Ai cấm thì cứ cấm, dầu Nga vẫn ‘cháy hàng’ nhờ những người mua tích cực tại khu vực châu Á


Sokol – loại dầu thô quan trọng của Nga đang liên tục được bán hết bất chấp các lệnh trừng phạt trở nên tăng từ Mỹ và châu Âu do cuộc xung đột tại Ukraine.

Các thương nhân cho biết những chuyến hàng trong dự án Sakhalin-I sẽ được giao cho người mua ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ theo thời gian cụ thể hoặc có thời hạn. Sokol được dùng để sản xuất dầu diesel và nó có thể được vận chuyển đến các quốc gia ở Bắc Á trong vòng một tuần.

Dầu của Nga vẫn đang tìm cách tiếp cận đến những người mua có thiện chí khi họ không thể cưỡng lại dầu thô rẻ, hoặc đang gặp cực kì khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn thay thế cho nguồn cung từ các nhà sản xuất OPEC+. Mỹ và các đồng minh đang lên kế hoạch giải phóng một lượng lớn các nguồn dự trữ chiến lược để làm dịu đi những hậu quả kinh tế trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine, đã bước sang tháng thứ hai.

Ai cấm thì cứ cấm, dầu Nga vẫn cháy hàng nhờ những người mua tích cực tại khu vực châu Á - Ảnh 1.

Rát nhiều dầu của Nga được vận chuyển đến châu Á trong tháng 3.

Các thương nhân cho biết, công ty Phát triển Dầu khí Sakhalin của Nhật Bản (SODECO) đã bán dầu Sokol cho một người mua tại Nhật Bản cũng như một nhà máy lọc dầu Hàn Quốc thông qua một thỏa thuận có thời hạn. công ty TNHH ONGC Videsh của Ấn Độ đã bán các lô hàng cho hai nhà máy lọc dầu do nhà nước điều hành tại Ấn Độ. Cả hai đều là đối tác cổ phần tại Sakhalin-I, cùng với Rosneft PJSC của Nga và nhà điều hành Exxon Mobil Corp.

Các chuyến hàng Sokol được cung cấp đến các vị trí gồm có tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc, nơi có nhiều nhà máy lọc dầu tư nhân của quốc gia. Exxon sẽ dùng cổ phần của Sokol trong các nhà máy lọc dầu của riêng mình. Theo kế hoạch, tổng cộng có 10 chuyến hàng đã được lên lịch vận chuyển vào tháng 5.

Người phát ngôn Julie King cho biết Exxon đang tuân thủ mọi lệnh trừng phạt. công ty chỉ đang đáp ứng các cam kết hợp đồng đã được lập trước khi có bất kỳ lệnh cấm vận nào và dầu thô của Nga đã bị giới hạn trong các cam kết này, bà nói thêm.

Các thương nhân cho hay đã có những lời đề nghị cung cấp dầu thô ESPO của Nga, một loại dầu cũng được khai thác từ Viễn Đông. một số người bán thậm chí bắt đầu chấp nhận đồng nhân dân tệ để thu hút nhiều người mua hơn, những người có thể bị cản trở bởi các vấn đề thanh toán.

Mới đây, Saudi Aramco, công ty dầu mỏ quốc doanh hàng đầu của Saudi Arabia, đã tăng giá bán chính thức (OSP) cho loại dầu thô Arab Light bán sang các nhà máy lọc dầu châu Á lên mức cao kỷ lục, cao hơn 9,35 USD/thùng so với dầu Oman/Dubai.

Động thái Aramco tăng giá OSP – giá tham chiếu cho thị trường khu vực – đã được thị trường đoán trước, với kết quả thăm dò của Reuters ở 7 nhà máy lọc dầu cho thấy họ nhận định có thể sẽ tăng lên mức cộng 10,70 USD đến 11,90 USD.

Như vậy, mức tăng giá thực tế là gần gấp đôi so với 5,9 USD của tháng 4, cho thấy các nhà máy lọc dầu ở Châu Á sẽ phải trả giá tăng đáng kể cho dầu thô mua từ Trung Đông. Dầu thô Urals hàng đầu của Nga, vận chuyển từ các cảng ở Baltic và Biển Đen, cũng đang được giao đến Ấn Độ và Trung Quốc.

Ấn Độ, nhà nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá dầu thô tăng cao, giá xăng ở một số bang chạm mức cao kỷ lục. Cùng với động thái tăng giá của Saudi Aramco, Ấn Độ đã quyết định chuyển sang dùng các thùng dầu của Nga được hưởng chiết khấu cao nhằm giảm chi phí nhập khẩu dầu thô. một số báo cáo cho biết dầu thô Urals của Nga được giảm giá từ 35 USD/thùng trở lên so với dầu Brent tham chiếu cho thị trường toàn cầu.

Kể từ cuối tháng 2, Ấn Độ đã mua ít nhất 13 triệu thùng dầu Ural của Nga. Thêm vào đó, công ty Indian Oil mới mua thêm 3 triệu thùng dầu trong lần đấu thầu mới nhất. Chính động thái này đã dẫn đến việc chính quyền Tổng thống Biden cảnh báo Ấn Độ về việc liên kết quá mật thiết với Nga.

https://cafef.vn/ai-cam-thi-cu-cam-dau-nga-van-chay-hang-nho-nhung-nguoi-mua-tich-cuc-tai-khu-vuc-chau-a-20220408103237663.chn


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới