An toàn được khẳng định dù lãi suất thấp hơn so với các tổ chức khác


Trái phiếu an toàn khi có tổ chức tư vấn phát hành uy tín

bất kỳ công ty nào khi muốn phát hành trái phiếu đều cần thông qua một tổ chức tài chính có giấy phép thực hiện nghiệp vụ tư vấn phát hành (TVPH).

Đối với nhà đầu tư, một mặt hàng tài chính phức tạp như trái phiếu công ty cần sự nhận xét khách quan về mức độ rủi ro từ bên trung gian, mà ở đây là chính các tổ chức tư vấn phát hành. vấn đề này đặc biệt quan trọng, bởi Nghị định 08/2023 quy định nhà đầu tư phải tự chịu trách nhiệm nhận xét mặt hàng, chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của mình cũng như các rủi ro phát sinh trong việc đầu tư, và giao dịch trái phiếu.

Thế Bởi thế, nhà đầu tư thông minh ngày nay đang ưu tiên lựa chọn trái phiếu được chào bán qua các tổ chức trung gian uy tín, để hạn chế rủi ro thấp nhất có thể trong khi cam kết được an toàn và hiệu quả của dòng tiền. Đứng đầu trong danh sách xếp hạng uy tín là CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) – công ty con của Ngân hàng Techcombank, hiện là tổ chức tư vấn phát hành với thị phần hơn 50% thị trường, khi luôn cam kết quy trình thẩm định chặt chẽ, để tư vấn đến nhà đầu tư những trái phiếu cao cấp, hiệu quả và an toàn.

Box phải: quy trình thẩm định thẩm định, tư vấn phát hành trái phiếu công ty tại TCBS trải qua 9 bước chặt chẽ: (i) nhận xét nhu cầu của công ty phát hành cũng như của nhà đầu tư; (ii) Hiểu công ty và thẩm định chuyên sâu; (iii) Cấu trúc trái phiếu; (iv) Chào bán sơ cấp; (v) Dựng hồ sơ phát hành ; (vi) Phê duyệt phát hành; (vii) Đóng sổ; (viii) Niêm yết; (ix) Theo dõi sau phát hành.

Chỉ trái phiếu nằm trong khẩu vị rủi ro của Techcombank mới được chào bán cho nhà đầu tư, và chỉ có Tổ chức phát hành nào nằm trong danh sách TCPH mà Techcombank quản lý và duy trì quan hệ mới được xài cho bán lẻ.

Trái phiếu tại TCBS: An toàn được khẳng định

Ngay cả trong công đoạn thị trường trái phiếu công ty gặp khó khăn khi nhiều công ty đã không thể đáo hạn cho nhà đầu tư, 100% trái phiếu do TCBS cung cấp đều được thanh toán gốc lãi đúng hạn trong năm 2022 và 2023. Trong thời điểm thị trường trái phiếu khủng hoảng công đoạn từ tháng 11/2022 đến tháng 5/2023 (7 tháng), hệ thống Thỏa thuận trái phiếu iConnect của TCBS vẫn hỗ trợ nhà đầu tư thanh khoản, với 165.575 lượt giao dịch và 17.785 tỷ đồng trọng lượng giao dịch mua lại.

Năm 2022, hơn 75.000 tỷ đồng tiền trái tức và gốc đến hạn ứng với trên 500 mã trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành đã được thanh toán đầy đủ và đúng hạn. Năm 2023, TCBS đã thực hiện thanh toán hơn 100.500 tỷ đồng tiền gốc và lãi trái phiếu cho NĐT.

Trái phiếu tại TCBS: An toàn được khẳng định dù lãi suất thấp hơn so với các tổ chức khác - Ảnh 1.

Tại TCBS, khách hàng thực hiện mua trái phiếu công ty iBond hoàn toàn online trên hệ thống TCInvest và được cung cấp chi tiết đầy đủ thông báo về trái phiếu và công ty phát hành, cũng như bản nhận biết rủi ro trái phiếu để cân nhắc trước khi quyết định tham gia.

Không dừng lại ở việc tư vấn phát hành uy tín, TCBS cũng nâng cao chất lượng các dịch vụ đại lý sau phát hành. Chẳng hạn như giải pháp thanh khoản trái phiếu tiện dụng trên hệ thống Thỏa thuận trái phiếu iConnect nhằm giải quyết bài toán thanh khoản cho nhà đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư quản trị và hạn chế rủi ro thanh khoản. Theo đó, nhà đầu tư chẳng khó khăn bán lại khi có nhu cầu cần thu hồi vốn và lãi bất kỳ lúc nào.

Box Phải: Anh Phan Văn Mạnh, nhà đầu tư ở Sài Gòn cho chia sẻ: “Tôi đầu tư trái phiếu kỳ hạn 3 năm với lãi suất 9%/năm tại TCBS. sau khi tôi nắm giữ trái phiếu được 1 năm thì có nhu cầu bán lại trên iConnect với lãi suất 8.5%/năm. Bằng cách này tổng lợi nhuận tôi nhận được lên đến 10%/năm gồm có 9% khi tôi nắm giữ trái phiếu trong 1 năm đầu và 1% (tương ứng cho 2 năm còn lại) khi tôi phân phối lại trên iConnect”.

Tại TCBS, có gần 29.000 lượt khách hàng bán lại trái phiếu trên iConnect năm 2023 với lãi suất lời hơn so với lúc mua. trong đó có gần 2.000 khách hàng hưởng lãi suất trái phiếu chênh lên đến hơn 3%.

Trái phiếu tại TCBS: An toàn được khẳng định dù lãi suất thấp hơn so với các tổ chức khác - Ảnh 2.

Màn hình giao dịch trên Hệ thống thỏa thuận trái phiếu iConnect


— Bài viết lấy từ Cafef —