AFC Vietnam Fund: ‘Định giá nhiều cổ phiếu Việt rẻ đến kinh ngạc’


AFC Vietnam Fund: ‘Định giá nhiều cổ phiếu Việt rẻ đến kinh ngạc’

Nói đến việc nhiều cổ phiếu đang bị định giá thấp đáng kinh ngạc khi đặt tương quan với các kết quả kinh doanh năm 2019, quỹ ngoại AFC Vietnam Fund cho rằng điều này chỉ có thể được nhìn thấy trong mơ ở các thị trường chứng khoán phát triển.


AFC Vietnam Fund là quỹ đầu tư quản lý lượng tài sản xấp xỉ 860 tỷ đồng (37.2 triệu USD) tính đến cuối tháng 01/2020, bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ cuối năm 2013.

Giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per Share) AFC Vietnam Fund giảm 1.4% trong tháng 01/2020, trong khi VN-Index giảm 2.7% và HNX-Index giảm 0.3% (tính theo USD).


Thành tích của AFC Vietnam Fund kể từ ngày bắt đầu hoạt động


Nguồn: AFC Vietnam Fund

“Thị trường chứng khoán Việt bắt đầu một năm theo cách rất đặc biệt”, AFC bình luận. Số ngày giao dịch trong tháng 1 ít đi bởi Tết Nguyên đán. các chỉ số chứng khoán sụt giảm và áp lực lớn đè nặng lên thành tích của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Tính từ thời điểm Giáng sinh 2019 cho đến cuối tháng 01/2020, Vietnam Small Cap Index đã giảm 8%. Từ góc độ kỹ thuật, AFC cho rằng thị trường giờ đã ở trạng thái quá bán, và trong quá khứ thì sẽ thường xảy ra một sự đảo chiều ngay tiếp đến.

AFC cho biết Việt Nam báo cáo ít trường hợp nhiễm virus corona Tuy nhiên Chính phủ đã quyết định tạm thời đóng cửa đường biên giới với Trung Quốc trong tháng 01/2020 để ngăn ngừa lây lan.

Quỹ này cho biết đang theo sát các diễn biến của dịch bệnh và kiểm tra lại danh mục đầu tư. AFC bày tỏ sự tự tin khi danh mục đầu tư của họ không chịu rủi ro trực tiếp liên quan đến ngành du lịch. “Chúng tôi hiện thấy rằng có một số công ty (trong danh mục AFC – PV) bị ảnh hưởng nhẹ, trong khi có thể một số công ty thậm chí có thể hưởng lợi.” – AFC chia sẻ.

AFC cũng cho biết, tất cả các dịch bệnh xảy ra trong quá khứ thì đều chỉ có tác động ngắn hạn đến các thị trường tài chính.

Song, các diễn biến gần đây thể hiện tiềm năng cho một cú đảo chiều ở thị trường chứng khoán, khi một làn sóng các nhà đầu tư giá trị đang quan sát Việt Nam. Trong suốt 2 năm qua, tất cả các thị trường chứng khoán cận biên (frontier market) đều đối mặt với việc dòng tiền rút ròng. Thậm chí có các quỹ lớn nhất bị rút đến 80% tài sản quản lý. các động thái này có tác động tiêu cực lên nhiều cổ phiếu. trong khi dòng tiền từ ETF bù đắp lại đối với các cổ phiếu nằm trong các chỉ số chứng khoán, thì chuyện thiếu đi bên mua đối với phần còn lại của thị trường đã dẫn đến việc các mức định giá giờ đã quá rẻ để có thể làm lơ.

Theo AFC, nhiều cổ phiếu Việt bị nhận xét thấp đáng kinh ngạc khi đặt tương quan với các kết quả kinh doanh của công ty năm 2019. “Đây là thứ mà chúng tôi chỉ có thể thấy trong mơ ở các thị trường chứng khoán phát triển (developed market)”.

Quỹ này cho rằng giới đầu tư sẽ khám phá ra các cổ phiếu giá trị sau khi căng thẳng Mỹ – Trung hạ nhiệt. “Sớm thôi, các đợt bán ra từ các nhà đầu tư trước đây sẽ dừng lại, chúng ta sẽ thấy các bước nhảy vọt đối với các cổ phiếu này, giống như các gì đã diễn ra giữa các năm 2012-2014, khi mà cổ phiếu giá tăng giá độc lập hoàn toàn với các chỉ số chứng khoán.” – AFC nhận xét.


5 khoản đầu tư lớn nhất của AFC Vietnam Fund


AFC nhận xét đây là các công ty có bảng cân đối vững mạnh và tiền năng tăng giá của cổ phiếu lớn khi các mức định giá được cải thiện. Thậm chí, Quỹ này cho rằng kể cả khi các cổ phiếu này tăng 100% thì các mức định giá vẫn thấp hơn so với mức của thị trường chung và các cổ phiếu vẫn được giao dịch ở một mức tỷ suất cổ tức thỏa đáng. Nguồn: VCSC, AFC Research

Thành tích kém hơn chỉ số VN-Index của AFC trong tháng 01/2020 một phần là do các việc nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ bị bán tháo. Cùng với đó, Quỹ này cho rằng cơ cấu của VN-Index bao gồm có nhiều cổ phiếu ngân hàng đắt đỏ và cổ phiếu “họ Vin”. Mặc cho định giá hấp dẫn của cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, nhiều nhà đầu tư, bao gồm có các quỹ ETF (và họ không có lựa chọn nào khác – AFC), vẫn rượt đuổi cùng một nhóm cổ phiếu bất kể các mức định giá cao.

ngày nay, có 31 trong hơn 1,600 cổ phiếu có vốn hóa thị trường chứng khoán lớn hơn 1 tỉ USD. “Nhiều trong đó là bởi vì mức định giá cao ngất ngưởng”, AFC nhận xét.


Phân loại cổ phiếu Việt Nam theo vốn hóa thị trường
Đvt: Triệu USD


Nguồn: Vietstock, AFC Research

AFC hiện đang đầu tư vào 59 công ty và chỉ giữ 4.9% tài sản ở dạng tiền, tương đương tiền. các lĩnh vực được Quỹ này yêu chuộng nhất là công nghiệp (chiếm 32.8% tỷ trọng danh mục) và hàng tiêu dùng (29.7%).


5 khoản đầu tư lớn nhất của AFC Vietnam Fund


Nguồn: AFC Vietnam Fund

Thừa Vân

FILI
— Nguồn lấy từ: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới