90% công ty lữ hành vừa và nhỏ tại Tp Hồ Chí Minh đã ngừng hoạt động


Chiều tối 13-4, Sở Du lịch Tp Hồ Chí Minh cho biết vừa có báo cáo nhận xét ảnh hưởng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến ngành du lịch trên địa bàn, Thêm nữa đề xuất các giải pháp ứng phó.

Dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong tháng 1 và tháng 2-2020, trung bình lượng khách và doanh thu của các công ty lữ hành giảm từ 50-60% so với cùng kỳ năm trước, qua đến tháng 3 tình hình tiếp tục ảnh hưởng nặng nề hơn.

Đặc biệt, số liệu tập hợp từ các công ty lữ hành còn tổ chức phục vụ khách du lịch, có một số công ty lượng khách và doanh thu giảm đến 95-100% so với cùng kỳ. bấy giờ, có đến 90% công ty lữ hành vừa và nhỏ đã tạm ngừng hoạt động, một số công ty lớn vốn tư nhân chỉ bài trí nhân sự trực tại công ty, công ty vốn nhà nước cũng hoạt động cầm chừng, nhân viên phải nghỉ không lương…

Báo cáo từ 25 cơ sở lưu trú du lịch cao cấp cho thấy, tình hình kinh doanh của hệ thống các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng ăn uống, cơ sở mua sắm cũng giảm mạnh so với cùng kỳ. đến nay, các điểm tham quan du lịch đã tạm ngừng phục vụ khách do ảnh hưởng của dịch bệnh. Thiệt hại thống kê sơ bộ của các công ty du lịch bấy giờ và trong quý II-2020 lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Để hỗ trợ công ty du lịch trên địa bàn TP tháo dỡ cực khó khăn, chuẩn bị chính sách thúc đẩy du lịch phát triển sau khi dịch kết thúc, Sở Du lịch TP đang tiếp tục rà soát, nhận xét tình hình thiệt hại do ảnh hưởng dịch bệnh của các công ty. Thêm nữa, đề xuất UBND Tp Hồ Chí Minh giải pháp tháo dỡ cực khó khăn, hỗ trợ duy trì hoạt động kinh doanh cho công ty về giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các món thuế; đề nghị Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện phương án hỗ trợ công ty lĩnh vực du lịch.

Sở Du lịch TP cũng đang nghiên cứu các kịch bản kịp thời để chuẩn bị khôi phục du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt và có những giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho các công ty du lịch; hỗ trợ công tác quảng bá, xúc tiến, đào tạo nguồn nhân lực… Các thị trường ít chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tiềm năng với ngành du lịch TP cũng được đặt trọng tâm triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến, nhất là ứng dụng hình thức truyền thông trực tuyến.

 90% công ty lữ hành vừa và nhỏ tại Tp Hồ Chí Minh đã ngừng hoạt động  - Ảnh 1.

Theo Thái Phương

NLĐ


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...