99% số dòng thuế nhập khẩu từ EU được xoá trong vòng 10 năm


Bộ Tài chính đã có thông tin về các mặt hàng sẽ được xóa bỏ 99% số dòng thuế nhập khẩu từ EU trong vòng 10 năm.

các cơ quan quản lý của Việt Nam đang triển khai thủ tục để trình các nội dung của Hiệp định ra Quốc hội, dự kiến ở kỳ họp tháng 5/2020. Trường hợp Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 5/2020 và 2 bên thông tin cho nhau đã hoàn thành các thủ tục pháp lý trong tháng 6/2020 thì Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Để thực thi nghĩa vụ cam kết thuế của Việt Nam, Bộ Tài chính sẽ xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định EVFTA áp dụng từ ngày Hiệp định có hiệu lực với Việt Nam và có quy trình cắt giảm thuế xuất khẩu ưu đãi, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo đúng cam kết trong Hiệp định.

Đáng chú ý, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ EU, sau 10 năm là khoảng 99% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu từ EU. Đối với số dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có quy trình trên 10 năm hoặc dành ưu đãi cho EU trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của WTO.

quy trình cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với một số nhóm mặt hàng chính của Việt Nam như sau: oto (sau 9 năm đối với oto phân khối lớn (trên 3000 cc cho động cơ xăng và trên 2500 cc cho động cơ diesel) và 10 năm đối với các món oto còn lại); linh kiện, phụ tùng oto (tối đa 7 năm); hóa chất (tối đa 7 năm); đồ uống có cồn (tối đa 10 năm); thịt bò (3 năm), thịt heo đông lạnh (7 năm), thịt gà (10 năm); sữa và mặt hàng sữa (3-5 năm); cá và các mặt hàng cá (3-7 năm); thuốc lá, xì gà (15 năm); máy móc dụng cụ (tối đa 7 năm);…

Về thuế xuất khẩu, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu sang EU với quy trình lên đến 15 năm, trừ các mặt hàng được duy trì thuế xuất khẩu tập trung vào một số nhóm hàng như dầu thô, than đá (trừ than để luyện cốc và than cốc)…

Nghị viện châu Âu vừa tiến hành bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA).

Nghị viện châu Âu sẽ ra văn bản thông tin hoàn tất quá trình phê chuẩn và chuyển hồ sơ phê chuẩn trở lại Hội đồng Liên minh châu Âu để hoàn tất các thủ tục Cuối cùng.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cơ hội lớn mở ra, Nhưng cạnh tranh cũng siêu gay gắt. Về lý thuyết, ở các lĩnh vực nào có đối đầu trực tiếp giữa công ty Việt Nam và các công ty EU thì cạnh tranh trong EVFTA sẽ phức tạp hơn. Nhưng, về tổng thể, cơ cấu kinh tế của Việt Nam và các nước EU mang tính bổ sung, tương hỗ lẫn nhau nên ít có cạnh tranh trực tiếp. Cạnh tranh gay gắt sẽ chỉ ở một số lĩnh vực mà Việt Nam còn yếu trong khi EU lại siêu mạnh như logistic, chăn nuôi…

Đại diện VCCI nhận xét “các cam kết mở cửa thị trường trong EVFTA là có chừng mực, với quy trình đủ dài, vừa với sức vươn lên của các công ty trong nước”.

Thực tiễn của các ngành, các lĩnh vực có sức cạnh tranh cao của Việt Nam hiện ở đều là các ngành, lĩnh vực đã nói không với bảo hộ, cam kết với cạnh tranh, dũng cảm mở cửa và hội nhập.


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...