Adecco dự báo hàng loạt vị trí sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng của các công ty thời gian đến


Theo báo cáo Cập nhật thị trường lao động Quý 1/2022 mới được công bố của Adecco Việt Nam, với chiến lược thích ứng an toàn với SARS-CoV-2, nền kinh tế đang có nhiều dấu hiệu lạc quan, kéo theo đó là thị trường tuyển dụng sôi động ngay từ những tháng đầu năm.

Cụ thể, so với cùng kỳ năm ngoái, trong quý 1/2022, số lượng yêu cầu tuyển dụng siêu tương đương. Tuy nhiên, số người chủ động tìm việc và ứng viên giảm khoảng 20%.

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Adecco Hà Nội cho biết, bởi vì số lượng đơn đặt hàng tăng vọt sau dịp Tết, nên nhu cầu tuyển dụng trong các lĩnh vực xài số lượng lớn lao động như may mặc, điện tử, chế biến thực phẩm, da giày… là siêu cấp thiết. Tuy nhiên, tình trạng thiếu lao động vẫn tiếp diễn. 

“Một bộ phận người lao động ở lại quê nhà có khả năng đã được tìm kế sinh nhai khác. Họ cũng lo sợ về nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh và một đợt bùng phát khác, đặc biệt là những người phải chăm sóc trẻ nhỏ hoặc người thân lớn tuổi. Không chỉ thế, chi phí sinh hoạt cao cùng với mức lương chưa tương xứng cũng khiến người lao động ngần ngại trong việc quay trở lại các vùng đô thị”, bà Nguyễn Thu Hà chia sẻ,

Điều không mấy ngạc nhiên là các nhà máy đang cố gắng nhiều cách để thu hút người lao động trong bối cảnh thiếu hụt nhân công bây giờ. những phương pháp tiếp cận khá đa dạng, từ việc trả tiền thưởng khi ký kết và thưởng khi giới thiệu người quen, đến việc hợp tác với các đơn vị tuyển dụng hoặc trung tâm giới thiệu việc làm ở địa phương.

Du lịch, một trong số lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi SARS-CoV-2, cũng đang tuyển dụng quy với mô lớn. Du lịch đã mở cửa trở lại hoàn toàn kể từ ngày 15/3 với những đổi thay sâu sắc trong mô hình hoạt động và hành vi của khách du lịch. 

Các công ty du lịch – nhà hàng – khách sạn đang gấp rút tuyển dụng và đào tạo nhân viên để chuẩn bị tái khởi động. Bên cạnh các quy định về an toàn, trải nghiệm trực tuyến cũng đang trở thành tiêu chuẩn trong bình thường mới. 

Bởi vậy, bên cạnh các vị trí truyền thống, các vị trí am hiểu công nghệ đang được săn đón để cam kết trải nghiệm khách hàng tốt nhất khi đặt phòng, làm thủ tục hoặc tương tác trực tuyến. Nhiều công ty vừa tuyển dụng và đào tạo lại các nhân sự cũ, vừa tìm kiếm sinh viên mới tốt nghiệp để san sẻ công việc.

SARS-CoV-2 làm gia tăng nhu cầu tuyển dụng những vị trí liên quan đến công nghệ 

trong các lĩnh vực Fintech, Bán lẻ và tiêu dùng, báo cáo cho biết, những lĩnh vực này đang tăng cường tuyển dụng các vị trí về Bán hàng và Tiếp thị, mặt hàng và Công nghệ, và Kỹ thuật.

Ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương, Phó Giám đốc bộ phận Tuyển dụng Adecco Tp.HCM dự báo, xu hướng tuyển dụng gần đây cho thấy Fintech cùng với ngành Logistics và Sản xuất đang đi lên tại Việt Nam. Do vậy, tâm điểm hiện đang tập trung vào các vai trò thiên về công nghệ như Quản lý mặt hàng (Product Manager), Phân tích kinh doanh (Business Analyst) hoặc Phát triển phần mềm (Software Developer), cũng như các vai trò Quản lý chất lượng (Strategic Quality), Nguồn cung ứng (Sourcing) và Kỹ thuật (Engineering). 

“Cùng với sự phát triển của các lĩnh vực Năng lượng tái tạo, Dịch vụ Tài chính và Logistics, nhu cầu tuyển dụng đối với các vị trí Đầu tư, Bán hàng và Phát triển Thị trường mới sẽ tăng lên”, Phó Giám đốc bộ phận Tuyển dụng Adecco Tp.HCM cho biết.

Báo cáo cho hay, việc tương tác trực tuyến trở nên phổ biến dẫn đến sự quan tâm trở nên tăng đối với các vị trí sáng tạo liên quan đến trực quan và trải nghiệm trực tuyến, chẳng hạn như Thiết kế đồ họa, Thiết kế UI/UX hoặc Tiếp thị kỹ thuật số. Tương tự, các vị trí chịu trách nhiệm về sự thích ứng của công ty như Chiến lược & Chuyển đổi (Strategy & Transformation), Tạo giá trị (Value Creation) hoặc Tham mưu (Chief of Staff) cũng đang được chú ý.

Bà Nguyễn Thu Hà tin rằng nhân sự trong lĩnh vực CNTT (CNTT) sẽ tiếp tục được săn đón trong các năm đến. 

“Dịch SARS-CoV-2 để lại nhiều di sản ảnh hưởng đến cách chúng ta làm việc. Các xu hướng chuyển đổi số, tự động hóa, làm việc từ xa, và thuê ngoài là một số ví dụ. Đầu tư vào nhân sự CNTT là điều tất yếu để công ty có thể tăng trưởng và phát triển trong bối cảnh hậu SARS-CoV-2. Bên cạnh xu hướng chuyển đổi công nghệ của các công ty nội địa, việc gia tăng đầu tư nước ngoài và nhu cầu thuê ngoài trong lĩnh vực này cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu nhân sự CNTT”, bà Hà nhận định.

Bà Nguyễn Thu Hà cũng chỉ ra rằng xu hướng làm việc từ xa sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho những ứng viên có khả năng ngoại ngữ và kỹ năng số.

Ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương, Phó Giám đốc bộ phận Tuyển dụng Adecco Tp.HCM nhấn mạnh: “Với xu hướng làm việc từ xa và số hóa, thế giới gần đây đã chuyển từ việc yêu cầu sự hiện diện tại nơi làm việc sang văn hóa làm việc linh hoạt Tuy nhiên hiệu quả. Do vậy, bên cạnh việc thành thạo các công cụ kỹ thuật số, thì tính sáng tạo, khả năng quản trị từ xa, kỹ năng xây dựng lòng tin, và tư duy phản biện là các yếu tố cần thiết để trở nên đẹp giữa hàng triệu nhân sự cổ cồn trắng”.

https://cafef.vn/adecco-du-bao-hang-loat-vi-tri-se-tro-thanh-xu-huong-tuyen-dung-cua-cac-cong-ty-thoi-gian-toi-20220405045702719.chn


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới