỗ trợ các cụ ông bà sống hơn 100 tuổi - Ảnh 1.

Cụ Calmet dùng dầu olive thoa lên mặt để duy trì vẻ bên ngoài trẻ hơn tuổi. Ảnh: CGTN.

2. Kane Tanaka, 119 tuổi: Giữ cho đầu óc minh mẫn

Ở Nhật Bản, tuổi thọ trung bình cao là điều phổ biến. Kane Tanaka (1903) hiện là người lớn tuổi nhất còn sống trên toàn Trái Đất. Sinh non và trải qua 2 lần điều trị ung thư, cụ bà vẫn duy trì được sắc mặt tươi sáng và sức khoẻ dẻo dai.

Cụ sống trong viện dưỡng lão, có những ngày tháng vui vẻ bằng các trò chơi board game và giải câu đố cùng nhân viên ở đây. Không may, dịch bệnh SARS-CoV-2 đã hạn chế các chuyến thăm gia đình.

Chia sẻ về phương pháp sống lâu của mình, cụ bà nói việc giữ cho tâm trí năng động, tỉnh táo là điều quan trọng. Ngay cả khi mắc ung thư, cụ Tanaka vẫn giữ tinh thần lạc quan, thường xuyên đi dạo gặp gỡ bạn bè thay vì lo lắng và phiền muộn.

Về chế độ ăn uống, cụ thường xuyên ăn nhiều ngũ cốc, rau xanh và thịt trắng. Không chỉ thế, bà còn luyện tập giải toán, bắt đầu ngày mới lúc 6 giờ sáng.

Bí quyết trường thọ của những người lớn tuổi nhất thế giới: Ăn uống lành mạnh thôi chưa đủ, 5 mẹo này đã hỗ trợ các cụ ông bà sống hơn 100 tuổi - Ảnh 2.

Cụ bà Tanaka luyện tập giải toán sau khi thức giấc. Ảnh: Math Values.

3. Jiroemon Kimura, 116 tuổi: Phương châm “ăn nhạt để sống lâu”

Jiroemon Kimura (1897-2013) đã được ghi nhận là người đàn ông cao tuổi nhất trên thế giới, chết ở tuổi 116 vào năm 2013. Cụ ông người Nhật làm việc cho bưu điện địa phương và sau khi nghỉ hưu, Kimura đã phụ hỗ trợ con trai làm việc trong trang trại.

Tháng 10/2012, cụ ông lần thứ hai được ghi nhận là người đàn ông sống lâu nhất trên thế giới. The Guardian, sự trường sinh đã chạy trong gia đình cụ ông. Bốn anh chị em của cụ Kimura đã sống qua 90 tuổi, trong khi đó người em út sống đến 100.

Bí quyết trường thọ của cụ ông là áp dụng phương châm “ăn nhạt để sống lâu”. Cụ cũng có thái độ tích cực trong suốt cuộc đời mình. Trong một cuộc phỏng vấn, cháu trai Tamotsu Miyake nói rằng cụ Kimura có “ý chí sống mạnh mẽ đáng kinh ngạc”.

Cụ cho rằng sức khoẻ dẻo dai do chia nhỏ khẩu phần ăn, thức dậy sớm, đọc báo 

Bí quyết trường thọ của những người lớn tuổi nhất thế giới: Ăn uống lành mạnh thôi chưa đủ, 5 mẹo này đã hỗ trợ các cụ ông bà sống hơn 100 tuổi - Ảnh 3.

Cụ Kimura cho rằng “ăn nhạt để sống lâu”. Ảnh: Shutterstock.

4. Saturnino de la Fuente García, 113 tuổi: Duy trì sự lạc quan

Saturnino de la Fuente García đã chết hồi tháng 1. Garcia là một trong số người sáng lập Câu lạc bộ bóng đá Puente Castro, tiếp tục làm thợ đóng giày. Cụ còn được vinh danh vào sinh nhật lần thứ 110, vì là thành viên lớn tuổi nhất của câu lạc bộ.

Đáng chú ý, cụ vẫn sống sót sau sự cố thảm khốc khi máy bay lao thẳng vào nhà cụ. Cụ còn sống sót qua đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Cụ García cho rằng việc duy trì tinh thần tích cực, “đừng tức giận và giữ nụ cười trên khuôn mặt” có liên quan đến nguyên do sống thọ của cụ.

Bí quyết trường thọ của những người lớn tuổi nhất thế giới: Ăn uống lành mạnh thôi chưa đủ, 5 mẹo này đã hỗ trợ các cụ ông bà sống hơn 100 tuổi - Ảnh 4.

Bí quyết trường thọ của cụ García là duy trì sự tích cực. Ảnh: News Medical.

5. Julio Cesar Mora Tapia và Waldramina Maclovia Quinteros Reyes, tổng 214 tuổi: Tình yêu, sự trưởng thành và tôn trọng

Tapia và Reyes được ghi nhận là cặp vợ chồng sống lâu nhất thế giới. Năm 2020, cụ ông Tapia chết ở nhà riêng ở tuổi 110 do chứng mất trí nhớ, để lại người vợ 105 tuổi (lúc hiện nay) mà ông kết hôn vào năm 1941. Hiện, cụ bà Reyes 10 tuổi.

Họ gặp nhau ở độ tuổi 20 khi cả hai đều là giáo viên. Như câu chuyện tình yêu của Romeo và Juliet, những thành viên trong gia đình phản đối mối quan hệ của Tapia và Reyes, khiến hai cụ lúc đó bí mật kết hôn.

Họ cho rằng thành công trong hôn nhân của họ là “tình yêu, sự trưởng thành và tôn trọng lẫn nhau”. sau khi chồng chết, cụ bà vẫn sống ở Ecuador (châu Phi). Bà thích đi xem phim và đến rạp hát cùng những người thân yêu, thưởng thức bữa ăn gia đình và trồng cây.

Bí quyết trường thọ của những người lớn tuổi nhất thế giới: Ăn uống lành mạnh thôi chưa đủ, 5 mẹo này đã hỗ trợ các cụ ông bà sống hơn 100 tuổi - Ảnh 5.

Cặp vợ chồng lớn tuổi nhất thế giới ghi nhận sự thành công trong hôn nhân là nhờ “tình yêu, sự trưởng thành và tôn trọng lẫn nhau”. Ảnh: Shutterstock.

Theo Eat This, Not That

https://cafef.vn/bi-quyet-truong-tho-cua-nhung-nguoi-lon-tuoi-nhat-the-gioi-an-uong-lanh-manh-thoi-chua-du-5-meo-nay-da-giup-cac-cu-ong-ba-song-hon-100-tuoi-20220407171624047.chn


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới